“Donald Trump là mối nguy hiểm với Mỹ”

Hai cựu ứng viên tổng thống chính thức của đảng Cộng hoà năm 2008 và 2012 là John McCain và Mitt Romney hôm qua đã tố cáo Donald Trump là kẻ giả dối, lừa đảo sẽ khiến nước Mỹ suy thoái và gặp nguy hiểm
“Donald Trump là mối nguy hiểm với Mỹ” Bà Clinton thắng lớn trước ngày “Siêu thứ Ba”
“Donald Trump là mối nguy hiểm với Mỹ” Tỷ phú Donald Trump kêu gọi tẩy chay mọi sản phẩm của Apple
“Donald Trump là mối nguy hiểm với Mỹ” Hillary Clinton chính thức ứng cử tổng thống Mỹ
“Donald Trump là mối nguy hiểm với Mỹ” 75% người Mỹ ủng hộ Hillary Clinton
“Donald Trump là mối nguy hiểm với Mỹ” Bầu cử Mỹ: Dự đoán một chiến thắng sít sao

Trong cuộc bầu cử sơ bộ vị trí tổng thổng Hoa Kỳ hôm “Siêu thứ Ba” vừa qua, tỷ phú Donald Trump và cựu bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ là hai ứng cử viên đại diện cho hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tham gia tranh cử đã giành chiến thắng lớn so với các tiểu bang khác.

Trong khi, cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vượt qua đối thủ Bernie Sanders trong cùng đảng Dân chủ tại 7 trong số 12 bang gồm các bang Arkansas, Texas, Georgia, Virginia, Alabama, Tennessee và Massachusetts cùng tổ chức bầu cử vào ngày 1/3, thì tỷ phú Donald Trump đã chiến thắng trong cuộc cạnh tranh của đảng Cộng hòa tổ chức ở 6 bang Georgia, Alabama, Tennesse, Massachusetts, Virginia và Arkansas.

“Donald Trump là mối nguy hiểm với Mỹ”
Tỷ phú Donald Trump ứng cử viên dẫn đầu của đảng Cộng hòa (ảnh New York Times)

Tuy giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua, song ứng viên dẫn đầu Trump vấp phải nhiều phản đối gay gắt. Thượng nghị sĩ Marco Rubio, bang Florida, và Ted Cruz, bang Texas của đảng Cộng hòa đang tìm cách ngăn cản tỷ phú Donald Trump đạt được đề cử từ đảng. Họ coi ông Trump là một người phi bảo thủ xen ngang vào chính trị.

Chiến dịch vận động tranh cử của tỷ phú Trump khiến các đối thủ đảng Cộng hòa tức tối. Thượng nghị sĩ Rubio gần đây tăng cường công kích cá nhân đối với Trump và nhấn mạnh tỷ phú này sẽ gặp rắc rối trong cuộc bầu cử tháng 11.

Cùng đó, Cựu ứng cử viên tổng thống Mitt Romney đả kích kịch liệt ông Donald Trump trong một bài phát biểu đáng lưu ý, mô tả ông ta không thích hợp trở thành tổng thống Hoa Kỳ. Theo ứng cử viên Mitt Romney, ông cho rằng tỷ phú Trump không có nhiều hiểu biết về các chính sách đối ngoại, nếu đắc cử, Donald Trump sẽ là mối đe dọa lớn với tình hình an ninh quốc gia.

Ông Romney kêu gọi cử tri Cộng hòa cân nhắc hậu quả của lá phiếu dành cho ông Trump trong những hội nghị đầu phiếu và những cuộc bầu cử sơ bộ khắp toàn quốc: "Nếu chúng ta những người theo Đảng Cộng hòa chọn Donald Trump làm ứng cử viên của mình, những triển vọng cho một tương lai an toàn và thịnh vượng bị thu hẹp."

“Trump đang cố gắng khuếch đại sự tức giận từng đẩy các nước khác vào vực thẳm. Chính sách đối nội của ông sẽ khiến nước Mỹ rơi vào suy thoái, còn chính sách đối ngoại sẽ khiến nước Mỹ và thế giới kém an toàn hơn”, New York Times dẫn lời ông Romney nói.

“Donald Trump là mối nguy hiểm với Mỹ”
Cựu ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2012, Mitt Romney (ảnh New York Times)

“Donald Trump là một kẻ xảo trá. Lời hứa của ông ta cũng vô giá trị như các tấm bằng cấp ở Đại học Trump. Thiếu trung thực là dấu ấn của Trump, ngoài ra còn là thói bắt nạt, tham vọng, khoe mẽ, phân biệt với phụ nữ”… ứng viên tổng thống của đảng Cộng hoà năm 2012, ông Mitt Romney nhấn mạnh thêm.

Cựu Thượng nghị sĩ Norm Coleman Minnesota, người ủng hộ thượng nghị sĩ Marco Rubio, cho rằng đề cử của ông Trump sẽ tạo ra một "làn sóng tranh luận gay gắt trong lịch sử bầu cử của nước Mỹ" đối với các đảng viên đảng Cộng hòa. "Nếu không muốn nước Mỹ bị phá hủy, tỷ phú Donald Trump không thể trở thành tổng thống của Hoa Kỳ," ông Coleman nói.

Đáp lại lời chỉ trích của ông Mitt Romney, ông Trump tỏ thái độ coi thường và chế giễu Rommey là “kẻ thất bại”, “kẻ thua cuộc” khi để vuột mất vị trí tổng thống Hoa Kỳ trong đợt bầu cử năm 2012 vào tay tổng thống Barack Obama.

CNN cho biết, Trump đã phản pháo những chỉ trích của ông Romney khi nhắc lại việc “ông ấy đã van xin sự ủng hộ của tôi trong chiến dịch tranh cử cách đây 4 năm”.

Sự thù địch đối kháng giữa ứng cử viên Trump và các đảng viên đảng Cộng hòa ngày càng đẩy lên cao trào. Khi nhóm 60 nhà chính sách ngoại giao kỳ cựu của đảng Cộng hòa đồng loạt ký tên trong thỉnh nguyện thư công bố tối qua, phản đối ông Trump, cảnh báo rằng tỷ phú này sẽ hành động khiến cho nước Mỹ kém an toàn và giảm vị thế trên toàn cầu.

“Donald Trump là mối nguy hiểm với Mỹ”
Đáp lại chỉ trích của Mitt Romney, tỷ phú Donald Trump chế giễu cựu ứng cử viên tổng thống là "kẻ thất bại" (ảnh minh họa)

Trong danh sách những người ký tên có cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ Michael Chertoff, cựu Chủ tịch Ngân hàng Thế giới kiêm Thứ trưởng Ngoại giao Robert Zoellick, và cựu quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc Dov Zakheim.

Cùng ngày, ông John McCain, vị nghị sĩ uy tín trong chính trường Mỹ và từng là ứng viên tổng thống năm 2008, cũng chỉ trích Donald Trump gay gắt. Ông chia sẻ quan điểm với Romney về đà chiến thắng của Trump.

McCain nhắc đến việc hàng chục lãnh đạo bảo thủ đảm trách an ninh quốc gia ngày 3/3 đã ký thư tuyên bố không bao giờ ủng hộ Trump. Ông cho rằng vị tỷ phú “là người gây chia rẽ và có những phát ngôn nguy hiểm về an ninh quốc gia”.

Cựu cố vấn an ninh nội địa của Tổng thống George W. Bush, ông Frances F. Townsend hy vọng sự kiện ngày 3/3 cùng các chỉ trích của Romney và McCain sẽ là điểm bước ngoặt trong cuộc đua, và khuyến khích nhiều ý kiến uy tín hơn để phản đối Donald Trump.

Đinh Tâm dịch từ New York Times

Nên xem

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Chiều 5/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025. Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Minh Tuấn chủ trì hội nghị.
Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) vừa chính thức giới thiệu mẫu Hyundai Santa Fe Hybrid tới thị trường Việt Nam.
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.

Tin khác

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Tối ngày 24/10, tại Hà Nội, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức kỷ niệm 30 năm đồng hành cùng Việt Nam. Sự kiện là dịp để tôn vinh 30 năm hợp tác và thành tựu chung, đồng thời hướng tới tầm nhìn 2045 của Việt Nam về phát triển bền vững, toàn diện và thịnh vượng, với sự đóng góp tích cực của AFD.
Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Ngày 30/7, một trận động đất cực mạnh với độ lớn lên tới 8,7 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông nước Nga. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất được ghi nhận trên toàn cầu trong nhiều năm qua, và đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần trên diện rộng, trải khắp khu vực Thái Bình Dương, từ Đông Á đến Bắc Mỹ, Châu Đại Dương và cả Nam Mỹ.
Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Trận lũ lịch sử quét qua khu vực miền trung bang Texas (Mỹ) đã khiến ít nhất 104 người thiệt mạng, trong đó có 27 học sinh đang tham gia trại hè dọc theo sông Guadalupe - một trong những thảm họa thiên tai nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại bang này trong gần hai thập kỷ qua.
Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Đến sáng 7/7 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong trận lũ nghiêm trọng tại bang Texas đã tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em, theo thông báo của giới chức địa phương. Đây được xem là một trong những thảm họa thiên tai tồi tệ nhất tại bang này trong nhiều thập kỷ trở lại đây.
Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Một chiếc máy bay Boeing 787-8 Dreamliner của hãng hàng không Air India đã gặp nạn chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay Ahmedabad, rơi trúng ký túc xá của Trường Cao đẳng Y khoa B. J., khiến ít nhất 133 người thiệt mạng, bao gồm 20 sinh viên y khoa.
Hàn Quốc có tân Tổng thống

Hàn Quốc có tân Tổng thống

Ứng viên đảng Dân chủ Lee Jae-myung đắc cử Tổng thống Hàn Quốc với 49,42% phiếu bầu, lập tức nhậm chức mà không cần giai đoạn chuyển giao quyền lực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn thi hành thuế đối ứng trong 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ "không trả đũa", thuế. Đồng thời, giảm thuế đối ứng xuống mức 10%. Riêng Trung Quốc bị tăng thuế tổng cộng lên 125%.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hàng chục nền kinh tế.
Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ngày 22/2 nói rằng các nhân viên liên bang phải giải trình những công việc đã làm trong tuần trước hoặc từ chức.
Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tòa thánh Vatican đã đưa ra thông báo cập nhật vào sáng 23/2, theo đó Giáo hoàng Francis đã có một đêm yên bình sau khi trải qua cơn nguy kịch vào buổi sáng.
Xem thêm
Phiên bản di động