Giảm nhẹ đóng góp cho phụ huynh đầu năm học mới: Thu phí BHYT linh hoạt

Đó là chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên năm học 2017-2018. Bên cạnh đó, ngành bảo hiểm cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục chỉ thu phí BHYT một lần nếu học sinh tự nguyện.
thu phi bhyt linh hoat Cách đơn giản để biết công ty có đóng BHYT cho bạn hay không?
thu phi bhyt linh hoat Không tham gia bảo hiểm y tế 3 tháng, có được tính đủ 5 năm liên tục

Mức đóng tăng 2.835 đồng/tháng

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, thời gian qua, ngành BHXH và ngành Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) luôn quan tâm chỉ đạo công tác BHYT học sinh, sinh viên (HSSV).

thu phi bhyt linh hoat
Năm học 2017-2018, ngành BHXH đề ra chỉ tiêu phấn đấu 100% HSSV đều tham gia BHYT. Ảnh: L.N

Hằng năm, cơ quan BHXH cấp tỉnh, huyện đều chủ động phối hợp với ngành GDĐT cùng cấp tiến hành ký kết chương trình, ban hành Kế hoạch phối hợp, thành lập Ban chỉ đạo để tổ chức thực hiện công tác BHYT HSSV, xây dựng và giao chỉ tiêu phấn đấu cụ thể tới các trường học trên địa bàn.

Kết quả, số HSSV tham gia BHYT tăng dần qua các năm: Năm học 2013-2014 số HSSV tham gia BHYT đạt 85%; năm học 2016-2017 đạt 92,5%, tương ứng khoảng 15,9 triệu HSSV có thẻ BHYT. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 7,5% số HSSV chưa tham gia BHYT, đặt ra nhiệm vụ khá nặng nề của phát triển BHYT HSSV năm học 2017-2018.

Ông Vũ Mạnh Chữ- Phó Trưởng Ban Thu BHXH Việt Nam cho biết: Năm học 2017-2018, BHXH Việt Nam quyết tâm phấn đấu đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT. Chỉ tiêu này đã được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020.

Để đạt mục tiêu trên, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành GDĐT tạo từ Trung ương đến địa phương, giao chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT của HSSV đối với từng cơ sở giáo dục; đưa tiêu chí về tỷ lệ tham gia BHYT HSSV là một trong các tiêu chí đánh giá phân loại tổ chức cơ sở Đảng, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và việc chấp hành pháp luật của HSSV, đảm bảo đến hết năm 2017 đạt 100% HSSV tham gia BHYT.

Thông tin thêm về lo ngại của phụ huynh khi tăng mức đóng đối với BHYT, ông Vũ Mạnh Chữ cho biết: Việc tăng lương cơ sở theo Nghị định số 47/2017/NĐ-CP từ ngày 1/7/2017 từ mức 1.210.000 đồng lên mức 1.300.000 đồng cũng tác động đến việc tham gia BHYT HSSV. Tuy nhiên, mức chênh lệch tăng thuộc phần trách nhiệm phải đóng của HSSV là 2.835 đồng/1HSSV/1 tháng là không cao.

Cũng theo ông Vũ Mạnh Chữ, để giảm nhẹ số tiền đóng góp của phụ huynh HSSV vào đầu năm học, ngành bảo hiểm sẽ tiếp tục thực hiện phương thức thu phí BHYT linh hoạt. Cụ thể: Đối với SV mới nhập học, HS chuyển cấp, mới vào lớp 1 thực hiện thu phí BHYT HSSV của những tháng còn lại năm 2017.

Đối với HSSV đã thực hiện thu theo năm tài chính thì tiếp tục thực hiện thu vào cuối năm 2017: Cơ sở giáo dục thu tiền đóng phần thuộc trách nhiệm phải đóng của HSSV 6 tháng hoặc 1 năm một lần nộp vào quỹ BHYT. “Các cơ sở giáo dục chỉ thực hiện thu phí BHYT một lần nếu HSSV có nguyện vọng và tự nguyện đóng”, ông Chữ nhấn mạnh.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho HSSV tham gia BHYT, BHXH Việt Nam đã đề xuất sửa đổi một số nội dung quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật còn chưa phù hợp thực tế như: Trẻ em dưới 6 tuổi chuyển sang HS lớp 1 mà sinh vào các ngày trong tháng sau ngày 30/9 thì được sử dụng đến hết tháng của tháng đủ 72 tháng tuổi; HS lớp 12 được cấp thẻ BHYT đến 30/9 thay vì cấp thẻ đến 31/5 (kết thúc khóa học).

Không khen thưởng trường chưa hoàn thành chỉ tiêu

Để đạt mục tiêu Chính phủ giao, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó: Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật BHYT bằng nhiều hình thức đến HSSV và các bậc phụ huynh.

Đặc biệt nhấn mạnh thực hiện BHYT không chỉ là quyền lợi và trách nhiệm công dân của mỗi HSSV mà còn thể hiện ý thức chấp hành pháp luật của những chủ nhân tương lai của đất nước, khẳng định vai trò của BHYT trong bối cảnh viện phí điều chỉnh theo hướng tính đúng, tính đủ.

BHXH Việt Nam cũng chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, tăng cường chỉ đạo việc thực hiện công tác BHXH, BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng trên địa bàn. Đặc biệt, kiên quyết không khen thưởng đối với các nhà trường nếu chưa hoàn thành tỷ lệ HSSV tham gia BHYT. Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam sẽ dành một nguồn kinh phí hỗ trợ HSSV tham gia BHYT, ngoài phần kinh phí đã được ngân sách Trung ương hỗ trợ.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Quy định mới về chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong sắp xếp tổ chức bộ máy

Quy định mới về chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong sắp xếp tổ chức bộ máy

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 67/2025/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định số 178/2024/NĐ-CP quy định chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
LĐLĐ huyện Chương Mỹ lan tỏa phong trào “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”

LĐLĐ huyện Chương Mỹ lan tỏa phong trào “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”

“Giỏi việc nước, Đảm việc nhà” từ lâu đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong nữ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn huyện Chương Mỹ, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội.
Thay đổi để tăng sự công bằng

Thay đổi để tăng sự công bằng

Năm 2025 là cột mốc đặc biệt khi những học sinh đầu tiên học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT). Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có những thay đổi trong nội dung thi cử, phương thức xét tuyển cũng như yêu cầu mới từ các cơ sở giáo dục đại học; đòi hỏi học sinh phải kịp thời nắm bắt để chủ động chuẩn bị, sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu mới trong học tập và định hướng nghề nghiệp.
Hà Nội khai giảng khóa đào tạo cho giáo viên dạy nghề Thủ đô Viêng Chăn

Hà Nội khai giảng khóa đào tạo cho giáo viên dạy nghề Thủ đô Viêng Chăn

Ngày 17/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức khai giảng khóa đào tạo cho giáo viên dạy nghề Thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào.
Người dân nô nức chiêm ngưỡng rừng hoa ban cổ ở Mường Ảng - Điện Biên

Người dân nô nức chiêm ngưỡng rừng hoa ban cổ ở Mường Ảng - Điện Biên

Với khoảng hơn 1.000 cây hoa ban cổ thụ, vào những ngày tháng 3, khi sắc hoa ban bung nở dọc những con đường, vạt núi… đồng bào dân tộc Mông tại bản Nậm Cứm, xã Ngối Cáy, huyện Mường Ảng (tỉnh Điện Biên) và đông đảo du khách thập phương lại nô nức trẩy hội hoa ban.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội biểu dương 165 nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội biểu dương 165 nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”

Vừa qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức Hội nghị kỷ niệm 115 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1985 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà” năm 2024.
Messi đã có bàn thắng thứ 854 trong sự nghiệp

Messi đã có bàn thắng thứ 854 trong sự nghiệp

Lionel Messi tiếp tục gây ấn tượng khi góp công vào chiến thắng của Inter Miami với pha độc diễn ghi bàn đẹp mắt, qua đó ghi dấu thành tích với 854 bàn thắng trong sự nghiệp.

Tin khác

Đẩy mạnh xử lý nhà đất dôi dư

Đẩy mạnh xử lý nhà đất dôi dư

Theo thống kê đến cuối năm 2024, có 11.034 cơ sở nhà đất không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả, sử dụng không đúng mục đích. Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương, đánh giá xác định nguyên nhân trong việc để các cơ sở nhà đất không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả, sử dụng không đúng mục đích.
Việt Nam hoàn toàn có thể đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8% trở lên

Việt Nam hoàn toàn có thể đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8% trở lên

Ngân hàng thế giới (WB) nâng mức dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt mức 6,8% trong năm 2025 và ổn định ở mức 6,5% trong năm 2026. Dự báo của WB hiện khá chênh lệch so với mục tiêu tăng trưởng kinh tế Việt Nam đặt ra là 8%. Chuyên gia kinh tế trưởng của WB cho rằng, mục tiêu này hoàn toàn có thể đạt được nhưng phải có các điều kiện thực hiện.
Chứng khoán Mỹ “đỏ lửa”, Dow Jones mất hơn 500 điểm

Chứng khoán Mỹ “đỏ lửa”, Dow Jones mất hơn 500 điểm

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục ghi nhận một phiên lao dốc mạnh trong ngày 13/3, khi cả ba chỉ số chính đồng loạt giảm điểm. Đặc biệt, chỉ số Dow Jones mất hơn 500 điểm, đánh dấu phiên giảm thứ 4 liên tiếp. Nguyên nhân được cho là xuất phát từ những tuyên bố gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến việc áp thuế trả đũa đối với rượu vang châu Âu.
Phân vùng lương tối thiểu phù hợp với việc sáp nhập tỉnh thành

Phân vùng lương tối thiểu phù hợp với việc sáp nhập tỉnh thành

Bộ Nội vụ sẽ tập trung điều chỉnh lương tối thiểu vùng trong thời gian tới, đặc biệt là phân vùng lương tối thiểu phù hợp với sự thay đổi về địa bàn hành chính sau sắp xếp đơn vị hành chính.
Vàng khan hiếm, người dân cần cẩn trọng khi mua vàng "chợ đen"

Vàng khan hiếm, người dân cần cẩn trọng khi mua vàng "chợ đen"

Trong lúc giá vàng liên tục biến động mạnh, các chuyên gia cảnh báo người dân nên cẩn trọng trong giao dịch vàng, nhất là các giao dịch "sang tay" tại "phố vàng" hay "chợ đen" để tránh mua phải vàng giả, vàng kém chất lượng.
Đẩy nhanh các biện pháp giảm lãi suất vay, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Đẩy nhanh các biện pháp giảm lãi suất vay, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Để giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2025 đạt 8% trở lên, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ chủ động điều hành các công cụ để tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại có thanh khoản, có nguồn vốn mà không phải tăng vốn huy động.
Thông báo việc sử dụng logo ngành Thuế và biển tên cơ quan thuế sau khi sắp xếp

Thông báo việc sử dụng logo ngành Thuế và biển tên cơ quan thuế sau khi sắp xếp

Cục Thuế ban hành Thông báo số 276/TB-TCT đề nghị cơ quan thuế các cấp thay đổi, lắp đặt logo ngành Thuế và biển tên cơ quan thuế sau khi sắp xếp tinh gọn bộ máy. Theo đó, đối với logo ngành Thuế giữ nguyên vị trí treo đặt, hình thức, tỷ lệ, màu sắc logo hiện đang sử dụng của ngành Thuế.
Dự báo mới nhất về tỷ giá tại Việt Nam

Dự báo mới nhất về tỷ giá tại Việt Nam

Trưa 11/3, chỉ số đồng USD (DXY) trên thị trường quốc tế được giao dịch ở mức 103,7 điểm, giảm khoảng 0,22% so với phiên trước. Trong phiên, có thời điểm chỉ số DXY lùi sâu về 103,5 điểm, thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái đến nay.
Thanh tra Bộ Tài chính chỉ ra "nhiều lỗi" về quản lý tài chính, tài sản tại ACV

Thanh tra Bộ Tài chính chỉ ra "nhiều lỗi" về quản lý tài chính, tài sản tại ACV

Theo Kết luận thanh tra số 179/TB-KLTTr được Thanh tra Bộ Tài chính ban hành ngày 27/2/2025, nhiều vấn đề “nóng” trong quản lý tài chính tại Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) - CTCP và các đơn vị trực thuộc đã được chỉ ra. Dấu hiệu đáng chú ý nhất là việc hạch toán tăng không đúng chi phí năm 2023 với số tiền hơn 22 tỷ đồng, dẫn đến thiếu thu nhập chịu thuế và phải bổ sung gần 4,5 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).
VietABank bị xử phạt gần 4,2 tỷ đồng vì nhiều lần khai sai thuế

VietABank bị xử phạt gần 4,2 tỷ đồng vì nhiều lần khai sai thuế

VietABank bị phạt, truy thu tổng số tiền thuế gần 4,2 tỷ đồng do hành vi khai sai thuế và bị áp dụng tình tiết tăng nặng là vi phạm nhiều lần.
Xem thêm
Phiên bản di động