M
22:37 | 15/03/2019

Đưa tiêu bản cụ rùa hồ Gươm về trưng bày tại đền Ngọc Sơn

(LĐTĐ) Sau khi được xử lý kỹ thuật, tiêu bản "cụ rùa" hồ Gươm đã được đưa về đền Ngọc Sơn, quận Hoàn Kiếm, để trưng bày, phục vụ người dân thăm quan.

dua tieu ban cu rua ve trung bay tai den ngoc son ho hoan kiem Đường phố ngập rác, luống hoa dập nát sau thời khắc giao thừa
dua tieu ban cu rua ve trung bay tai den ngoc son ho hoan kiem Người dân Thủ đô và du khách hân hoan chào đón năm mới 2019
dua tieu ban cu rua ve trung bay tai den ngoc son ho hoan kiem Hồ Gươm gắn liền cuộc sống người dân Hà Nội

Theo ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội vừa tổ chức đưa tiêu bản cụ rùa hồ Gươm vào đền Ngọc Sơn để trưng bày phục vụ du khách tham quan.

dua tieu ban cu rua ve trung bay tai den ngoc son ho hoan kiem
Tiêu bản cụ rùa được trưng bày tại đền Ngọc Sơn.

Trước đó, cụ rùa chết vào đầu năm 2016, xác đã được đưa về Bảo tàng Thiên nhiên thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để xử lý kỹ thuật, nghiên cứu và bảo quản lâu dài.

Được biết, ngày 16/3, Viện Hàn lâm sẽ làm công tác bàn giao cho UBND thành phố Hà Nội trưng bày tại đền Ngọc Sơn.

Theo ghi nhận, cụ rùa được đặt trưng bày trong lồng kính ở vị trí trang trọng bên gian trái của đền Ngọc Sơn cùng với cá thể rùa chết năm 2010. Cụ rùa mới được trưng bày màu sắc tự nhiên như thời còn đang sống.

Theo TS Nguyễn Quang Tề - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1, Trưởng nhóm cứu chữa cá thể rùa hồ Hoàn Kiếm năm 2011, mặc dù chưa xác định được chính xác tuổi của cụ rùa nhưng ước tính đã sống đến vài trăm năm, thuộc nhóm thọ nhất thế giới.

Được biết, tiêu bản rùa hồ Gươm lần này có chiều dài 2,08 m, ngang 1,08 m, nặng 169 kg. Còn cá thể rùa chết năm 2010 cũng đã được trưng bày ở đền Ngọc Sơn có chiều dài 1,2 m, nặng 52 kg và là rùa mai mềm.

Tuấn Dũng

Nguồn :