M
11:31 | 21/03/2020

Doanh nghiệp không khai báo lao động về nước sẽ bị xử phạt

(LĐTĐ) Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) đã yêu cầu các doanh nghiệp nghiêm túc cập nhật thông tin ngay khi lao động trở về nước trên phần mềm hệ thống cơ sở dữ liệu lao động đi làm việc ở nước ngoài. Doanh nghiệp không thực hiện khai báo lao động về nước sẽ bị xử phạt.    

doanh nghiep khong khai bao lao dong ve nuoc se bi xu phat Cơ hội trở lại Hàn Quốc cho lao động về nước đúng hạn
doanh nghiep khong khai bao lao dong ve nuoc se bi xu phat Kiểm tra tiếng Hàn cho lao động về nước đúng hạn

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện nay tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp Covid- 19  đang có nhiều diễn biến phức tạp và cần phải có các biện pháp phòng chống dịch đối với người lao động đi làm việc nước ngoài.

Chính vì vậy, mới đây, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp nghiêm túc cập nhật thông tin khi lao động trở về nước trên phần mềm hệ thống cơ sở dữ liệu lao động đi làm việc ở nước ngoài tại địa chỉ: csdl.dolab.gov.vn.

Cụ thể, đối với lao động đi làm việc tại Nhật Bản về nước, thực hiện báo cáo tại mục: Hopdong/nhapthongtinvenuoc. Đối với lao động đi làm việc tại các thị trường khác về nước: Trường hợp lao động xuất cảnh trước năm 2019 về nước thực hiện báo cáo tại mục: baocao/Phuluc11. Lao động xuất cảnh từ 01/01/2019 đến nay về nước, thực hiện báo cáo tại mục: Hopdong/nhapthongtinvenuoc. Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ xử phạt theo quy định pháp luật đối với các doanh nghiệp không nghiêm túc thực hiện báo cáo lao động về nước.

doanh nghiep khong khai bao lao dong ve nuoc se bi xu phat
Doanh nghiệp phải nghiêm túc thực hiện khai báo lao động khi về nước. Ảnh  minh họa.

Cũng liên quan đến lao động đi làm việc nước ngoài, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, từ ngày 18/3 đến ngày 31/3, Malaysia cấm việc di chuyển và tụ tập đông người; hạn chế người nước ngoài nhập cảnh Malaysia (trừ một số trường hợp đặc biệt); đóng cửa trường học, các cơ quan chính phủ và tư nhân (trừ các cơ quan cung cấp các dịch vụ thiết yếu); hạn chế người Malaysia xuất cảnh…

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại Malaysia, Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp trao đổi với đối tác về kế hoạch xuất cảnh của lao động Việt Nam để đảm bảo lao động nhập cảnh hợp pháp, an toàn, tránh nguy cơ nhiễm dịch. Đặc biệt, doanh nghiệp cần thông tin cho người lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaysia về các quy định của chính phủ Malaysia, hướng dẫn người lao động các biện pháp phòng ngừa, tránh Covid-19.

Không chỉ có Malaysia, theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, từ ngày 19/3, Đài Loan - Trung Quốc đã tuyên bố tạm dừng nhập cảnh lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam sang làm việc nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19. Đến nay, Đài Loan chưa thông tin về thời gian tiếp nhận lao động nước ngoài trở lại.

 

P.V

Nguồn :