M
16:00 | 12/02/2019

Hà Nội: 114 ca mắc sởi trong những ngày đầu năm 2019

(LĐTĐ) Trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vừa qua, trên địa bàn TP. Hà Nội ghi nhận 6 ca mắc sởi phải vào viện điều trị, nâng tổng số mắc từ đầu năm đến nay lên 114 ca, tăng rất cao so với cùng kỳ năm 2018.

ha noi da co 114 ca mac soi trong nhung ngay dau nam 2019 Huế: Sôi động hội vật Thủ Lễ đầu xuân
ha noi da co 114 ca mac soi trong nhung ngay dau nam 2019 Bộ Y tế khuyến cáo cách phòng bệnh sởi dịp Tết
ha noi da co 114 ca mac soi trong nhung ngay dau nam 2019 Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có gần 400 viên sỏi trong túi mật

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội cho biết, nếu như cùng thời điểm này năm 2018 toàn thành phố mới ghi nhận 8 ca mắc sởi thì chỉ riêng trong những ngày nghỉ Tết vừa qua, thành phố đã ghi nhận 6 ca mắc sởi, nâng tổng số ca mắc từ đầu năm đến nay lên 114 ca.

ha noi da co 114 ca mac soi trong nhung ngay dau nam 2019
Hà Nội đã đồng loạt triển khai nhiều đợt tiêm vắc xin phòng bệnh sởi- rubellla cho trẻ từ 1 - 5 tuổi. (Ảnh: Đức Vân).

Các điều tra dịch tễ cho thấy, 53,1% trường hợp mắc sởi là trẻ trên 5 tuổi và người lớn. Phần lớn số ca mắc chưa tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm đủ liều (chiếm đến 89,1%). Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm, sởi là một bệnh truyền nhiễm gây dịch, thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi hoặc cũng có thể gặp ở người lớn, do chưa được tiêm phòng sởi hoặc đã tiêm phòng nhưng chưa được tiêm đủ liều. Bệnh rất dễ lây lan, đặc biệt là ở những nơi tập trung đông người.

Do vậy, để phòng chống bệnh sởi có nguy cơ bùng phát, Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân cần chủ động hơn nữa trong tiêm vắc xin phòng bệnh. Các gia đình cần đưa trẻ từ đủ 9 tháng tuổi đến các điểm tiêm chủng tại trạm y tế xã, phường để tiêm vắc xin sởi mũi 1; khi trẻ đủ 18 tháng tuổi cần tiêm nhắc lại vắc xin sởi mũi 2.

Ngoài sởi, hiện dịch cúm cũng đang là nỗi lo của ngành Y tế. Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, ngành Y tế và người dân không thể chủ quan trước nguy cơ mắc cúm mùa bởi qua giám sát trong thời gian qua, các trường hợp mắc cúm trên người chủ yếu là cúm mùa: A/H3N2, A/H1N1 và cúm B. Hơn nữa, trong giai đoạn mùa Đông - Xuân hiện nay, nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người không hề nhỏ, nhất là khi nhu cầu vận chuyển, tiêu thụ gia cầm tăng cao.

Để chủ động phòng tránh các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng, thủy đậu, cúm…, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, trước khi bế ẵm hoặc cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. Thực hiện nghiêm túc việc ăn chín, uống chín, sử dụng nước sạch cho ăn uống và sinh hoạt.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn thịt và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm mắc bệnh, ốm chết; đặc biệt không ăn tiết canh cũng như các loại thịt gia súc, gia cầm chưa được nấu chín. Đồng thời ngủ màn, phòng chống muỗi đốt ngay cả ban ngày. Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm phải đến ngay cơ sở y tế để được khám bệnh và hướng dẫn điều trị kịp thời.

Minh Khuê

Nguồn :