M
12:39 | 06/07/2018

​Hà Nội: Chuyển 8 hồ sơ vi phạm PCCC cho cơ quan điều tra

Liên quan đến các vấn đề phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các chung cư trên địa bàn Hà Nội, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Thành phố cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, đơn vị này đã chuyển thêm 5 hồ sơ sang cho cơ quan điều tra để giải quyết, trước đó đã chuyển 3 hồ sơ, là 8 hồ sơ.

ha noi chuyen 8 ho so vi pham pccc cho co quan dieu tra Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong thời điểm nắng nóng
ha noi chuyen 8 ho so vi pham pccc cho co quan dieu tra Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho chủ các xưởng sản xuất tư nhân
ha noi chuyen 8 ho so vi pham pccc cho co quan dieu tra An toàn cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh karaoke

Sáng 6/7, trong phiên chất vấn của Kỳ họp thứ 6 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV, trước tình hình cháy nổ đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp, nhiều đại biểu HĐND đã bày tỏ lo ngại về tình trạng PCCC ở các chung cư, nhà tái định cư trên địa bàn Thành phố. Đại biểu Nguyễn Minh Tuân (quận Tây Hồ) đặt câu hỏi: “Trong số các công trình vi phạm PCCC đã được Thành phố điểm danh thời gian qua vẫn còn nhiều công trình chậm khắc phục, vậy đề nghị Giám đốc Cảnh sát PCCC cho biết nguyên nhân vì sao và khi nào thì xong?

ha noi chuyen 8 ho so vi pham pccc cho co quan dieu tra
Đại biểu Nguyễn Hoài Nam đặt câu hỏi chất vấn.

Về công tác PCCC ở khu nhà ở tái định cư, Đại biểu Nguyễn Hoài Nam cho biết, đây đều là những dự án do Thành phố làm chủ đầu tư, thời gian qua nhiều nơi đã xuống cấp và Thành phố đã tạo điều kiện để đầu tư cho hệ thống PCCC ở những tòa nhà này từ lâu, tuy nhiên theo báo cáo của PCCC là đến quý III/2019 mới xong, vậy trách nhiệm này là do ai? Thành phố phải có giải pháp gì?

Giải đáp câu hỏi của đại biểu, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Thành phố cho biết, trong các tồn tại vi phạm liên quan đến PCCC ở các nhà chung cư cao tầng chủ yếu ở 2 nhóm. Trong đó đáng chú ý là các vi phạm trong quá trình đầu tư, chưa thực hiện hay thực hiện chưa đầy dủ công tác thẩm duyệt thiết kế cũng như nghiệm thu an toàn PCCC đã đưa dân vào ở.

Qua rà soát, Cảnh sát PCCC đã phát hiện 79 công trình vi phạm, thậm chí có tòa nhà đã đưa dân vào ở tương đối ổn định. HĐND, UBND TP đã yêu cầu các ngành chức năng xử lý, giải quyết, khắc phục. Từ cuối năm 2016 tính đến cuối ngày 30/6/2018 đã giải quyết khắc phục được 55 công trình. “Quá trình này rất khó khăn, phải triển khai qua nhiều giai đoạn, nhiều biện pháp, vừa xử lý vi phạm, kiểm tra hướng dẫn, thông báo công khai,… Nhiều vướng mắc, chúng tôi phải trực tiếp báo cáo Bộ Công an, Bộ Xây dựng để tìm hướng giải quyết”, ông Định cho hay.

ha noi chuyen 8 ho so vi pham pccc cho co quan dieu tra
Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội trả lời chất vấn.

Theo ông Hoàng Quốc Định, đến nay còn 24 công trình tồn tại vi phạm, qua theo dõi đã có 10 công trình các chủ đầu tư đang tích cực khắc phục, theo lượng hóa của cảnh sát PCCC thì đã khắc phục được 70%. Còn lại 7 công trình các chủ đầu tư mặc dù cũng tích cực, có ý thức khắc phục nhưng liên quan đến vấn đề thay đổi mục đích, công năng, có công trình phải thay đổi kết cấu công trình nên đang gặp rất nhiều khó khăn, chúng tôi đang báo cáo bộ xây dựng, bộ công an để tìm giải pháp.

“Đến nay có 5 công trình chủ đầu tư cố tình chây ỳ, do khó khắc phục, hoặc trong quá trình khai thác sử dụng kém hiệu quả, khả năng tài chính hạn chế… chúng tôi đang củng cố hoàn thiện hồ sơ để chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý theo pháp luật, trước đó đã chuyển 3 hồ sơ, như vậy đến nay chúng tôi đã chuyển 8 hồ sơ vi phạm PCCC ở chung cư sang cơ quan điều tra xử lý theo quy định. Bên cạnh đó còn 2 công trình trên địa bàn quận Long Biên và quận Cầu Giấy mặc dù đã có giải pháp khắc phục rồi nhưng người dân sống ở đây lại không đồng ý. Hiện chúng tôi đã tích cực chỉ đạo PCCC ở các quận huyện tích cực tuyên truyền cho cư dân để ủng hộ”, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội thông tin.

ha noi chuyen 8 ho so vi pham pccc cho co quan dieu tra
Quang cảnh ngày họp thứ 2, Kỳ họp thứ 6 HĐND TP khóa XV.

Đối với các chung cư tái định cư, ông Hoàng Quốc Định cho biết, chất lượng công trình thấp, còn nhiều hạn chế không đảm bảo an toàn PCCC. Trong số 168 tòa tái định cư, UBND TP đã giao Cảnh sát PCCC kết hợp Sở Xây dựng rà soát, khảo sát những hạng mục cần nâng cấp, đầu tư theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn PCCC. Ngày 30/3/2018, UBND Thành phố đã có văn bản giao Ban quản lý dự án công trình văn hóa xã hội của Thành phố cải tạo, nâng cấp hệ thống PCCC. Đến ngày 3/7/2018, UBND TP tiếp tục có văn bản chỉ đạo Ban quản lý dự án khẩn trương nâng cấp, sửa chữa hệ thống PCCC các công trình chung cư tái định cư trên địa bàn Thành phố, trong đó ưu tiên đầu tư cho 5 công trình chưa có hệ thống PCCC và thực hiện khắc phục ngay có hiệu quả, đảm bảo hoàn thành trước tháng 3/2019. Đồng thời yêu cầu các đơn vị đang quản lý các nhà chung cư này tổ chức hoàn công hồ sơ PCCC và tổ chức lực lượng tại chỗ để đảm bảo PCCC hiệu quả nhất.

“Chưa bao giờ vấn đề xử phạt vi phạm liên quan đến PCCC lại nhiều như hiện nay. Chỉ tính trong năm 2017, Cảnh sát PCCC các cấp đã xử phạt trên 12 tỷ đồng và trong 6 tháng đầu năm 2018 xử phạt gần 4 tỷ, cho thấy vấn đề PCCC đang rất được lãnh đạo Thành phố quan tâm chỉ đọa quyết liệt. Khi một công trình được xây dựng, quá trình xây dựng đi vào sử dụng thì chắc chắn chính quyền địa phương phải nắm được, do đó, khi công trình không đảm bảo PCCC thì kiên quyết không để đưa vào sử dụng, đồng thời tuyên truyền để người dân không mua nhà ở những công trình đó”, ông Hoàng Quốc Định bày tỏ.

Nguồn :