M
21:18 | 25/02/2020

Hà Nội đề xuất hạn chế nhập cảnh với những người từ vùng dịch

(LĐTĐ) Tại cuộc họp trực tuyến với Bộ Y tế và các địa phương về phòng dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đã đưa ra một số kiến nghị đối với Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, lãnh đạo Hà Nội đề nghị cần có giải pháp hạn chế xuất nhập cảnh đối với những người từ vùng dịch.    

ha noi de xuat han che nhap canh voi nhung nguoi tu vung dich Hà Nội: Tập trung rà soát người đã đi, đến từ 2 tỉnh, TP Daegu và Bắc Gyeongsang - Hàn Quốc để phòng dịch CoVid-19
ha noi de xuat han che nhap canh voi nhung nguoi tu vung dich Huyện Chương Mỹ cần chú trọng tuyên truyền trước, trong và sau đại hội Đảng

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, theo thống kê của Hà Nội, quy mô ban đêm thành phố này có 8 triệu người, ban ngày 10 triệu người. Đây là trung tâm đầu mối giao thương khách trong nước và quốc tế, nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Thành phố Hà Nội xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm hết sức quan trọng trong giai đoạn hiện nay. Do vậy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã đưa ra một số kiến nghị đối với Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, ông Quý kiến nghị sớm có hướng dẫn về đối tượng, hình thức cách ly đối với những người từ vùng dịch trong nước và quốc tế, để các địa phương trên cả nước thống nhất thực hiện.

Đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương có những giải pháp hạn chế xuất nhập cảnh đối với những người đi hoặc đến từ vùng dịch, đặc biệt hiện nay đối với các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Singapore.

Bên cạnh đó, ông Quý cũng đề nghị Bộ Y tế có giải pháp liên quan đến vật tư dự trữ phòng chống dịch, bởi một số vật tư, trang thiết bị rất khó mua. Đặc biệt, quần áo bảo hộ cho những người tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh gần như không có, và vật tư khử khuẩn như cloramine B mua rất khó.

ha noi de xuat han che nhap canh voi nhung nguoi tu vung dich
Thời gian vừa qua, Hà Nội đã thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh:Anh Chiến)

Về năng lực tiếp nhận những người thuộc diện cách ly, ông Quý cho biết Hà Nội đã bố trí bệnh viện với sức chứa 88 giường. Tuy nhiên, hiện khu vực này đã gần đầy. Do đó, ông Quý đề nghị Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo cho phép Hà Nội được đưa những người cách ly tập trung về cơ sở Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chuẩn bị với sức chứa 950 người.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, thời gian qua, thành phố đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, thành phố Hà Nội đã triển khai đồng bộ, tập trung, quyết liệt các giải pháp.

Cụ thể, cả hệ thống chính trị Hà Nội cùng vào cuộc trong công tác phòng dịch; hằng tuần thường trực Thành ủy nghe tình hình và có chỉ đạo để các đơn vị thực hiện; thành phố thành lập Ban Chỉ đạo, phân công và xây dựng cụ thể kế hoạch triển khai phòng chống dịch bệnh Covid-19 với 4 mức độ khác nhau và có giải pháp cụ thể cho từng mức độ; tổ chức 3 buổi giao ban/tuần và nếu đột xuất sẽ có họp tất cả Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã để thực hiện.

Đối với chính quyền cấp ủy các cấp từ Thành phố đề quận, huyện, thị xã, phường, thị trấn, tổ dân phố đều đồng loạt triển khai thực hiện tuyên truyền, thực hiện các giải pháo thành phố đã chỉ đạo.

Về công tác cách ly, thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, chủ động giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu và các cơ sở y tế nhằm phát hiện sớm và tổ chức cách ly theo quy định; thực hiện nghiêm túc cách ly đối với trường hợp từ nước ngoài về, đặc biệt là Trung Quốc, gần đây là Hàn Quốc và các nước, khu vực nhiễm dịch.

Chủ động giao ngành Y tế phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận 950 người có thể cách ly tập trung tại Hội trường của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Kết quả đến nay, Hà Nội chưa có ca nhiễm bệnh, 78 trường hợp nghi ngờ, có 77 trường hợp âm tính và 1 ca đang theo dõi; 2.110 trường hợp cách ly y tế, đến nay đã có 1.779 trường hợp đã kết thúc thời gian cách ly, còn 331 trường hợp tiếp tục theo dõi tiếp.

Theo ông Quý, Hà Nội cũng đã triển khai khử khuẩn tại tất cả các cơ quan công sở, xí nghiệp, trường học, chung cư, các khu công cộng như bến xe, ga tàu... Ban hành văn bản liên ngành của Sở Giáo dục - Đào tạo, Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn tất cả các trường trên địa bàn về công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại, hướng dẫn mang tính chất "cầm tay chỉ việc".

Đến nay, Hà Nội đã triển khai vệ sinh, khử khuẩn trường học được 4 lần và cuối tuần này sẽ tiếp tục thực hiện trước khi học sinh đi học trở lại. Trong chiều 25/2, Hà Nội cũng đã tổ chức tập huấn cho trên 5.000 cán bộ, giáo viên trên địa bàn về công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn và hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh trong nhà trường để các trường triển khai thực hiện.

 

K.T

Nguồn :