M
11:48 | 14/10/2018

Hà Nội: Chất lượng không khí khu vực Minh Khai kém nhất trong tuần

(LĐTĐ) Trong tuần qua (từ ngày 07/10 đến 13/10), tại 2 trạm quan trắc giao thông vành đai Minh Khai và Phạm Văn Đồng chất lượng không khí chủ yếu ở mức kém, riêng trạm Minh Khai 2 tuần liên tiếp chất lượng không khí duy trì chủ yếu ở mức kém.  

ha noi chat luong khong khi khu vuc minh khai kem nhat trong tuan AQI tại các trạm quan trắc giao thông của Thủ đô ở mức cao
ha noi chat luong khong khi khu vuc minh khai kem nhat trong tuan Hà Nội: AQI một số trạm quan trắc giao thông liên tục ở mức kém
ha noi chat luong khong khi khu vuc minh khai kem nhat trong tuan Hà Nội: Nhiều khu vực có chất lượng không khí kém

Theo kết quả quan trắc môi trường không khí xung quanh tại 10 trạm quan trắc tự động liên tục trên địa bàn Thành phố Hà Nội do Chi Cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) công bố, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong tuần qua dao động trong khoảng 36 – 144. Trong đó, các trạm nền đô thị AQI dao động trong khoảng 36 - 80, các trạm quan trắc giao thông AQI dao động trong khoảng 47 - 144.

ha noi chat luong khong khi khu vuc minh khai kem nhat trong tuan
AQI tại 10 trạm quan trắc tại Hà Nội (số liệu được cập nhật vào lúc 14h00 các ngày trong tuần).

Cụ thể, tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Vào những ngày đầu tuần AQI vẫn duy trì ở mức khá cao, cụ thể vào 3 ngày liên tiếp 7/10, 8/10 và 9/10 AQI tại cả hai trạm quan trắc đều ở ngưỡng kém. Từ ngày 10/10 đến 12/10 chất lượng không khí tại cả hai trạm có xu hướng được cải thiện, AQI giảm mạnh, tuy nhiên vào ngày 13/10 chỉ số chất lượng không khí đã tăng lên và chạm ngưỡng kém. Những ngày AQI chạm ngưỡng kém chủ yếu do nồng độ bụi PM2.5 vượt quá giá trị giới hạn.

Chất lượng không khí tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công trong tuần qua đã được cải thiện. Cụ thể, tại trạm Hàng Đậu chỉ có một ngày nào AQI chạm ngưỡng kém, riêng 2 trạm Hoàn Kiếm và Thành Công trong tuần qua số ngày AQI đạt mức tốt tăng.

Tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, trong tuần qua AQI vẫn duy trì ở mức trung bình, tuy nhiên số ngày AQI ở mức tốt đã tăng nhẹ từ ngày 10/10, không còn trạm nào có AQI chạm ngưỡng kém.

Từ bảng thống kê chỉ số chất lượng không khí tuần qua tại các điểm quan trắc cho thấy sự chênh lệch AQI khá rõ rệt giữa các ngày trong tuần. Nguyên nhân ban đầu có thể giải thích do từ ngày 7/10 đến 9/10, thời tiết vẫn hơi hanh khô, độ ẩm khá thấp, không có mưa, các khí thải khói bụi không phát tán được lên cao để pha loãng và phát thải mà bị giữ lại tại bề mặt đô thị khiến chỉ số không khí trong tuần luôn ở mức khá cao.

Nhưng từ chiều 9/10 do không khí lạnh tràn về, trên toàn Thành phố xuất hiện những trận mưa rào; gió mùa đã làm tăng cường sự đối lưu không khí tạo điều kiện thuận lợi để các chất thải, khói, bụi khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn, đồng thời mưa làm cho bề mặt đô thị sạch hơn giúp cho không khí xung quanh ở gần mặt đất chứa ít các chất gây hại tới sức khỏe con người, chất lượng được cải thiện rõ rệt.

Tuy nhiên, từ chiều ngày 12/10 thời tiết không còn mưa, âm u, hanh khô đã khiến chỉ số chất lượng không khí tại tất cả các điểm quan trắc tăng lên, chất lượng không khí giảm xuống. Có thể thấy, chất lượng không khí biến động theo diễn biến thời tiết. Ngoài lượng chất gây ô nhiễm phát thải vào khí quyển, nồng độ các chất trong môi trường không khí xung quanh cũng bị ảnh hưởng đáng kể bởi điều kiện khí tượng.

M.Q

Nguồn :