Đưa nấm “Hà Thành” vươn ra biển lớn
Doanh nhân Việt Nam cần chủ động vươn ra biển lớn |
Sự lựa chọn “ngược dòng”
Sinh ra và lớn lên ở Hà Đông (Hà Nội) - nơi trung tâm thị thành ai cũng muốn ra đó để lập thân, lập nghiệp nhưng chị Huệ lại đi ngược lại xu thế ấy. Ngày quyết định bỏ nghề phiên dịch để đi trồng nấm nhiều người trong gia đình phản đối, tuy nhiên chị Huệ vẫn kiên định với quyết định của mình. Nói về cơ duyên đến với nghề trồng nấm, chị Huệ cho biết, chị đã nhen nhóm ý tưởng sau một chuyến tình cờ chị đưa đoàn chuyên gia trồng nấm của Nhật Bản sang thăm Việt Nam.
Chị Dương Thị Thu Huệ - Giám đốc công ty đang giới thiệu về sản phẩm nấm. |
Khi về tới đây, các chuyên gia thấy nguồn nguyên liệu của Việt Nam khá dồi dào có thể tận dụng để trồng nấm như: Mùn cưa, sơ dừa, rơm dạ… nên họ đã động viên chị Huệ đi theo nghiệp trồng nấm. “Tôi không học về nông nghiệp ngày nào, chỉ biết sơ cách thức sản xuất nấm khi làm phiên dịch cho các đoàn chuyên gia của Nhật. Biết là trồng nấm rất khó, nên tôi đi học thêm khóa ngắn hạn về trồng nấm. Với mong muốn tận dụng nguồn nguyên liệu thừa bỏ đi để tạo ra những sản phẩm siêu sạch cho tiêu dùng”, chị Huệ chia sẻ.
Nghĩ là làm, chị Huệ bắt tay vào khởi nghiệp trồng nấm từ năm 2002. Ban đầu, quá trình trồng nấm của chị thật khó khăn, chật vật. Năm 2005, chị xuất vốn lập nhà xưởng đầu tiên ở xã Thanh Cao. “Nhưng trận lụt kỷ lục năm 2008 đã nhấn chìm tất cả đến tận mái nhà. Nhìn các giá thể trồng nấm trôi bồng bềnh trong nước, lúc đó nước mắt của tôi thì chỉ biết nuốt vào trong”, chị Huệ tâm sự. Thảm khốc là thế nhưng chị vẫn không bỏ cuộc. Sau biến cố ấy, chị Huệ đi nhiều nơi để tìm kiếm khu đất phù hợp cho mình phát triển nghề trồng nấm. Khi đến xã Đốc Tín (Mỹ Đức) tìm hiểu thực địa, chị đã tìm được điểm dừng chân và quyết định chuyển cơ sở sản xuất nấm về đây.
“Đốc Tín có môi trường trong lành, mặt bằng cao ráo, có khu đất đủ rộng để xây dựng nhà xưởng trồng nấm. Quan trọng hơn là tôi có thể tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào để sản xuất. Trong đó, có rơm rạ được lấy sau mỗi mùa gặt và lượng mùn cưa lớn được thu mua từ Đanh Xuyên - một làng chuyên sản xuất gỗ ở xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, cách công ty khoảng chừng 20 km”- chị Huệ nói.
Công nhân đang cân và đóng gói sản phẩm |
Khi đã tìm được cơ sở sản xuất nấm, chị Huệ lại mất nhiều đêm trăn trở xem làm thế nào để hạn chế thấp nhất rủi do khi trồng nấm. Bởi theo chị Huệ, từ trước đến nay trồng nấm để thoát nghèo thì có thể, nhưng để vươn lên làm giàu là điều cực kỳ hiếm. Với cung cách sản xuất thủ công ngoài trời, cây nấm rất dễ bị dịch bệnh, chậm phát triển, thất thu là điều dễ hiểu. Ban đầu, vốn ít, về với trại nấm Đốc Tín, chị Huệ sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu bằng công nghệ khá thô sơ.
Như trồng nấm trong những khu sản xuất hở bằng các phế liệu nông nghiệp như rơm rạ, mùn cưa. Chị Huệ cho biết: “Lúc ấy, kinh nghiệm còn kém, tiền vốn ít nên quá trình làm nấm gặp rất nhiều khó khăn. Sợ nhất là khi trời bỗng nhiên sầm sập đổ mưa, thì cả mẻ nấm coi như bỏ cả”. Giải quyết việc làm cho người lao động
Bắt đầu từ năm 2016, chị đã quyết định cầm cố toàn bộ nhà cửa của gia đình ở trung tâm Thành phố với số tiền hơn 60 tỉ đồng để đầu tư sản xuất nấm. Với số tiền vốn ban đầu đó, chị Huệ đã đưa mô hình sản xuất nấm công nghệ cao của Nhật Bản về với Việt Nam. Chị đã thành công và là người đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nền công nghiệp nấm công nghệ cao cho đất Việt.
Có đến thăm trang trại trồng nấm của công ty mới thấy được nghị lực phi thường của chị Huệ trong suốt 15 năm qua. Hầu hết mọi người khi đến với khu chế xuất nấm công nghệ cao của chị Huệ đều ngạc nhiên và không thể tin nổi cả một nhà máy khổng lồ như thế nhưng chỉ cần không quá 5 người vận hành khu công nghiệp. Bởi toàn bộ dây chuyền đều tự động, nhiệt độ tự động, ánh sáng tự động chỉ tốn công nhất là ở mỗi khâu đóng gói sản phẩm mà thôi.
Quy trình trồng nấm công nghệ cao của chị khá bài bản, khoa học, sạch sẽ, thoáng mát, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào các nước châu Âu. Cây nấm được làm ra sạch đến mức có thể ăn sống được nên chị Huệ tự tin khuyến cáo khách hàng rằng khi đem vào chế biến thì không cần rửa vì nhiều khi nguồn nước ở nhà không thể sạch bằng nguồn của nhà máy.
Hiện tại, công ty đang sản xuất 2 loại nấm chính là nấm Kim Châm và nấm sò tím. Ban đầu đạt công suất 500kg – 700 kg/ ngày. Hiện nay, hoàn thành giai đoạn 1 đạt công suất 1,5 tấn/ ngày. Đến cuối năm 2017, sẽ hoàn thành giai đoạn 2 với công xuất 3 tấn/ ngày. Không chỉ tạo ra sản phẩm nấm sạch phục vụ người dân, mà công ty còn góp phần giải quyết vấn đề công ăn việc làm cho nhiều người lao động. Hiện công ty có hơn 20 công nhân nhưng có thể sản xuất được 3 tấn nấm/ ngày. Chế độ lương tháng của công nhân cũng được đảm bảo, bình quân đạt từ 3 – 10 triệu đồng/ người/ tháng.
Trao đổi về mong muốn của mình, Chị Huệ cho biết: “Sản phẩm nấm của công ty đạt tiêu chuẩn châu Âu, đơn đặt hàng rất nhiều. Sản phẩm nấm của công ty bán ngay tại thị trường miền Bắc cung còn chưa đủ cầu nên tôi mong muốn có nhiều người hợp tác với mình để có đủ tiềm lực mở rộng quy mô lớn sản xuất nấm với khối lượng lớn thì mới có thể cung cấp đủ trong nước và xuất khẩu”.
Với khát vọng ấy, chị Huệ mong muốn Thành phố cũng như huyện có chính sách để phát triển nghề trồng nấm công nghệ cao để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và quốc tế. Chị sẽ luôn sẵn sàng hợp tác, giúp đỡ những ai có nhu cầu phát triển nghề trồng nấm công nghệ cao tại Việt Nam để cùng chị làm giàu cho quê hương.
Chia sẻ về tên công ty, chị Dương Thị Thu Huệ cho biết, chữ Kinoko trong tiếng Nhật nghĩa là nấm, còn Thanh Cao là xã thuộc huyện Thanh Oai nơi chị mở xưởng đầu tiên. Chị Huệ cũng cho biết thêm, bí quyết về công nghệ sản xuất nấm kim châm của Nhật Bản khác công nghệ đang sản xuất tại Việt Nam tại 3 điểm: Đó là sẽ sản xuất nấm hoàn toàn kín trong nhà lạnh, được quản lý chặt chẽ về kỹ thuật như độ ẩm và ánh sáng. Nguyên liệu sản xuất nấm kim châm ở Việt Nam hiện chủ yếu vẫn là mùn cưa và 15-20% cám và kỹ thuật trồng chính vẫn là thủ công, trồng trong túi nilong. Chính vì sản xuất thủ công nên số lượng không được nhiều, thời gian sản xuất kéo dài và nếu dinh dưỡng cho nấm nhiều sẽ dễ dẫn đến bị nhiễm nấm mốc. Với công nghệ của Nhật bản, nguyên liệu chỉ có 35% là chất thô, 65% các loại cám dinh dưỡng, nên chất lượng sản phẩm sẽ được đảm bảo. |
Minh Khuê
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hai yếu tố tạo nên chất lượng “tiến vua” của Cam tươi FVF
Ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025
Phụ nữ Thủ đô sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới
Giao lưu trực tuyến về lựa chọn thực phẩm, cân bằng dinh dưỡng cho gia đình
Thay đổi quy định về điều chỉnh tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm từ 1/7/2025
Long Biên: Ra mắt Nghiệp đoàn Lực lượng an ninh, trật tự ở cơ sở thứ hai
VinFast miễn phí sạc pin cho tất cả ô tô điện đến ngày 30/6/2027
Tin khác
Hai yếu tố tạo nên chất lượng “tiến vua” của Cam tươi FVF
Thông tin doanh nghiệp 24/12/2024 20:10
Techcombank hỗ trợ khách hàng gấp rút hoàn thiện, đăng ký sinh trắc học trước giờ “G”
Thông tin doanh nghiệp 24/12/2024 16:44
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Thông tin doanh nghiệp 23/12/2024 16:42
Ăn thử xúc xích Cocktail của TH true FOOD: Tên nghe “wow”, còn hương vị thì sao?
Thông tin doanh nghiệp 23/12/2024 08:59
Ngắm tận mắt vườn cam Xã Đoài có diện tích lớn hàng đầu Việt Nam
Thông tin doanh nghiệp 22/12/2024 10:25
Ấn tượng Trung Nguyên E-Coffee tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024
Thông tin doanh nghiệp 21/12/2024 19:05
MIK Group đưa “tiêu chuẩn căn hộ khách sạn quốc tế” vào dự án The Continental tại Cổ Loa
Thông tin doanh nghiệp 21/12/2024 09:14
Người tiêu dùng Việt Nam lạc quan hơn về Tết 2025
Thông tin doanh nghiệp 20/12/2024 22:27
Khám phá 3 tầng tiện ích tạo nên phong cách sống đẳng cấp tại The Continental
Thông tin doanh nghiệp 19/12/2024 15:02
Viettel trình diễn những công nghệ hiện đại nhất tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024
Thông tin doanh nghiệp 18/12/2024 15:32