M
10:32 | 07/11/2018

Độc đáo 'xóm đường tàu' giữa lòng Thủ đô

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, “xóm đường tàu” ở Hà Nội đã trở thành một điểm đến thu hút du khách nước ngoài. Thậm chí, còn gây sốt ở trên một số tờ báo nổi tiếng ở phương Tây.  

xom duong tau giua long ha noi Có một nơi như thế giữa lòng Hà Nội
xom duong tau giua long ha noi Thót tim cảnh sinh hoạt, băng qua đường tàu tại Hà Nội

Trong lòng Thành phố Hà Nội náo nhiệt, ở cuối con phố Khâm Thiên giao đoạn giao với Lê Duẩn, men dọc theo lối đường ray có một khu phố nhỏ dài khoảng 500m là nơi sinh sống của gần 200 hộ dân. Nơi đây được người ta gọi bằng cái tên khá đặc biệt là “xóm đường tàu”.

Mỗi căn nhà ở xóm đường tàu chỉ rộng khoảng 15m2 đến 25m2. Trong đó toàn bộ mọi hoạt động sinh hoạt của người dân đều diễn ra xung quanh đường tàu, thậm chí ngay trên đường tàu. Điều này trở thành một nét đặc trưng ít nơi nào có được.

Sau khi tờ Dailymail của Anh đã đăng tải loạt ảnh vô cùng ấn tượng về những tuyến đường tàu hỏa chạy ngang qua khu dân cư đông đúc tại Hà Nội những hình ảnh “quen thuộc” của xóm đường tàu khiến nhiều độc giả quốc tế vô cùng ngạc nhiên.

Từ những bức ảnh ấy, rất nhiều du khách nước ngoài đã tìm đến đây để ngắm nhìn cuộc sống lạ thường của người dân và xếp xóm này vào danh sách một trong những điểm tham quan lý tưởng nhất định phải đến khi du lịch Hà Nội.

Hàng ngày, các lượt khách du lịch đến đây để chụp ảnh check in không ngớt. Tận dụng lợi thế đó, vài năm trở lại đây nhiều gia đình đã mở các quán cafe, bia hơi, cửa hàng quần áo mang hơi hướng cổ xưa để kinh doanh. Những cửa hàng này được sơn vẽ đẹp mắt với những bản nhạc du dương càng khiến tôn thêm nét quyến rũ cho xóm đường tàu.

xom duong tau giua long ha noi
Đoạn đường tàu dài khoảng 500m cuối con phố Khâm Thiên đoạn giao với Lê Duẩn (Ảnh: L.T)
xom duong tau giua long ha noi
Trung bình mỗi ngày có khoảng hơn 50 lượt khách du lịch đến xóm đường tàu (Ảnh: L.T)
xom duong tau giua long ha noi
Những cửa hàng mang đâm nét hoài cổ và phát những bản nhạc du dương (Ảnh: L.T)
xom duong tau giua long ha noi
Những quán cafe được tô vẽ đẹp mắt (ảnh: L.T)
xom duong tau giua long ha noi
Những ngôi nhà cũ nằm san sát nhau (Ảnh: L.T)

Một người dân sống lâu năm ở đây cho biết: “Khách đến đây chủ yếu là người nước ngoài, trung bình mỗi ngày có khoảng hơn 50 lượt khách du lịch đến khu phố chụp ảnh, họ thường đến vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối”.

Bạn Nguyễn Hạnh (nhà ở phường Văn Chương) dẫn theo một nhóm bạn người Anh của mình đến đây tham quan vui vẻ chia sẻ: “Bạn mình ở Anh, sau khi đọc báo nhất định muốn sang Việt Nam du lịch để ngắm tận mắt "xóm đường tàu". Họ rất thích thú với cuộc sống của người dân ở đây và cảm thấy việc chụp ảnh sống ảo ở đường tàu rất ấn tượng”.

Xóm "đường tàu" có sức hấp dẫn kỳ lạ, ở đây có các ngôi nhà cũ nằm san sát nhau với các giỏ hoa treo trên ban công. Người dân sống hằng ngày trên đường tàu, khi tàu đến thì họ dịch chuyển đồ ra chỗ khác, sau khi tàu đi qua mọi thứ lại trở về như cũ.

Nguồn :