M
08:31 | 15/11/2017

Đối tượng nào chịu tác động mạnh nhất trong dự thảo về giá điện mới?

Biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt vẫn chia làm 6 bậc như cũ, chịu mức giá tăng dần và càng sử dụng nhiều càng phải trả tiền cao hơn, tới 1,5 lần so với giá dùng ít nhất (dưới 51 kWh).

doi tuong nao chiu tac dong manh nhat trong du thao ve gia dien moi Phương án tính giá điện mới chưa thể hiện tính công bằng
doi tuong nao chiu tac dong manh nhat trong du thao ve gia dien moi Sẽ xây dựng biểu giá điện mới theo hướng bậc thang lũy tiến
doi tuong nao chiu tac dong manh nhat trong du thao ve gia dien moi Giá điện mới chính thức được áp dụng từ ngày hôm nay (16/3)
doi tuong nao chiu tac dong manh nhat trong du thao ve gia dien moi

Bộ Công Thương đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về Cơ cấu biểu giá bán lẻ điện. Dự thảo nêu rõ, giá bán lẻ điện được quy định chi tiết cho từng nhóm khách hàng sử dụng điện, bao gồm: Sản xuất, kinh doanh, cơ sở lưu trú du lịch, hành chính sự nghiệp, sinh hoạt.

Quan điểm của Bộ Công Thương về giá điện mới

Bộ Công Thương sẽ tiến hành nghiên cứu, sửa đổi Cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, dựa trên một số quan điểm như bảo đảm tuân thủ, phù hợp với các quy định hiện hành như Luật Điện lực, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực và các văn bản pháp luật có liên quan.

Đồng thời, kế thừa các nội dung phù hợp của Quyết định số 28/2014/QĐ-TTg về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, rút kinh nghiệm để thực hiện hiệu quả hơn nữa chương trình hỗ trợ giá điện cho hộ nghèo, hộ chính sách xã hội và khu vực nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo khu vực chưa nối lưới điện quốc gia.

Không làm thay đổi quá lớn trong cơ cấu nhóm khách hàng sử dụng điện cũng như trong cơ cấu biểu giá.

doi tuong nao chiu tac dong manh nhat trong du thao ve gia dien moi

Trả lời câu hỏi, đối tượng khách hàng nào sẽ bị tác động mạnh nhất, đại diện Bộ Công Thương cho hay, các cơ sở lưu trú du lịch sẽ chịu tác động mạnh nhất trong lần thay đổi cơ cấu biểu giá điện lần này (giá bán điện hiện đang áp dụng đối với các cơ sở lưu trú du lịch là giá bán điện kinh doanh ở mức cao hơn so với giá bán điện cho sản xuất).

Chỉ đạo EVN tính toán giá bán điện bình quân

Trước luồng ý kiến về khả năng sẽ tăng giá điện trong năm nay với điều kiện không làm ảnh hưởng tới giá cả hàng hóa trên thị trường, Bộ Công Thương nêu rõ, hiện đã chỉ đạo EVN tính toán giá bán điện bình quân năm 2017.

Bộ Công Thương đã xây dựng kịch bản điều hành giá điện 2017, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để hoàn thiện theo hướng hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế, tác động của các phương án đề xuất tới việc tăng chỉ số giá tiêu dùng và giảm tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước là không đáng kể, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Các lý do chính cần xem xét sửa đổi Biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt:

- Ngày 17.1.2017, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong đó có nội dung hoàn thiện thể chế, chính sách “điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất”.

- Cần thiết phải có các rà soát, đánh giá việc thực hiện để có các điều chỉnh cần thiết phù hợp với thực tế sử dụng điện của các hộ sử dụng điện cũng như phù hợp với sự phát triển trong kỹ thuật đo đếm điện năng.

Theo Quỳnh Ngô/Lao động

Nguồn :