M
21:59 | 12/10/2019

Góp phần thúc đẩy du lịch xanh Hà Nội

(LĐTĐ) Được đưa vào sử dụng nhằm thúc đẩy phát triển du lịch xanh của Thành phố, những năm qua, mô hình xe điện Hà Nội đã  thu hút được sự quan tâm, yêu thích của đông đảo du khách trong và ngoài nước.  

gop phan thuc day du lich xanh ha noi Vietravel hưởng ứng chiến dịch “Go Green - Du lịch xanh” tại Hà Nội
gop phan thuc day du lich xanh ha noi Hy vọng “Tuần Văn hóa Du lịch Di sản xanh” sẽ là thương hiệu

Từ lâu, Hà Nội đã trở thành một điểm đến hấp dẫn trong mắt du khách trong và ngoài nước bởi những sự thân thiện, hiếu khách cũng như những nét riêng độc đáo của mình.

Du khách, đặc biệt là khách nước ngoài khi đến Hà Nội thường có xu hướng tìm đến khu vực phố cổ để được tham quan và trải nghiệm. Tuy nhiên, với đặc trưng là những tuyến phố nhỏ, xem kẽ lẫn nhau, việc lựa chọn một loại phương tiện di chuyển sao cho phù hợp, không gây ảnh hưởng tới giao thông, cũng như hạn chế tối đa các tác động tiêu cực tới môi trường là một câu hỏi lớn đặt ra cho Thành phố.

Nắm bắt được nhu cầu đi lại của du khách cũng như mục tiêu phát triển du lịch xanh bền vững của Hà Nội, từ năm 2010, Công ty cổ phần Đồng Xuân đã đề xuất với Ủy ban nhân dân Quận và Thành phố Đề án thí điểm sử dụng phương tiện giao thông sạch (xe ôtô điện) phục vụ khách du lịch thăm quan khu vực phố cổ và xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

gop phan thuc day du lich xanh ha noi
Xe điện là phương tiện di chuyển được du khách nước ngoài ưa thích

Lộ trình hoạt động của ô tô điện dài khoảng 6,5km, ô tô điện du lịch sẽ đi qua 28 tuyến phố thương mại, 13 phố nghề, 22 đình, 9 đền, 3 chùa, 8 di tích lịch sử, thắng cảnh khu vực hồ Hoàn Kiếm và chợ Đồng Xuân, bắt đầu từ đường đôi phố Đinh Tiên Hoàng, chạy vòng quanh hồ Hoàn Kiếm rồi rẽ vào các phố như Hàng Ngang, Hàng Đào, Đồng Xuân, Hàng Buồm, Mã Mây, Hàng Vải, Hàng Lược, Hàng Khay và nhiều phố khác trong lộ trình tham quan.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Đồng Xuân cũng mở rộng phạm vi hoạt động của xe điện sang các tuyến phố cũ của Hà Nội khám phá các công trình kiến trúc Pháp thuộc và các di tích lịch sử.

Cùng những tuyến du lịch truyền thống, công ty cũng đã kết hợp để hình thành một số sản phẩm du lịch đặc sắc như tour tham quan tìm hiểu nét văn hóa đặc trưng phố cổ Hà Nội, tham quan tìm hiểu mua sắm hàng hóa, thưởng thức văn hóa ẩm thực và chợ đêm Đồng Xuân… bằng xe điện.

Chị Nguyễn Thanh Thúy – hướng dẫn viên du lịch ở khu vực phố cổ cho biết: Khách du lịch, đặc biệt là khách Tây rất ưa chuộng du lịch trải nghiệm. Vì vậy khi tham quan phố cổ Hà Nội đi xe điện khiến họ cảm thấy vui hơn, thú vị hơn, bởi họ có thể quan sát được xe máy, xe đạp của Việt Nam và thấy dân dã, gần gũi với con người nơi đây. Bên cạnh đó, du lịch bằng xe điện cũng rất thân thiện với mới môi trường. Du khách đều rất ưa chuộng các dịch vụ thân thiện với môi trường.

gop phan thuc day du lich xanh ha noi
Ông Vũ Hà Thanh - Phó Tổng Giám đốc công ty cổ phần Đồng Xuân cho rằng xe điện không chỉ thân thiện với môi trường mà còn mang lại lợi ích kinh tế cao

Là phương tiện xanh trong lòng phố cổ Hà Nội, xe điện không những tiện dụng, giá thành hợp lý, mà còn đem đến cảm giác gần gũi, thân quen và bình yên trong lòng du khách khi chiêm ngưỡng phố cổ giữa một Hà Nội ồn ào xe cộ.

Ông Vũ Hà Thanh – Phó Tổng Giám đốc công ty cổ phần Đồng Xuân cho biết: Hiện đơn vị có 40 xe điện, trong đó 20 xe có ứng dụng công nghệ pin năng lượng mặt trời. Đây là công nghệ hiện đại thân thiện với môi trường, phù hợp với loại hình du lịch xanh. Sau hơn 9 năm đưa vào hoạt động, xe điện đã phục vụ gần 5 triệu lượt khách du lịch, ước tính đến hết tháng 7 năm 2019, tổng doanh thu của xe điện đạt trên 113,85 tỷ đồng, đóng góp vào ngân sách nhà nước trên 32,4 tỷ đồng.

Qua đó có thể thấy, xe điện Hà Nội không chỉ góp phần không nhỏ vào việc bảo tồn, tôn vinh và quảng bá hiệu quả về giá trị văn hóa khu phố cổ Hà Nội mà còn mang lai lợi ích kinh tế cao thúc đẩy du lịch xanh của Hà Nội phát triển.

Lê Thắm

Nguồn :