M
20:24 | 05/04/2016

Đông - Tây y kết hợp điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là bệnh lý hô hấp khá phổ biến. Bệnh đặc trưng bởi sự tắc nghẽn luồng khí thở ra không hồi phục hoàn toàn, sự cản trở thông khí này thường tiến triển từ từ và liên quan đến phản ứng viêm bất thường của phổi với các phân tử nhỏ hoặc khí độc hại mà trong đó khói thuốc lá, thuốc lào đóng vai trò hàng đầu.

Tiếp tục khám, tư vấn miễn phí bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
Khám và tư vấn miễn phí cho người mắc bệnh phổi

Theo Ths.Bs. Trần Thị Kim – Giám đốc Công ty TNHH MTV Kim Linh, nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là do việc điều trị không triệt để, hoặc có một số cơ địa không đáp ứng điều trị, do nhiễm độc hóa chất độc hại, khói bụi môi trường, hoặc hút thuốc lá, thuốc lào, cơ địa dị ứng, cảm lạnh, viêm phổi viruts… Bệnh nhân khi mắc bệnh này có các triệu chứng, ho, khạc đờm, khó thở. Cơ thể suy kiệt, thiếu máu, dẫn đến mất khả năng lao động…

Bác sĩ Kim cho rằng, để chữa trị khỏi bệnh cần có phác đồ điều trị trong đó có sự kết hợp Đông – Tây y theo công thức 3:7 (tức là 3 phần Tây y và 7 phần Đông y). Với phương pháp kết hợp này thì dùng thuốc Tây y giai đoạn khi bệnh nhân đang nằm cấp cứu vì khó thở, nhiễm trùng có sốt, tăng tiết đờm rãi nhiều. 

Nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là do việc điều trị không triệt để. (Ảnh bác sĩ Kim cung cấp)

Đến giai đoạn ổn định, bệnh nhân vẫn ho, khạc đờm, khó thở kèm theo tác dụng phụ của Tây y làm người bệnh suy yếu thể trạng, lúc này cần được chăm sóc phục hồi chức năng phổi, tiêu đờm, tăng sức đề kháng thì cần thiết phải sử dụng Đông y.

Thành phần thuốc: Ma Hoàng, Hanh Nhân, Cam Thảo, Tiền Hồ, Trần Bì, Tang Bì, Bán Hạ, Bạch Linh, Tô Tử, Bạch Giới, La Bạc Tử, Hậu Phác, Thương Truật, Hoàng Kì, Sa Sâm, Mạch Môn, Ngũ Vị, Kinh Giới, Thương Nhĩ Tử, Chỉ Xác, Hậu Phác, Đỗ Trọng, Nhân Sâm, Bạch Truật, Thục Địa, Quế Nhục. Tất cả sắc thành thuốc và dùng: 10-15g/ngày. Chia 2-3 lần. Uống sau ăn 30 phút.

“Tùy từng giai đoạn và bệnh lý của bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị hợp lý. Nếu không xác định đúng từng giai đoạn người bệnh mà cho dùng Đông y hoặc Tây y không hợp lý, sẽ nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh” – bác sĩ Kim khuyến cáo.

Thu Trang

Nguồn :

Từ khóa: