M
08:00 | 05/12/2018

Kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XV:

Đóng góp nhiều ý kiến về vấn đề bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Chiều 4/12 tại kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XV, các đại biểu đã sôi nổi thảo luận và quyết nghị 4 nội dung liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.  

dong gop nhieu y kien ve van de bao ve moi truong Quận đoàn Hai Bà Trưng tổ chức tọa đàm về cải cách hành chính
dong gop nhieu y kien ve van de bao ve moi truong Đổi mới cải cách hành chính để phục vụ nhân dân

Tại kỳ họp, các đại biểu đánh giá cao báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của Hà Nội năm 2018, đặc biệt là việc đạt và vượt 20/20 mục tiêu của năm 2018. Theo đó, đa phần các đại biểu đều bày tỏ sự nhất trí với tổng quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017 của thành phố Hà Nội; việc cập nhật, điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016-2020 của cấp thành phố; kế hoạch tài chính ngân sách 3 năm 2019-2021, ngân sách địa phương, dự toán ngân sách thành phố năm 2019.

dong gop nhieu y kien ve van de bao ve moi truong
Các đại biểu bấm nút thông qua nội dung liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô (Ảnh: A.N)

Cụ thể: 93 đại biểu có mặt nhất trí biểu quyết Nghị quyết Kinh tế xã hội năm 2019 của TP, đạt 100% so với tổng số đại biểu là 102, đạt 91,18%. Về Nghị quyết phê chuẩn quyết toán Ngân sách Nhà nước năm 2017: 98 đại biểu tham gia biểu quyết, đạt 100% số đại biểu có mặt và đạt 96,08% trên tổng số đại biểu.

Về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm của Thành phố: 96 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, đạt 100% so với tổng số đại biểu đạt 94, 12%. Về ngân sách địa phương 2019 – 2021 và dự toán ngân sách Thành phố năm 2019: 97 đại biểu tham gia thể hiện tán thành, đạt 100% và đạt 95,1% trên tổng số đại biểu.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến vấn đề cải cách hành chính, thu hút đầu tư nước ngoài. Theo đại biểu Phạm Đình Đoàn, các chủ trương chính sách của TP có nhiều đổi mới, quyết liệt, sáng tạo về cải cách hành chính, tăng trưởng kinh tế nhanh, đây là những tín hiệu đáng khích lệ. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều thủ tục hành chính rườm rà vẫn phát sinh, sở ban ngành xử lý một số vấn đề nhiêu khê làm khó cho doanh nghiệp đầu tư…

Tương tự, đại biểu Hoàng Huy Được, Tổ đại biểu huyện Ba Vì đánh giá cao kết quả kinh tế xã hội mà Thành phố đã đạt được trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, đại biểu cho rằng sự phát triển kinh tế luôn đi đôi và gắn liền với việc đảm bảo môi trường. Theo đó đại biểu đưa ra đóng góp về vấn đề môi trường, cụ thể theo đại biểu, môi trường đã được thành phố quan tâm đặc biệt chương trình trồng 1 triệu cây xanh và đang có dự kiến trồng 6.000 cây khác. Cùng đó Hà Nội đã cải tạo nguồn nước tại 2 hồ nâng tổng số hồ được cải tạo lên 88 hồ.

Tuy nhiên khi xử lý nước thải tại các hồ, Hà Nội không đề cập xử lý ô nhiễm ở 3 dòng sông Đáy, Nhuệ, Tích, do đó theo đại biểu khi 3 dòng sông trên được xử lý thì vấn đề môi trường sẽ đẹp hơn rất nhiều, đem lại đời sống, môi trường được cải thiện hơn rất nhiều cho người dân sinh sống ở hai bên bờ sông qua đó gắn kết được chương trình xây dựng nông thôn mới.

Về vấn đề văn hóa, đại biểu Hoàng Huy Được cho rằng thời gian qua Thủ đô có nhiều hoạt động văn hóa ấn tượng được nhân dân đánh giá cao. Tuy nhiên, hoạt động quảng cáo của một số tổ chức biểu diễn như các băng rôn, biển hiệu quảng cáo của các ca sĩ treo ở ngã tư, đã che lấp các đèn tín hiệu giao thông, do đó thời gian tới cần sự kiểm tra, xem xét lại của chính quyền địa phương, sở văn hóa thông tin trong câu chuyện này.

Cùng đó, đại biểu này cũng cho rằng câu chuyện làm sao để đường thông hè thoáng nên cập nhập trong báo cáo để duy trì giúp cho hoạt động đi lại của người dân được thuận tiện, dễ dàng hơn.

Hoa Nguyễn

Nguồn :