M
06:27 | 12/08/2018

Hà Nội: Chất lượng không khí khu dân cư xấu đi

Tuần qua (từ ngày 5/8/2018 đến ngày 11/8/2018), số ngày có chỉ số chất lượng không khí (AQI) đạt mức Tốt giảm so với tuần trước tại các điểm quan trắc khu vực dân cư và không có ngày nào AQI chạm ngưỡng Kém.

ha noi chat luong khong khi khu dan cu xau di Chất lượng không khí đang dần cải thiện
ha noi chat luong khong khi khu dan cu xau di Không có chuyện Hà Nội đứng thứ 2 về ô nhiễm trên thế giới
ha noi chat luong khong khi khu dan cu xau di Hà Nội: Chỉ số chất lượng không khí tại các điểm giao thông ở mức cao

Theo báo cáo chỉ số AQI do Chi Cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) công bố, trong tuần qua AQI dao động trong khoảng 43 – 96. Các trạm nền đô thị AQI khá thấp dao động trong khoảng 43 - 65, các trạm quan trắc giao thông AQI dao động trong khoảng 45 - 96.

ha noi chat luong khong khi khu dan cu xau di

Chỉ số chất lượng không khí ngày (24 giờ) tại 10 trạm quan trắc tại Hà Nội (số liệu được cập nhật vào lúc 14h00 các ngày trong tuần).

Tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, chất lượng không khí (CLKK) trong tuần qua vẫn duy trì ở mức Trung bình, số ngày có AQI ở mức Tốt giảm so với tuần trước đó. Cụ thể 2 trạm quan trắc Kim Liên và Mỹ Đình số ngày AQI ở mức Tốt cao nhất đạt 57.1%, Tân Mai 42.9%, Tây Mỗ là 28.6% và riêng trạm Trung Yên 100% số ngày AQI ở mức Trung bình. Và không có bất kỳ chỉ tiêu quan trắc nào trong những khu vực này vượt giới hạn cho phép.

Tại 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông, tuy nhiên trong tuần qua cả 2 điểm quan trắc đều có chất lượng không khí ở mức khá tốt, 100% số ngày có AQI đều ở mức Trung bình. Chỉ số AQI cao nhất trong tuần tại 2 điểm quan trắc này lần lượt là 96 và 93.

Tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, AQI luôn ở mức Trung bình. AQI của trạm quan trắc Hàng Đậu gần như không có biến động nhiều so với những chỉ số được ghi nhận của tuần trước đó, trạm Hoàn Kiếm có tỷ lệ số ngày AQI đạt mức Tốt đạt 28.6%.

Trong tuần qua thời tiết Hà Nội chủ yếu nắng nhẹ, số ngày mưa ít hơn so với tuần trước, nền nhiệt độ dao động từ 25-32 oC. Mưa rào làm sạch các luồng bụi bẩn trôi nổi trong không khí, các khí thải, khói, bụi khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn, giúp cho không khí xung quanh ở gần mặt đất duy trì chất lượng tốt, chứa ít các chất gây hại tới sức khỏe con người.

Tuy nhiên, những ngày không có mưa, âm u nồng độ các chất trong không khí lại tăng nhẹ không đáng kể, khiến cho chỉ số chất lượng không khí tại các điểm quan trắc CLKK cao hơn so với tuần trước đó. Nhưng nhìn chung chất lượng không khí của Thủ đô vẫn duy trì ở mức Tốt và Trung bình. Thủ đô Hà Nội đang trong mùa mưa ngâu nên CLKK sẽ duy trì ở mức tốt và tỷ lệ số ngày AQI ở mức Tốt có thể sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Nguồn :