M
15:00 | 06/10/2019

Hà Nội: Phố sạch, dân vui nhờ “sáng thứ 7'

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, vào mỗi sáng thứ 7 hàng tuần, người dân xóm Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy lại nhộn nhịp vệ sinh ngõ phố. Phong trào “Sáng thứ 7” được người dân hưởng ứng nhiệt tình giúp phố phường sạch đẹp, nhân dân gắn kết.

ha noi pho sach dan vui nho sang thu 7 Tích cực hưởng ứng "Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp" năm 2019
ha noi pho sach dan vui nho sang thu 7 Khảo sát tình hình thực hiện "Năm trật tự văn minh đô thị"
ha noi pho sach dan vui nho sang thu 7 Giữ gìn văn minh đô thị: Nhân lên nhiều mô hình hay

Theo bà Phạm Khuyên xóm Quan Hoa, đã thành thông lệ, sáng thứ 7 nào người dân trong xóm cũng tham gia vệ sinh từ sáng sớm, vừa như hoạt động thể dục, vừa làm sạch ngõ xóm định kỳ. Công việc cũng không nặng nhọc, mỗi người chỉ mất khoảng 30 phút như đi tập thể dục, nhưng trong nhà, ngoài ngõ sạch đẹp hẳn lên.

ha noi pho sach dan vui nho sang thu 7
Người dân xóm Quan Hoa tham gia vệ sinh khu phố vào mỗi dịp sáng thứ 7 hàng tuần. (Ảnh Phạm Khuyên)

Đến nay phong trào đã đi vào nề nếp, vào mỗi sáng thứ 7 hàng tuần trên các tuyến đường trong xóm các hộ gia đình đều tự giác quyét dọn rác, lá cây rụng trước vỉa hè, không để nước lắng đọng, vệ sinh lòng đường, khu phố đảm bảo môi trường cảnh quan sạch đẹp.

Cùng với tham gia vệ sinh khu phố, ý thức giữ gìn vệ sinh chung của người dân cũng được nâng cao rõ rệt, nếu như trước đây, một số hộ dân trong địa bàn vẫn còn để rác thải bừa bãi, vô tư tại các bãi đất trống trước cửa ngõ hoặc trước hiên nhà làm mất mỹ quan đô thị thì từ ngày có phong trào làm vệ sinh khu phố, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường được nâng lên rõ rệt.

ha noi pho sach dan vui nho sang thu 7
Phong trào vệ sinh mỗi dịp sáng thứ 7 đã thành thông lệ của người dân trong khu vực. (Ảnh: Phạm Khuyên).

Giờ đây, cứ đúng giờ thu gom là bà con mang rác ra đổ, không còn cảnh rác chất đống hôi thối trước cửa nhà. Bên cạnh đó, những hộ kinh doanh cũng tự ý thức, bố trí hàng hóa gọn gàng, không lấn chiếm hành lang, vỉa hè…

Việc làm tuy nhỏ mỗi dịp cuối tuần của người dân nhưng mang ý nghĩa lớn, trở thành một sinh hoạt văn hóa của khu dân cư, góp phần xây dựng văn minh đô thị.

Anh Tuấn

Nguồn :