M
10:58 | 22/08/2019

Gian lận trong lĩnh vực BHYT: Xem xét cấm hành nghề từ 1 - 5 năm

(LĐTĐ) Với những gian lận trong lĩnh vực bảo hiểm y tế (BHYT) như: Lập hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc khống; giả mạo hồ sơ, thẻ BHYT hoặc sử dụng thẻ BHYT được cấp khống, thẻ BHYT giả… tùy mức độ vi phạm, người phạm tội có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ; cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

gian lan trong linh vuc bhyt xem xet cam hanh nghe tu 1 5 nam Hà Nội: Phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế
gian lan trong linh vuc bhyt xem xet cam hanh nghe tu 1 5 nam Thời hạn sử dụng thẻ BHYT học sinh, sinh viên

Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao tới 100% cơ sở ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn Thành phố. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội, Sở Y tế, trưởng các phòng nghiệp vụ, lãnh đạo phụ trách giám định, giám định viên BHXH Thành phố, BHXH quận, huyện, thị xã; đại diện lãnh đạo, trưởng phòng nghiệp vụ có liên quan của gần 200 cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn Thành phố.

Tại Hội nghị, ông Trần Nam Hà - Phó Chánh Tòa Hình sự, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã phổ biến, giới thiệu những nội dung cơ bản của Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP gồm 8 Điều, giải thích một số thuật ngữ trong các Điều 214, 215, 216 của Bộ luật Hình sự trong đó tập trung thông tin về một số quy định tại Điều 215 về tội gian lận BHYT. Cụ thể, thuật ngữ “lập hồ sơ giả” được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 214 của Bộ luật Hình sự là hành vi lập hồ sơ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp trong đó có giấy tờ, tài liệu giả (ví dụ: Giấy tờ, tài liệu không có thật, không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc cấp không đúng quy định, không đúng thẩm quyền, không đúng thời hạn…) để thanh toán các chế độ: Ốm đau, thai sản; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí, tử tuất...

gian lan trong linh vuc bhyt xem xet cam hanh nghe tu 1 5 nam
BHXH thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP tới các cơ sở khám chữa bệnh BHYT.

Theo quy định của Luật, người lập hồ sơ bệnh án khống, kê đơn thuốc khống hoặc kê tăng số lượng hoặc thêm loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh và các chi phí khác mà thực tế người bệnh không sử dụng; giả mạo hồ sơ, thẻ BHYT hoặc sử dụng thẻ BHYT được cấp khống, thẻ BHYT giả, thẻ đã bị thu hồi, thẻ bị sửa chữa, thẻ BHYT của người khác trong khám chữa bệnh hưởng chế độ BHYT trái quy định, chiếm đoạt từ 10 triệu đồng hoặc gây thiệt hại từ 20 triệu đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 20-200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng - 10 năm… tùy mức độ vi phạm. Người phạm tội còn có thể phải chịu các hình thức xử phạt bổ sung: Phạt tiền từ 10-100 triệu đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ; cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Thực hiện Kế hoạch triển khai thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015 và Nghị quyết số 41 của Quốc hội, ngày 15/8/2019, Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 214 về Tội gian lận BHXH, BH thất nghiệp, Điều 215 về Tội gian lận BHYT và Điều 216 về Tội trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động của Bộ luật Hình sự. Nghị quyết đã được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 25/6/2019 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/9/2019.

Phó Chánh án Tòa Hình sự cũng thông tin tới các đơn vị về một số tình tiết quy định khung hình phạt; truy cứu trách nhiệm hình sự trong một số trường hợp cụ thể…; xác định cơ quan BHXH tham gia tố tụng với tư cách người bị hại trong các vụ án gian lận, trốn đóng BHXH, BHYT.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Giám đốc BHXH Thành phố Nguyễn Đức Hòa đề nghị Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường thông tin, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về Điều 215 về tội gian lận BHYT của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 đặc biệt Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Giám đốc BHXH Thành phố cũng đề nghị các bệnh viện nghiêm túc tự kiểm tra, rà soát việc chỉ định xét nghiệm cận lâm sàng và các dịch vụ y tế, tiết giảm chi phí không cần thiết, nhất là các cơ sở vượt nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT. Giám đốc BHXH Thành phố đề nghị phân tích các nguyên nhân tại sao vượt nguồn kinh phí và các cơ sở khám chữa bệnh phải có giải pháp quyết liệt những tháng cuối năm để kiểm soát chặt chẽ chi phí khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo không vượt nguồn kinh phí được giao năm 2019; không để xảy ra vi phạm, sai phạm theo quy định của Điều 215 của Bộ Luật Hình sự.

Đối với các chi phí bất thường, chưa hợp lý, lạm dụng, ông Nguyễn Đức Hòa cho biết, BHXH Thành phố kiên quyết từ chối thanh toán. Trường hợp phát hiện cơ sở khám chữa bệnh BHYT có vi phạm, BHXH Thành phố dừng hợp đồng khám chữa bệnh BHYT, đồng thời chuyển các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật. Giám đốc BHXH Thành phố Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh ngành y tế và BHXH tiếp tục tăng cường cùng nhau trao đổi, tháo gỡ khó khăn, phối hợp và tổ chức thực hiện việc chăm lo sức khỏe của nhân dân, quản lý chặt chẽ nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT được giao năm 2019 theo quy định của pháp luật.

B.Duy

Nguồn :