M
17:49 | 10/06/2019

Đừng vì lí do tránh nắng mà vi phạm luật giao thông

(LĐTĐ) Hà Nội đang bước vào đỉnh điểm của đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ ngoài trời có thời điểm lên tới trên 40 độ C. Trên nhiều tuyến phố Thủ đô, người ta có thể dễ dàng bắt gặp nhan nhản các hành vi vi phạm giao thông để… tránh nắng. Có thể kể đến như: vượt đèn đỏ, đi vào đường ngược chiều, dừng đỗ chờ tín hiệu đèn giao thông không đúng nơi quy định...  

ha noi vi pham giao thong vinang Dự báo thời tiết 10/6: Đầu tuần, miền Bắc nắng nóng hơn 40 độ C
ha noi vi pham giao thong vinang Hôm nay (9/6): Hà Nội nắng nóng trên 38 độ C
ha noi vi pham giao thong vinang Tăng cường “chống nóng” cho người lao động

Trong những ngày nắng nóng cao điểm, khi phải tham gia giao thông trên đường, không ít người đi đường đã lựa chọn cách vi phạm luật giao thông. Điều này không chỉ tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông mà còn gây nguy hiểm cho chính những người vi phạm.

Phóng viên đã thực hiện một cuộc khảo sát và ghi nhận nhiều trường hợp vi phạm giao thông diễn ra khá phổ biến trên những tuyến đường ở Hà Nội trong những ngày hè nắng nóng này. Đặc biệt, số lượng vi phạm nhiều nhất bắt đầu từ khung giờ 10h đến 17h.

ha noi vi pham giao thong vinang
Nhiều người vượt đèn đỏ trên tuyến đường Tây Sơn

14h30 ngày 10/6, trên tuyến đường Tây Sơn, trời nắng hầm hập. Hàng chục người điều khiển phương tiện giao thông chờ đợi đếm từng giây để đèn tín hiệu chuyển sang màu xanh. Bỗng từ phía sau, tiếng bấm còi inh ỏi, một người đàn ông lái xe lạnh lách, phóng lên phía trước, bất chấp đèn giao thông vẫn đang màu đỏ.

Khi thấy một người mở màn, những người đang đứng đợi cũng trở nên “nóng” lòng hơn. Chưa đầy một phút sau, thêm 7 trường hợp điều khiển xe môtô không chịu được nắng nóng, vượt đèn đỏ. Lỗi vi phạm trên càng nhân lên tại nút giao thông Tây Sơn – Thái Hà. Nhiều người không chịu được nắng nóng, đứng chờ từng giây đèn tín hiệu nên đã phớt lờ hiệu lệnh của đèn tín hiệu.

Thậm chí, ngay tại ngã tư Tây Sơn - Thái Hà - Chùa Bộc, nhiều người tham gia giao thông còn có một cách tránh nắng khác mà theo họ nghĩ là “đỡ” vi phạm luật hơn, đó là trú nắng tại ngay chân cầu vượt.

ha noi vi pham giao thong vinang
Nhiều người "tránh nắng" dưới gầm cầu cản trở lối đi của các phương tiện giao thông khác

Theo quan sát, khi đèn giao thông rẽ trái vẫn còn đang màu đỏ, hàng loạt phương tiện xe máy mặc kệ vạch kẻ quy định, lao vào chỗ bóng râm dưới chân cầu, xếp thành hàng ngang lấn chiếm hết lòng đường, bất chấp lượng xe máy phía bên Chùa Bộc vẫn đang di chuyển sang với số lượng lớn.

Ngoài ra, một số lỗi khác như không chấp hành biển chỉ dẫn, vạch kẻ đường cũng diễn ra thường xuyên trên các tuyến đường Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến, đường Láng…Nắng nóng khiến người dân chỉ có thể “núp” tạm vào bóng râm, bóng cây, thậm chí là bóng các xe bus trên đường.

ha noi vi pham giao thong vinang
Người tham gia giao thông đừng đèn đỏ không đúng nơi quy định

Đó là những vi phạm vào ban ngày, đến tối, vi phạm về không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông lại chiếm tỷ lệ cao. Dạo quanh một lượt các tuyến phố Cầu Giấy, Hoàng Hoa Thám, Phố Huế… vào các buổi tối, dễ dàng bắt gặp hình ảnh người điều khiển, ngồi trên xe môtô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm. Đối tượng chủ yếu là thanh niên, với lí do… nóng nên không đội mũ bảo hiểm

Thiết nghĩ, việc tránh nắng là việc chính đáng để bảo vệ sức khỏe của mỗi người khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, tránh nắng không có nghĩa là được quyền vi phạm luật giao thông, bởi hành động này có thể gây nguy hiểm đến chính bản thân mình và những người tham gia giao thông.

Khi di chuyển trên đường vào những khung giờ nắng nóng đỉnh điểm, người tham gia giao thông phải tự trang bị cho mình những kiến thức cũng như thiết bị bảo hộ như mũ, áo chống nắng, kính, khẩu trang… để tránh tình trạng sốc nhiệt, say nắng, say nóng. Đừng vì lí do tránh nắng mà vi phạm luật giao thông.

K.Tiến

Nguồn :