Đưa nấm “Hà Thành” vươn ra biển lớn
Doanh nhân Việt Nam cần chủ động vươn ra biển lớn |
Sự lựa chọn “ngược dòng”
Sinh ra và lớn lên ở Hà Đông (Hà Nội) - nơi trung tâm thị thành ai cũng muốn ra đó để lập thân, lập nghiệp nhưng chị Huệ lại đi ngược lại xu thế ấy. Ngày quyết định bỏ nghề phiên dịch để đi trồng nấm nhiều người trong gia đình phản đối, tuy nhiên chị Huệ vẫn kiên định với quyết định của mình. Nói về cơ duyên đến với nghề trồng nấm, chị Huệ cho biết, chị đã nhen nhóm ý tưởng sau một chuyến tình cờ chị đưa đoàn chuyên gia trồng nấm của Nhật Bản sang thăm Việt Nam.
Chị Dương Thị Thu Huệ - Giám đốc công ty đang giới thiệu về sản phẩm nấm. |
Khi về tới đây, các chuyên gia thấy nguồn nguyên liệu của Việt Nam khá dồi dào có thể tận dụng để trồng nấm như: Mùn cưa, sơ dừa, rơm dạ… nên họ đã động viên chị Huệ đi theo nghiệp trồng nấm. “Tôi không học về nông nghiệp ngày nào, chỉ biết sơ cách thức sản xuất nấm khi làm phiên dịch cho các đoàn chuyên gia của Nhật. Biết là trồng nấm rất khó, nên tôi đi học thêm khóa ngắn hạn về trồng nấm. Với mong muốn tận dụng nguồn nguyên liệu thừa bỏ đi để tạo ra những sản phẩm siêu sạch cho tiêu dùng”, chị Huệ chia sẻ.
Nghĩ là làm, chị Huệ bắt tay vào khởi nghiệp trồng nấm từ năm 2002. Ban đầu, quá trình trồng nấm của chị thật khó khăn, chật vật. Năm 2005, chị xuất vốn lập nhà xưởng đầu tiên ở xã Thanh Cao. “Nhưng trận lụt kỷ lục năm 2008 đã nhấn chìm tất cả đến tận mái nhà. Nhìn các giá thể trồng nấm trôi bồng bềnh trong nước, lúc đó nước mắt của tôi thì chỉ biết nuốt vào trong”, chị Huệ tâm sự. Thảm khốc là thế nhưng chị vẫn không bỏ cuộc. Sau biến cố ấy, chị Huệ đi nhiều nơi để tìm kiếm khu đất phù hợp cho mình phát triển nghề trồng nấm. Khi đến xã Đốc Tín (Mỹ Đức) tìm hiểu thực địa, chị đã tìm được điểm dừng chân và quyết định chuyển cơ sở sản xuất nấm về đây.
“Đốc Tín có môi trường trong lành, mặt bằng cao ráo, có khu đất đủ rộng để xây dựng nhà xưởng trồng nấm. Quan trọng hơn là tôi có thể tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào để sản xuất. Trong đó, có rơm rạ được lấy sau mỗi mùa gặt và lượng mùn cưa lớn được thu mua từ Đanh Xuyên - một làng chuyên sản xuất gỗ ở xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, cách công ty khoảng chừng 20 km”- chị Huệ nói.
Công nhân đang cân và đóng gói sản phẩm |
Khi đã tìm được cơ sở sản xuất nấm, chị Huệ lại mất nhiều đêm trăn trở xem làm thế nào để hạn chế thấp nhất rủi do khi trồng nấm. Bởi theo chị Huệ, từ trước đến nay trồng nấm để thoát nghèo thì có thể, nhưng để vươn lên làm giàu là điều cực kỳ hiếm. Với cung cách sản xuất thủ công ngoài trời, cây nấm rất dễ bị dịch bệnh, chậm phát triển, thất thu là điều dễ hiểu. Ban đầu, vốn ít, về với trại nấm Đốc Tín, chị Huệ sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu bằng công nghệ khá thô sơ.
Như trồng nấm trong những khu sản xuất hở bằng các phế liệu nông nghiệp như rơm rạ, mùn cưa. Chị Huệ cho biết: “Lúc ấy, kinh nghiệm còn kém, tiền vốn ít nên quá trình làm nấm gặp rất nhiều khó khăn. Sợ nhất là khi trời bỗng nhiên sầm sập đổ mưa, thì cả mẻ nấm coi như bỏ cả”. Giải quyết việc làm cho người lao động
Bắt đầu từ năm 2016, chị đã quyết định cầm cố toàn bộ nhà cửa của gia đình ở trung tâm Thành phố với số tiền hơn 60 tỉ đồng để đầu tư sản xuất nấm. Với số tiền vốn ban đầu đó, chị Huệ đã đưa mô hình sản xuất nấm công nghệ cao của Nhật Bản về với Việt Nam. Chị đã thành công và là người đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nền công nghiệp nấm công nghệ cao cho đất Việt.
Có đến thăm trang trại trồng nấm của công ty mới thấy được nghị lực phi thường của chị Huệ trong suốt 15 năm qua. Hầu hết mọi người khi đến với khu chế xuất nấm công nghệ cao của chị Huệ đều ngạc nhiên và không thể tin nổi cả một nhà máy khổng lồ như thế nhưng chỉ cần không quá 5 người vận hành khu công nghiệp. Bởi toàn bộ dây chuyền đều tự động, nhiệt độ tự động, ánh sáng tự động chỉ tốn công nhất là ở mỗi khâu đóng gói sản phẩm mà thôi.
Quy trình trồng nấm công nghệ cao của chị khá bài bản, khoa học, sạch sẽ, thoáng mát, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào các nước châu Âu. Cây nấm được làm ra sạch đến mức có thể ăn sống được nên chị Huệ tự tin khuyến cáo khách hàng rằng khi đem vào chế biến thì không cần rửa vì nhiều khi nguồn nước ở nhà không thể sạch bằng nguồn của nhà máy.
Hiện tại, công ty đang sản xuất 2 loại nấm chính là nấm Kim Châm và nấm sò tím. Ban đầu đạt công suất 500kg – 700 kg/ ngày. Hiện nay, hoàn thành giai đoạn 1 đạt công suất 1,5 tấn/ ngày. Đến cuối năm 2017, sẽ hoàn thành giai đoạn 2 với công xuất 3 tấn/ ngày. Không chỉ tạo ra sản phẩm nấm sạch phục vụ người dân, mà công ty còn góp phần giải quyết vấn đề công ăn việc làm cho nhiều người lao động. Hiện công ty có hơn 20 công nhân nhưng có thể sản xuất được 3 tấn nấm/ ngày. Chế độ lương tháng của công nhân cũng được đảm bảo, bình quân đạt từ 3 – 10 triệu đồng/ người/ tháng.
Trao đổi về mong muốn của mình, Chị Huệ cho biết: “Sản phẩm nấm của công ty đạt tiêu chuẩn châu Âu, đơn đặt hàng rất nhiều. Sản phẩm nấm của công ty bán ngay tại thị trường miền Bắc cung còn chưa đủ cầu nên tôi mong muốn có nhiều người hợp tác với mình để có đủ tiềm lực mở rộng quy mô lớn sản xuất nấm với khối lượng lớn thì mới có thể cung cấp đủ trong nước và xuất khẩu”.
Với khát vọng ấy, chị Huệ mong muốn Thành phố cũng như huyện có chính sách để phát triển nghề trồng nấm công nghệ cao để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và quốc tế. Chị sẽ luôn sẵn sàng hợp tác, giúp đỡ những ai có nhu cầu phát triển nghề trồng nấm công nghệ cao tại Việt Nam để cùng chị làm giàu cho quê hương.
Chia sẻ về tên công ty, chị Dương Thị Thu Huệ cho biết, chữ Kinoko trong tiếng Nhật nghĩa là nấm, còn Thanh Cao là xã thuộc huyện Thanh Oai nơi chị mở xưởng đầu tiên. Chị Huệ cũng cho biết thêm, bí quyết về công nghệ sản xuất nấm kim châm của Nhật Bản khác công nghệ đang sản xuất tại Việt Nam tại 3 điểm: Đó là sẽ sản xuất nấm hoàn toàn kín trong nhà lạnh, được quản lý chặt chẽ về kỹ thuật như độ ẩm và ánh sáng. Nguyên liệu sản xuất nấm kim châm ở Việt Nam hiện chủ yếu vẫn là mùn cưa và 15-20% cám và kỹ thuật trồng chính vẫn là thủ công, trồng trong túi nilong. Chính vì sản xuất thủ công nên số lượng không được nhiều, thời gian sản xuất kéo dài và nếu dinh dưỡng cho nấm nhiều sẽ dễ dẫn đến bị nhiễm nấm mốc. Với công nghệ của Nhật bản, nguyên liệu chỉ có 35% là chất thô, 65% các loại cám dinh dưỡng, nên chất lượng sản phẩm sẽ được đảm bảo. |
Minh Khuê
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Gen Z mùa deadline cuối năm: Đa nhiệm, stress nhưng vẫn luôn tận hưởng cuộc sống
Học bổng ABG Future Leaders cho các nhà lãnh đạo trẻ
Luật Công nghiệp công nghệ số: Luật hóa trí tuệ nhân tạo, tài sản số
Thành phố Hồ Chí Minh: Kết nối hỗ trợ hơn 2,3 triệu tỷ đồng cho doanh nghiệp khởi nghiệp
Quận Bắc Từ Liêm phát triển công nghiệp văn hóa vươn tầm cùng Thủ đô
Ngân hàng nào liên quan đến đại án Xuyên Việt Oil?
Vì sao Chứng khoán Smart Invest bị phạt tiền tỷ?
Tin khác
Tự động hóa quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm với công nghệ OCR thế hệ mới
Thông tin doanh nghiệp 22/11/2024 23:27
Bật mí công nghệ sản xuất tạo nên nước uống Sữa trái cây Mãng Cầu vạn người mê
Thông tin doanh nghiệp 22/11/2024 17:49
Hàng không Việt Nam tăng thêm hơn 650.000 chỗ phục vụ dịp Tết Ất Tỵ 2025
Thông tin doanh nghiệp 22/11/2024 11:05
Công nghệ AI liệu có thể thay thế giáo viên giảng dạy?
Thông tin doanh nghiệp 21/11/2024 19:24
Sun Group 5 năm liên tiếp đạt giải “Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam”
Thông tin doanh nghiệp 20/11/2024 22:42
Hội thảo “Hạnh phúc trong Giáo dục”: Cơ hội khám phá phương pháp giáo dục toàn diện
Thông tin doanh nghiệp 20/11/2024 16:15
Central Retail Việt Nam đẩy mạnh kết nối giao thương tại tỉnh Cà Mau và Hòa Bình
Thông tin doanh nghiệp 16/11/2024 10:18
Vietjet SkyJoy được vinh danh tại ASOCIO DX Award 2024
Thông tin doanh nghiệp 14/11/2024 11:33
Cháo tươi TH true FOOD: Hợp khẩu vị trẻ em, ngon lành như mẹ tự nấu tại nhà
Thông tin doanh nghiệp 13/11/2024 16:26
Special Night - Cả thế giới uống mừng khoảnh khắc đầu tiên đặc biệt của bạn
Thông tin doanh nghiệp 12/11/2024 10:35