Đũa VN chứa chất độc: Yêu cầu Đài Loan cung cấp thông tin
Xả chất độc Xianua vượt ngưỡng 1.900 lần ra môi trường | |
Hai bước loại bỏ tối đa hóa chất trong rau quả | |
Người dân đang “chết mòn” trong hóa chất độc hại |
Mới đây, website Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Đài Loan cho biết đã thu 250 mẫu đũa dùng một lần tại 170 cửa hàng. Trong đó, phát hiện 1 mẫu chứa chất biphenyl (0.22ppm) và 3 mẫu khác chứa hydrogen peroxide. Cả 4 mẫu trên đều thuộc một lô hàng nhập từ Việt Nam.
Phía Đài Loan cho biết, biphenyl và hydrogen peroxide là 2 chất tẩy trắng. Đặc biệt biphenyl có nguy cơ tiềm ẩn là phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy, phơi nhiễm với liều lượng thấp trong thời gian ngắn có thể gây trở ngại tới chức năng gan và tuyến giáp, tiếp xúc lâu dài nguy cơ dẫn đến ung thư gan và các khối u ác tính.
Bộ Y tế Việt Nam đang yêu cầu phía Đài Loan cung cấp thông tin cơ sở xuất khẩu đũa 1 lần để tiến hành kiểm tra. |
Trước thông tin trên, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết đã liên hệ với Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội đề nghị cung cấp thông tin chi tiết để xử lý nhưng hiện phía Đài Loan chưa thông báo số đũa trên do công ty nào của Việt Nam xuất sang.
Theo ông Phong, đây mới là thông tin một phía từ trang web của Đài Loan, là thông tin chưa chính thức nên chưa thể kết luận điều gì.
Ông Phong cho biết, đũa dùng một lần có thể dùng chất chống mốc, kháng khuẩn để bảo quản nhưng phải trong danh mục và hàm lượng cho phép. Tại Việt Nam, ông Phong cho biết từng kiểm tra đũa dùng một lần và ống hút, nhưng chưa phát hiện chất ngoài danh mục trong sản phẩm.
Đũa dùng 1 lần không gây phá huỷ nội tạng
Phân tích dưới cơ sở khoa học, ông Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định không có chuyện chất biphenyl và hydrogen peroxide trong đũa gây phá hủy phổi, dạy dày, tụy. Do đó người dân không nên quá hoang mang trước thông tin trên.
Ông Thịnh cho rằng, những mặt hàng được xuất khẩu đều phải trải qua những kiểm nghiệm chặt chẽ. Hơn nữa, biphenyl thường xuất hiện trong các sản phầm đồ nhựa chứ không xuất hiện trong tre, gỗ.
Còn hydrogen peroxide có công thức H2O2, chính là ôxy già, nếu dùng thì có lợi chứ không phải hại. Chất này được phép dùng trong công nghệ thực phẩm, có tác dùng khử trùng, an toàn.
Theo Thúy Hạnh/Vietnamnet
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Tổ chức thành công Đại hội Hội Khuyến học quận Bắc Từ Liêm nhiệm kỳ 2024 - 2029
Nâng cao tính minh bạch, hiệu quả và chuyên nghiệp trong hoạt động cải cách hành chính
Hợp tác, liên kết du lịch giữa 3 tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận
Thái Lan công bố các môn thi đấu chính thức tại SEA Games 33
Bảo vệ sức khỏe từ sớm, từ xa vì kỷ nguyên vươn mình
Nhân lên giá trị tri thức, giá trị văn hóa trong đời sống xã hội
Phụ nữ Hà Nội chung tay thu hẹp khoảng cách giới
Tin khác
Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng
Y tế 22/11/2024 15:22
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết
Y tế 22/11/2024 06:03
Thêm giải pháp nâng cao sức khỏe các nhóm yếu thế tại Việt Nam
Y tế 21/11/2024 14:15
Báo động xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV
Y tế 21/11/2024 07:03
“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi của đội ngũ FPT Long Châu!”
Y tế 20/11/2024 22:40
Chiến lược đào tạo giúp đội ngũ Long Châu tự tin chăm sóc sức khỏe hơn 20 triệu khách hàng
Y tế 20/11/2024 22:39
Phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em
Xã hội 20/11/2024 15:57
Mỗi ngày phát hiện 70 ca mắc bệnh sởi tại Đồng Nai
Y tế 19/11/2024 21:56
Hạnh phúc "nảy mầm" sau 7 năm hiếm muộn
Y tế 19/11/2024 15:10
Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
Y tế 18/11/2024 21:00