M
11:32 | 11/05/2018

EVN Hà Nội: Đảm bảo ATVSLĐ - PCCN năm 2018

Hơn 5.155 CBCNV Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN Hà Nội) được tổ chức huấn luyện về quy trình an toàn điện và gần 3.000 lượt tự kiểm tra công tác kiểm tra an toàn lao động tại các đơn vị trực thuộc; Tổng công ty thường xuyên kiểm tra tại các đơn vị ít nhất 3 ngày/tuần…là những thông tin được EVN Hà Nội đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ - PCCN) và phát động Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ hai năm 2018.

evn ha noi dam bao atvsld pccn nam 2018 EVN Hà Nội phát động Tháng An toàn vệ sinh lao động
evn ha noi dam bao atvsld pccn nam 2018 Khẩn trương hoàn thiện các công trình đảm bảo cấp điện trong năm 2018

Chú trọng công tác kiểm tra, tập huấn ATVSLĐ – PCCN

Theo báo cáo của EVN Hà Nội, trong năm 2017, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Công Thương, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), UBND TP Hà Nội…EVN Hà Nội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh được EVN giao. Trong đó, công tác ATVSLĐ – PCCN là một trong những nhiệm vụ được EVN Hà Nội hết sức quan tâm và nghiêm chỉnh thực hiện.

evn ha noi dam bao atvsld pccn nam 2018
Lãnh đạo EVN Hà Nội tặng Bằng khen của EVN cho các cá nhân, tập thể tiêu biểu.

Cụ thể, Tổng công ty đã tổ chức huấn luyện về quy trình an toàn điện cho khoảng 5.155 CBCNV; thường xuyên tham gia huấn luyện cho các lớp công nhân nâng bậc, trưởng ca điều độ, huấn luyện thi thợ giỏi cấp Tổng công ty năm 2017 cho các đơn vị liên quan đến vấn đề ATVSLĐ…

Bên cạnh đó, EVN Hà Nội cũng tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện công tác ATVSLĐ kết hợp với kiểm tra các công tác an toàn khác tại các đơn vị trong Tổng công ty. Tại các đơn vị trực thuộc tự kiểm tra gần 3000 lượt; Tổng công ty tổ chức kiểm tra thường xuyên tại các đơn vị ít nhất 03 ngày/tuần; Tổng hợp thông báo tuần/tháng các trường hợp vi phạm quy trình an toàn điện tại hiện trường để các đơn vị rút kinh nghiệm.

Cũng trong năm 2017, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, của EVN, Tổng công ty đã tổ chức các hoạt động hướng ứng và phát động “Tháng hành động quốc gia ATVSLĐ lần thứ nhất năm 2017”.

Theo đó, EVN Hà Nội đã tổ chức phát động các phong trào thi đua đến các đơn vị trực thuộc và các đơn vị đã triển khai một số nội dung tuyên truyền thiết thực liên quan đến công tác ATVSLĐ – PCCN như: Treo khẩu hiệu biểu ngữ, tuyên truyền, tổ chức mít tinh, tổ chức tổng vệ sinh môi trường làm việc trong Tháng hành động quốc gia và ATVSLĐ.

Tổ chức in và phát khoảng 500 nghìn tờ rơi, tuyên truyền đến 577 phường, xã, thị trấn thuộc địa bàn Hà Nội; tổ chức thao diễn, huấn luyện nghiệp vụ, thực tập phương án chữa cháy tại 15 đơn vị, 135 lượt kiểm tra an toàn, PCCN thực tế tại phòng, tổ, đội sản xuất.

Bên cạnh đó, EVN Hà Nội đã phối hợp với Cảnh sát (PCCC) TP Hà Nội tổ chức, bồi dưỡng huấn luyện kiến thức pháp luật của Nhà nước về công tác PCCC cho các đồng chí lãnh đạo, thành viên Ban chỉ huy PCCC Tổng công ty và Đội phòng cháy chữa cháy hai cơ sở thuộc trụ sở cơ quan Tổng công ty.

Cấp Giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy cho 44 đồng chí đội viên đội PCCC cơ sở; tổ chức lớp bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và cứu nạn cứu hộ cho nhân viên bảo vệ trong toàn Tổng công ty là 141 người.

Đối với các đơn vị cơ sở trực thuộc, Tổng công ty đã tổ chức 18 lớp bồi huấn, huấn luyện nghiệp vụ và tuyên truyền pháp luật kiến thức PCCC cho các đồng chí lãnh đạo và đội viên PCCC và các CBCNV đơn vị với số người tham gia là 1832 người; đã lập 95 các phương án chữa cháy tại trụ sở, kho tàng, trạm biến áp trung gian,110kV, 220 kV.

Hiện Tổng Công ty đang triển khai hệ thống hóa lại công tác quản lý và chỉ đạo các đơn vị cơ sở kiện toàn quản lý hồ sơ PC&CC theo Thông tư 66/2014/TT-BCA. Đặc biệt, hiện Tổng công ty đã trang bị máy chụp ảnh nhiệt từ xa cho các đơn vị trực thuộc. Thiết bị đo chụp ảnh nhiệt góp phần phòng ngừa sự cố phát sinh sự cố cháy do lỗi tiếp xúc tại ghíp, hộp nối dây, điểm nối trên cột điện…

Phát động Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ hai năm 2018

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn về ATVSLĐ – PCCN, để chương trình thực sự hiệu quả và có sức lan tỏa, thời gian qua, EVN Hà Nội đã nỗ lực đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý triệt để các trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

Theo đó, Tổng công ty đã chỉ đạo các Công ty điện lực in và phát tờ rơi tuyên truyền, giải thích cho người dân sống trong, gần hành lang bảo vệ lưới điện cao áp biết sự nguy hiểm và hậu quả khi xẩy ra sự cố lưới điện, và an toàn điện trong nhân dân theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014 về thực hiện quy định chi tiết thi hành luật điện lực về an toàn điện.

Cụ thể, trong quý 1/2017, Tổng công ty đã giao kế hoạch cụ thể cho từng đơn vị theo từng quý, theo kế hoạch giao năm 2017. Đồng thời, Tổng công ty sẽ phấn đấu giảm 25% đối với Công ty lưới điện cao thế Hà Nội và 30% đối với các Công ty điện lực so với tổng số hộ còn vi phạm là 688, kiên quyết không để phát sinh vi phạm mới. Tính đến 25/11/2017 đã giảm được 307 vụ vi phạm đạt 134,6%.

Để công tác đảm bảo ATVSLĐ – PCCN được nâng cao hơn nữa, tại Hội nghị tổng kết công tác ATVSLĐ – PCCN năm 2017 diễn ra ngày 9/5, ông Phùng Lê Dũng – Chủ tịch Công đoàn, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Tháng ATVSLĐ EVN Hà Nội đã phát phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động lần thứ hai năm 2018 với chủ đề: “Chủ động biện pháp phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp".

Theo đó, EVN Hà Nội sẽ hướng tới các mục tiêu cụ thể như: Xây dựng EVN Hà Nội ngày càng “Xanh – Sạch – Đẹp” đảm bảo ATVSLĐ; cung cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô; hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của EVN giao cho; nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm và tuân thủ pháp luật của các đơn vị, cá nhân trong công tác ATVSLĐ.

Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo EVN Hà Nội đã tặng Bằng khen của EVN; Cục An toàn lao động và UBND TP Hà Nội cho các đơn vị, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác ATVSLĐ - PCCN năm 2017.

Đỗ Đạt

Nguồn :