M
20:27 | 19/03/2019

Độc đáo lễ hội rước kiệu ở Mỹ Đức, 3 năm mở hội một lần

(LĐTĐ) Lễ hội truyền thống tại hai xã Thượng Lâm, Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) với những nét đặc trưng thể hiện sự thành kính trang nghiêm, đã thành thông lệ, 3 năm mở hội một lần vào dịp đầu xuân, thu hút đông đảo nhân dân trong vùng và du khách thập phương  tham dự hội. Trong đó, màn rước kiệu có tượng là một nét độc đáo nhất ở lễ hội này.  

doc dao le hoi ruoc kieu xoay 3 nam mo hoi mot lan Khai mạc lễ hội truyền thống làng Vĩnh Ninh
doc dao le hoi ruoc kieu xoay 3 nam mo hoi mot lan Nét đẹp văn hóa của lễ hội truyền thống làng Lạc Thị
doc dao le hoi ruoc kieu xoay 3 nam mo hoi mot lan Hà Nội khai mạc Lễ hội hoa ban Tây Bắc vào đầu tháng 4

Xã Thượng Lâm, xưa thuộc Thượng Lâm Trang, trong ngôi đình của làng thờ các vị thần “Cao Sơn Đại Vương, Quý Minh Đại Vương, Uy Đức Đại Vương, Vĩnh Hoa Công chúa và Quá Hải Đại Vương”. Đó là những vị phúc thần anh hùng hào kiệt, dạy dân trồng lúa, chăn tằm, làm thuỷ lợi trong buổi đầu Hùng Vương dựng nước của dân tộc, được các vương triều Lý, Trần, Lê, Nguyễn phong làm Thượng Đẳng Thần…

doc dao le hoi ruoc kieu xoay 3 nam mo hoi mot lan
Tại hội làng, nhân dân địa phương được tham gia nghi thức rước kiệu có tượng, đây là nét độc đáo tại lễ hội

Trước đây, hai xã Thượng Lâm và Đồng Tâm là một, sau đó được tách làm hai, nên những vị thần nhị vị Thánh Cao Sơn Đại Vương và Quý Minh Đại Vương được thờ ở đình của hai xã cũng có những mối quan hệ mật thiết với nhau. Đây là lý do hai xã cùng tổ chức hội làng truyền thống. Theo đó, đã thành thông lệ, 3 năm tổ chức một lần (từ ngày 11- 13/2 âm lịch) hai xã Đồng Tâm và Thượng Lâm cùng tổ chức hội làng để nhân dân hai xã tỏ lòng thành kính, biết ơn, tưởng nhớ công đức của các vị Đại vương.

Lễ hội được chia làm hai phần chính là phần lễ và phần hội. Phần lễ với những nghi thức truyền thống trang trọng dâng hương, tế lễ; phần hội sôi nổi, vui nhộn với các trò chơi dân gian như: kéo co, bịt mắt bắt dê, chọi gà, đập niêu đất… thu hút đông đảo nhân dân trong vùng tham gia. Trong những ngày hội làng, tiếng trống hội xuân ở nơi đây thúc giục làm cho không khí nhộn nhịp vui tươi, mọi người đến lễ hội ai cũng khấn khởi. Những hình thức sinh hoạt văn hóa đã tạo cho ngày hội ở nơi đây thêm sống động, tạo nên tinh thần đoàn kết, tính cộng đồng trong nhân dân.

Tại hội làng, nhân dân địa phương được tham gia nghi thức rước kiệu có tượng, kiệu phù hương, kiệu bằng với số lượng kiệu lên 13 chiếc, đây là một trong những lễ hội rước có nhiều kiệu nhất trên cả nước. Trong các ngày diễn ra lễ hội, các vị thánh thần được người dân địa phương rước đi vãn cảnh quê hương và về ngự tại kỳ đài trung tâm của xã; tiếp đó là các cụ bô lão của 2 xã làm lễ tế, nhân dân đến dâng hương. Các nghi thức tế lễ thánh, thần hoàng, cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, làm ăn gặp nhiều may mắn.

Với sự chuẩn bị chu đáo, lễ hội năm 2019 của hai xã Thượng Lâm, Đồng Tâm đã diễn ra trang trọng, ý nghĩa, thể hiện những nét đẹp trong văn hóa của người Việt, giúp mỗi người dân hướng về cái thiện, hướng về cội nguồn dân tộc, gắn chặt tình đoàn kết, góp phần tô đậm những nét đẹp trong văn hóa phong tục của quê hương giàu truyền thống dân tộc.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại Lễ hội truyền thống hai xã Thượng Lâm và Đồng Tâm năm 2019:

doc dao le hoi ruoc kieu xoay 3 nam mo hoi mot lan
Lễ hội là dịp để nhân dân hai xã tỏ lòng thành kính, biết ơn, tưởng nhớ công đức của các vị Đại vương
doc dao le hoi ruoc kieu xoay 3 nam mo hoi mot lan
Số kiệu được rước tại lễ hội lên đến 13 chiếc, thu hút đông đảo nhân dân hai xã và du khách thập hương đến xem hội.
doc dao le hoi ruoc kieu xoay 3 nam mo hoi mot lan
Trong các ngày diễn ra lễ hội, các vị thánh thần được người dân địa phương rước đi vãn cảnh quê hương
doc dao le hoi ruoc kieu xoay 3 nam mo hoi mot lan
Lễ hội là dịp để nhân dân hai xã hướng về cội nguồn dân tộc, gắn chặt tình đoàn kết

Hoa Nguyễn

Nguồn :