M
16:59 | 07/10/2016

Hà Nội khởi công dự án làm sạch lại sông Tô Lịch, sông Lừ

Sáng 7/10, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Lễ khởi công dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì.

ha noi khoi cong du an lam sach lai song to lich song lu Thanh Trì chung tay bảo vệ sông Om
ha noi khoi cong du an lam sach lai song to lich song lu Ra quân nạo vét sông Tô Lịch

Dự lễ khởi công có Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

ha noi khoi cong du an lam sach lai song to lich song lu
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại lễ khởi công.

Đây là lần đầu tiên TP Hà Nội khởi công xây dựng một hệ thống thu gom và Nhà máy xử lý nước thải tập trung quy mô lớn với công suất 270.000 m3/ngày đêm, áp dụng công nghệ thi công hiện đại - với công nghệ xử lý nước thải bùn hoạt tính truyền thống cải tiến - loại AO.

Dự án sẽ xử lý nước thải sinh hoạt được thu gom trên diện tích 4.874ha từ các quận, huyện như: Ba Đình, Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Trì. Dự án sẽ góp phần cải thiện đáng kể chất lượng nước và làm trong sạch lại các sông Tô Lịch, sông Lừ và một phần sông Nhuệ. Dự án đi vào hoạt động sẽ giảm tải trọng chất ô nhiễm ở vùng hạ lưu, trong đó có lưu vực sông Nhuệ, mang lại cơ hội phát triển mới; đảm bảo sự phát triển bền vững toàn diện cho Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 16.200 tỉ đồng, trong đó vốn ODA của Nhật Bản là 85%, vốn đối ứng của TP Hà Nội là 15%.

ha noi khoi cong du an lam sach lai song to lich song lu
Các đại biểu tham gia động thổ dự án xây dựng hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải Yên Xá.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, từ trước đến nay, nước thải của TP Hà Nội được thu gom bởi hệ thống cống, kênh mương rồi xả ra các hồ và 4 sông thoát nước chính là sông Kim Ngưu, sông Sét, sông Tô Lịch và sông Lừ. Tình trạng này đã gây ô nhiễm nặng cho các kênh mương, sông, hồ và tác động xấu tới điều kiện vệ sinh, điều kiện sống của người dân TP. Thêm vào đó, vì phải tiếp nhận nguồn nước thải chưa qua xử lý nên sông Hồng, sông Nhuệ cũng đang trong tình trạng ô nhiễm nặng.

Vì vậy, việc xây dựng hệ thống thu gom và Nhà máy xử lý nước thải tập trung quy mô lớn là hết sức cần thiết và cấp bách. Việc khởi công Dự án trọng điểm Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, thể hiện sự quyết tâm của TP Hà Nội về việc cải thiện môi trường sống cho Nhân dân Thủ đô, dần làm trong sạch lại các dòng sông, tạo cảnh quan, sinh thái đô thị, phát triển Thủ đô bền vững.

Để việc đầu tư xây dựng Dự án hoàn thành đúng tiến độ, đạt yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu: Sở Xây dựng, Ban quản lý dự án Thoát nước chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, các nhà thầu thi công, Liên danh Tư vấn Nhật Bản để thực hiện quản lý dự án đúng các quy định của Nhà nước về đầu tư xây dựng; đảm bảo tiến độ, chất lượng và an toàn trong quá trình thi công. Đặc biệt, lưu ý tổ chức đảm bảo giao thông, an toàn, phòng, chống cháy nổ, vệ sinh môi trường trong quá trình thi công công trình.

ha noi khoi cong du an lam sach lai song to lich song lu
Mô hình Dự án xây dựng hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải Yên Xá.

Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) TP Hà Nội, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý dự án Thoát nước Hà Nội phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Thanh Trì, UBND xã Thanh Liệt giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc, nhanh chóng ổn định đời sống của Nhân dân nằm trong diện GPMB. Các nhà thầu thi công xây dựng đảm bảo thực hiện đúng các cam kết trong hợp đồng đã ký kết với Nhà đầu tư; tổ chức thi công, giám sát xây dựng công trình đảm bảo chất lượng, tuyệt đối an toàn, sớm đưa công trình vào khai thác vận hành vào cuối 2019.

Cũng tại buổi lễ, Trưởng đoàn Tư vấn Nhật Bản Kunnji Akinaga cam kết khi bắt đầu triển khai thi công dự án từ tháng 5/2017, Liên danh tư vấn sẽ nỗ lực để công trình đảm bảo tiến độ, an toàn, hiệu quả và chất lượng cao.

Nguồn :kinhtedothi.vn