M
11:45 | 10/08/2017

Gần 100 doanh nghiệp giảm giá cho đoàn viên công đoàn

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) cho biết, thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, đến nay, các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn (CĐ) ngành Trung ương và tương đương đã ký thỏa thuận với 83 doanh nghiệp, cung cấp hàng chục sản phẩm dịch vụ hữu ích với giá ưu đãi cho đoàn viên CĐ.

gan 100 doanh nghiep giam gia cho doan vien cong doan Triển khai nhiều hoạt động vì lợi ích đoàn viên công đoàn
gan 100 doanh nghiep giam gia cho doan vien cong doan LĐLĐ huyện Thanh Oai: Lấy lợi ích đoàn viên là trung tâm

Triển khai chương trình phúc lợi đoàn viên, đến nay, Tổng LĐLĐVN đã ký thỏa thuận hợp tác với 17 đối tác, giúp công nhân lao động (CNLĐ) được hưởng các sản phẩm, dịch vụ có giá rẻ hơn.

gan 100 doanh nghiep giam gia cho doan vien cong doan
Một điểm bán hàng ưu đãi cho đoàn viên công đoàn tại quận Long Biên. Ảnh: Trường Giang

Theo thống kê của Tổng LĐLĐVN, trong 8 doanh nghiệp ký kết năm 2017, có 3 doanh nghiệp cam kết cung ứng vật liệu sắt thép, xi măng, gạch và thiết bị nội thất với giá thấp hơn giá thị trường để xây dựng các thiết chế CĐ từ 2016-2020; 5 doanh nghiệp còn lại cam kết đoàn viên CĐ khi mua hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp được giảm giá từ 5% đến 20% tùy từng loại hàng cụ thể của từng doanh nghiệp.

Ngày 21/12/2016, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã ban hành Kế hoạch số 56/KH-TLĐ về việc đổi thẻ đoàn viên CĐ và Công văn số 2086/TLĐ hướng dẫn thực hiện kế hoạch này.

Theo đó, việc quản lý đoàn viên sẽ thông qua mã vạch và có 2 loại thẻ đoàn viên. Với các thẻ tích hợp Vpoin (liên kết giữa TLĐ-Vietinbank-CMC-Vinaphone) đoàn viên CĐ sẽ được tích điểm và hưởng ưu đãi, giảm giá khi sử dụng các dịch vụ mà các doanh nghiệp có ký cam kết.

Tổng LĐLĐVN sẽ tiến hành đổi thẻ đoàn viên CĐ tích hợp thêm chức năng ATM. Loại thẻ này áp dụng đổi thẻ bắt buộc đối với tất cả cán bộ, nhân viên cơ quan chuyên trách CĐ, các đơn vị kinh tế sự nghiệp CĐ các cấp (khoảng 15.000 người là đối tượng bắt buộc).

Đến nay, có 63 LĐLĐ tỉnh, thành phố và 18 CĐ ngành Trung ương và CĐ TCty trực thuộc đã thực hiện đầy đủ các bước đổi thẻ đoàn viên liên có tích hợp thêm chức năng thẻ ATM của Vietinbank cho cán bộ, nhân viên cơ quan chuyên trách và đơn vị của tổ chức CĐ. Đã có gần 6.000 thẻ thực hiện được trả lương, số còn lại chờ Vietinbank thực hiện in, cấp thẻ.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN, một số LĐLĐ tỉnh, CĐ ngành Trung ương đã tiến hành thương lượng, thỏa thuận ký kết với các đơn vị thành viên của các doanh nghiệp đã ký kết với Tổng LĐLĐVN, cụ thể hóa việc phối hợp thực hiện, một số địa phương đã thương lượng, thỏa thuận ký thêm với nhiều doanh nghiệp hoạt động tại địa phương.

Theo thống kê chưa đầy đủ, các LĐLĐ tỉnh, thành phố, CĐ ngành Trung ương và tương đương đã ký thỏa thuận với 83 doanh nghiệp cung cấp hàng chục sản phẩm dịch vụ hữu ích cho đoàn viên của mình. Nội dung các thỏa thuận hợp tác của các ngành, địa phương ký kết tập trung vào hỗ trợ đoàn viên mua hàng hóa, dịch vụ với giá ưu đãi hơn so với người lao động chưa là đoàn viên với mức giảm giá dao động từ 5% đến 50% giá niêm yết.

Điển hình là LĐLĐ TP Đà Nẵng, ký kết thỏa thuận với 38 doanh nghiệp; LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên- Huế ký thỏa thuận với 29 doanh nghiệp, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa ký với 16 doanh nghiệp; LĐLĐ Đồng Tháp ký được 16 doanh nghiệp; CĐ Ngân hàng Việt Nam ký thỏa thuận được với 4 doanh nghiệp...

Theo đánh giá của Tổng LĐLĐVN, mặc dù việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các cấp CĐ với các đối tác thực hiện khá tốt, song vẫn còn nhiều đoàn viên CĐ chưa được hưởng lợi từ việc mua giảm giá các sản phẩm, dịch vụ. Nguyên nhân là do một số nội dung ký kết có những vướng mắc chưa tháo gỡ được do quy định pháp luật; tổ chức CĐ và doanh nghiệp đối tác chưa ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể cho hệ thống cấp dưới của mỗi bên thực hiện.

Mặt khác, đây là việc mới, nhiều LĐLĐ tỉnh, thành phố, CĐ ngành Trung ương, CĐ Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐVN còn lúng túng trong việc kết nối với đối tác, triển khai thực hiện các thỏa thuận đã ký kết với các doanh nghiệp trên địa bàn. Việc đổi thẻ, hoặc cấp thể đoàn viên theo mẫu mới theo quy định của Tổng LĐLĐVN còn chậm, nên chưa đủ điều kiện để đoàn viên CĐ sử dụng sản phẩm, dịch vụ giảm giá theo thỏa thuận với đối tác.

Tổng LĐLĐVN cho biết, thời gian tới, sẽ đẩy nhanh tiến độ việc đổi, cấp thẻ đoàn viên theo mẫu mới cho đoàn viên. LĐLĐ tỉnh, CĐ ngành trung ương, CĐ Tổng Công ty trực thuộc ban hành văn bản chỉ đạo cấp dưới triển khai phải hướng dẫn cụ thể loại sản phẩm, dịch vụ giảm giá cho đoàn viên CĐ, loại giảm giá chung cho cả người lao động để CĐ cơ sở biết triển khai tới đoàn viên, người lao động...

B.D

Nguồn :