M
21:10 | 08/08/2019

Hà Nội: Hàng loạt trường học siết chặt quy trình quản lý, đưa đón học sinh

(LĐTĐ) Sau sự việc cháu L.H.L. (học sinh lớp 1, Trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway) tử vong vì bị “bỏ quên” trên xe đưa đón học sinh ngày 6/8, nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đồng loạt siết chặt lại quy trình đưa đón nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và mang lại sự yên tâm cho phụ huynh.

ha noi hang loat truong hoc siet chat quy trinh quan ly dua don hoc sinh Bộ Giáo dục chỉ đạo “nóng” về vụ việc tại trường Gateway
ha noi hang loat truong hoc siet chat quy trinh quan ly dua don hoc sinh Khởi tố vụ án vô ý làm chết người
ha noi hang loat truong hoc siet chat quy trinh quan ly dua don hoc sinh Nhà trường nhận trách nhiệm

Cụ thể, ngay trong đêm 6/8, Trường Marie Curie đã “báo động đỏ” trong toàn hệ thống về việc đưa đón học sinh bằng xe buýt của trường. Trong thư ngỏ gửi phụ huynh học sinh, thầy Nguyễn Xuân Khang (Hiệu trưởng Trường Marie Curie) nêu rõ: “Là Hiệu trưởng của một trường phổ thông có đông học sinh, nhất là học sinh nhỏ ở bậc Tiểu học, Trung học cơ sở..., có xe bus đưa đón học sinh, tôi thấu hiểu sự phức tạp và đầy rủi ro diễn ra hằng ngày. Vì vậy, vấn đề an toàn cho học sinh luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu.

Trước sự việc đau xót xảy ra ở trường Gateway, chúng tôi thấy trách nhiệm bảo vệ an toàn sức khoẻ và tính mạng cho học sinh, đặc biệt trong việc vận hành xe bus đưa đón các con hằng ngày cần phải được thực hiện nghiêm ngặt và chặt chẽ hơn nữa, đảm bảo tuyệt đối không để xảy ra một sự cố đáng tiếc nào”.

ha noi hang loat truong hoc siet chat quy trinh quan ly dua don hoc sinh
Trường Marie Curie“báo động đỏ” trong toàn hệ thống về việc đưa đón học sinh bằng xe buýt của trường.

Bên cạnh đó, thầy Khang cũng lưu ý: Học sinh có thể ngủ quên trên xe, do đó trưởng xe và lái xe phải kiểm tra xe trước khi đưa xe về bãi tập kết, đồng thời báo cáo về Trung tâm quản lý xe theo quy định; học sinh có thể ngã hoặc va vào phương tiện khác khi lên xuống xe, vì vậy lái xe cần đỗ sát vỉa hè và quan sát kỹ trước khi đóng/mở cửa xe và chuyển bánh; xe có thể đụng phải học sinh khi ra/vào nơi tập kết đón học sinh lúc tan trường, do đó lái xe phải đi chậm và tuân theo sự dẫn dắt của giám thị.

Tương tự, trong ngày 7/8, Trường Phổ thông liên cấp Đoàn Thị Điểm Greenfield đã triệu tập toàn bộ các bộ phận liên quan để tổng hợp, rà soát và trực tiếp đào tạo bổ sung kỹ các tình huống cũng như biện pháp xử lý để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các học sinh đang học tại trường. Đồng thời thông báo công khai quy trình đón/trả học sinh đối với lái xe, giám sát xe để phụ huynh học sinh biết và giám sát.

Theo cô Phạm Quỳnh Dương (Hiệu trưởng Trường Phổ thông liên cấp Đoàn Thị Điểm Greenfield), tại mỗi điểm đón, khi người giám sát đón học sinh lên xe phải đề nghị phụ huynh học sinh ký xác nhận, đánh dấu điểm danh và quan sát học sinh trong suốt tuyến xe, báo cáo online về cho bộ phận Giám thị và Ban Giám hiệu về tình trạng tuyến xe, học sinh.

Khi đến trường, người giám sát hỗ trợ học sinh xuống xe, kiểm tra danh sách, nhắc nhở các con xếp hàng vào khu vực ăn sáng/lớp học, rà soát toàn bộ xe, ký xác nhận cùng lái xe về tình trạng học sinh xuống xe, ký xác nhận với bảo vệ về tình trạng xe. Trường hợp thiếu học sinh theo danh mục trên xe, người giám sát có trách nhiệm liên hệ với phụ huynh học sinh và thông báo ngay lập tức tới Giám thị, giáo viên chủ nhiệm để phối hợp liên hệ với phụ huynh học sinh…

Buổi chiều, người giám sát tập trung học sinh, điểm danh đầy đủ, đưa học sinh xếp hàng ra xe, sắp xếp chỗ ngồi cho học sinh và đưa học sinh về từng điểm đón. Người giám sát chỉ trả học sinh khi có phụ huynh học sinh đón (với trường hợp phụ huynh học sinh đưa đón tại điểm). Trường hợp không có phụ huynh học sinh đón, người giám sát liên lạc với phụ huynh học sinh. Nếu không liên lạc được, người giám sát và lái xe hỗ trợ đưa học sinh quay trở lại trường, tiếp tục liên lạc với phụ huynh học sinh đến đón con tại trường.

Cũng trong ngày 7/8, tại trường Tiểu học Lê Quý Đôn, Hiệu trưởng Tạ Như Việt đã thông báo lại nội quy/quy trình đón trả khách khi đi xe ô tô của trường. Theo đó, nội quy được quy định cụ thể đối với học sinh, phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm của trường.

Liên quan đến vụ việc cháu L.H.L. tử vong trên xe ô tô đưa đón của Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học, không để tái diễn sự việc tương tự; hướng dẫn, quy định cụ thể dịch vụ đưa đón học sinh, bảo đảm chất lượng và an toàn tuyệt đối cho các cháu.

Đồng thời yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

P.T

Nguồn :