M
15:50 | 16/09/2018

Hà Nội: Đề xuất tăng thu nhập cho cán bộ nhằm thu hút nhân tài

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc của Bí thư Thành ủy Hà Nội với Sở Nội vụ Thành phố mới đây, trong phần kiến nghị, đề xuất, lãnh đạo sở này đã đề nghị Trung ương sớm cho phép Thành phố thực hiện cơ chế đặc thù, điều chỉnh tăng thu nhập cán bộ, công chức, viên chức so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ tối đa 1,8 lần.

ha noi de xuat tang thu nhap cho can bo nham thu hut nhan tai Giúp tăng thu nhập cho cán bộ, nhân viên
ha noi de xuat tang thu nhap cho can bo nham thu hut nhan tai Tăng thu nhập, giảm tai nạn lao động
ha noi de xuat tang thu nhap cho can bo nham thu hut nhan tai Công nhân chạy xe ôm, bán hàng online kiếm thêm thu nhập

Theo ông Trần Huy Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ, việc tăng thu nhập này đảm bảo tương xứng với năng suất lao động, khuyến khích, tạo động lực cho đội ngũ cán bộ đáp ứng tốt hơn yêu cầu của công việc. Đồng thời thu hút nhân tài, tránh “chảy máu chất xám” nhằm phục vụ tốt hơn đối với sự phát triển bền vững của Thủ đô.

ha noi de xuat tang thu nhap cho can bo nham thu hut nhan tai
Ông Trần Huy Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội đề xuất tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô.

Trao đổi về vấn đề này, ông Hà Minh Hải, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết, hiện Thành phố đã có văn bản gửi Bộ Tài chính báo cáo những vấn đề liên quan đến việc tăng thu nhập cán bộ, công chức, viên chức. Sở Tài chính đang rà soát kiến nghị cơ chế đặc thù liên quan đến tăng thu nhập cho cán bộ.

Giám đốc Sở Tài chính thông tin, từ năm 2016, đơn vị này đã phối hợp với các sở ngành nghiên cứu cơ chế tăng lương cho cán bộ theo phương án làm việc theo cơ chế khoán định mức, đơn giá. Thực tế, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức Hà Nội năm 2017 cao hơn năm 2016.

Theo ông Hà Minh Hải, cơ chế khoán chi hành chính giúp cho các đơn vị chủ động, sáng tạo trong triển khai nhiệm vụ. Hiện nay, Sở Tài chính đã trình UBND Thành phố tiếp tục có cơ chế khoán, qua đó khuyến khích các đơn vị chủ động trong biên chế và thu nhập.

Ngoài ra, Thành phố cũng đã báo cáo Bộ Tài chính và Bộ này dự kiến sửa nghị định 63, trong đó có nội dung Hà Nội được quyền quyết định sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư để chi tăng thu nhập tăng thêm cho công chức. Trong đó, bổ sung thêm nội dung mức thu nhập cho chuyên gia và nhà khoa học tài năng đặc biệt của Thành phố do HĐND Thành phố quy định.

Lãnh đạo Sở Tài chính cho biết thêm, Sở đang kiến nghị với Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền đô thị bổ sung báo cáo Bộ Chính trị, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chủ động cho xin một cơ chế để Thành phố căn cứ nguồn lực của mình chủ động trong tăng thu nhập cho cán bộ căn cứ vào kết quả làm việc.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, việc tăng thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức của Hà Nội được thực hiện theo cơ chế điều chỉnh định mức và tiết kiệm chi phí hành chính. Trong đề án chính quyền đô thị tới đây cũng đưa vào một loạt cơ chế giao tự chủ cho Thành phố trong việc quyết định mức tiền lương cũng tương tự như TP. Hồ Chí Minh.

Hoàng Phúc

Nguồn :