M
16:05 | 10/02/2019

Hà Nội: Chất lượng không khí cải thiện đáng kể trong những ngày nghỉ Tết

(LĐTĐ) Chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần qua (từ ngày 03/01/2019 đến ngày 09/02/2019) có sự cải thiện đáng kể. Theo kết quả tính toán, không còn khu vực nào có chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức xấu, số ngày AQI đạt mức tốt tăng, ở mức kém giảm mạnh.  

ha noi chat luong khong khi cai thien dang ke trong nhung ngay nghi tet Hà Nội: Nhiều khu vực liên tiếp có chất lượng không khí ở mức tốt
ha noi chat luong khong khi cai thien dang ke trong nhung ngay nghi tet Hà Nội: Không còn khu vực nào có chất lượng không khí ở mức xấu, kém
ha noi chat luong khong khi cai thien dang ke trong nhung ngay nghi tet Còn nhiều khu vực của Thủ đô có chất lượng không khí xấu
ha noi chat luong khong khi cai thien dang ke trong nhung ngay nghi tet

Từ bảng thống kê AQI tại các trạm quan trắc chất lượng không khí trong tuần qua do Chi Cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) công bố cho thấy, AQI dao động trong khoảng 32 – 102. Nhìn chung, chất lượng không khí trong tuần vẫn chủ yếu ở mức trung bình.

Cụ thể, tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, chất lượng không khí tiếp tục được cải thiện. Điển hình, trạm Tây Mỗ có số ngày AQI ở mức tốt cao với 71.4%; tiếp đến là Tân Mai (57.1%), Mỹ Đình (42.9%), Kim Liên (28.6%) và Trung Yên 3 (14.3%); còn lại AQI ở mức trung bình.

Đối với 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông đặt tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tương tự các trạm nền đô thị, chất lượng không khí tại cả hai trạm cũng tiếp tục được cải thiện, chỉ số chất lượng không khí khá thấp, không còn ngày nào AQI chạm mức xấu. Trong tuần qua, tại cả 2 trạm đều xuất hiện 1 ngày AQI đạt mức tốt vào ngày mồng 2 Tết Nguyên Đán, chiếm 14.3%; tại trạm Phạm Văn Đồng có 1 ngày AQI chạm ngưỡng kém chiếm 14.3%; còn lại ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm này lần lượt là 80 và 102.

ha noi chat luong khong khi cai thien dang ke trong nhung ngay nghi tet

Tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, cũng có diễn biến tương tự các trạm khác; số ngày AQI ở mức tốt tại 2 trạm Hoàn Kiếm và Thành Công tăng lên lần lượt là 42.9% và 14.3%, còn lại AQI ở mức trung bình; riêng trạm Hàng Đậu 100% số ngày AQI ở mức trung bình.

Theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trong tuần qua bầu không khí tại Hà Nội khá sạch sẽ. Nguyên nhân do đây là thời điểm nghỉ tết Nguyên đán, khi mà số dân và lượng phương tiện tham gia giao thông giảm đáng kể, nồng độ các chất ô nhiễm thải ra môi trường giảm. Đồng thời, điều kiện khí tượng nắng ấm khá thuận lợi, gió nhẹ, có sự khuấy trộn không khí theo chiều dọc, các chất thải khói bụi có thể khuếch tán lên cao, nên chỉ số chất lượng khá thấp, đặc biệt vào các ngày 6/2, 7/2 và 8/2. Tuy nhiên, từ sáng sớm ngày 9/2, người dân bắt đầu đổ về thành phố, phương tiện lưu thông tăng, nồng độ và AQI cũng bắt đầu tăng.

Có thể dự đoán, vào tuần sau khi kết thúc kỳ nghỉ nghỉ tết Nguyên đán, người dân bắt đầu làm việc trở lại thành phố làm việc, lượng phương tiện tham giao thông gia tăng, chất lượng không khí sẽ có xu hướng giảm.

M.Q

Nguồn :