M
08:37 | 17/08/2019

Tổng kết 20 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè, giai đoạn 1999 – 2019:

Đoàn tình nguyện tuổi trẻ Thủ đô đạt nhiều thành tựu xuất sắc

(LĐTĐ) Qua 20 năm triển khai, Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè đã gặt hái được những thắng lợi to lớn, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng Thủ đô, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam yêu dấu.

doan tinh nguyen tuoi tre thu do dat nhieu thanh tuu xuat sac Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ
doan tinh nguyen tuoi tre thu do dat nhieu thanh tuu xuat sac Tuổi trẻ Thủ đô thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ
doan tinh nguyen tuoi tre thu do dat nhieu thanh tuu xuat sac Triển khai chiến dịch “Tuổi trẻ Thủ đô tình nguyện vì cộng đồng”

Trong quá trình xây dựng, bảo vệ Thủ đô và đất nước, mỗi khi đứng trước những khó khăn hoặc chuyển sang thời kỳ phát triển mới là một lần thanh niên Hà Nội chứng tỏ rõ bản lĩnh, sẵn sàng vượt mọi khó khăn gian khổ, xung phong tình nguyện thực hiện nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

Cách đây hơn 50 năm, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, lớp lớp thanh niên, sinh viên Hà Nội đã lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của dân tộc, tham gia vào phong trào “Ba sẵn sàng” do Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội phát động với nội dung “Sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng gia nhập các lực lượng vũ trang; sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì mà Tổ quốc cần đến”.

doan tinh nguyen tuoi tre thu do dat nhieu thanh tuu xuat sac
Qua 20 năm triển khai, Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè của Đoàn tình nguyện tuổi trẻ Thủ đô đã đạt được nhiều thành tựu đáng mừng.

Phong trào “Ba sẵn sàng” và các phong trào xung kích của tuổi trẻ là tiền đề quan trọng để các thế hệ thanh niên Hà Nội không ngừng xung kích, phấn đấu, sáng tạo ra những phong trào lớn của thanh niên, có sức lan tỏa lớn và trở thành phong trào chung của cả nước.

Tháng 11/1998 đánh dấu bước chuyển biến quan trọng trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên,sinh viên Thủ đô. Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội khai sinh một phong trào mới của thanh niên - Phong trào “Sinh viên Hà Nội xung phong tình nguyện xây dựng phát triển Thủ đô và đất nước”được phát động.

Đây là phong trào hành động chủ lực của Hội Sinh viên Thành phố trong giai đoạn đẩy mạnh Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá Thủ đô và đất nước. Đến ngày 19/11/1999 phong trào được Thành đoàn Hà Nội chính thức phát động trong Tuổi trẻ Thủ đô và sau đó phong trào “Thanh niên tình nguyện” đã được Trung ương Đoàn chính thức phát động trong toàn quốc, trong đó đỉnh cao là Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè.

Hình ảnh người thanh niên tình nguyện với màu áo xanh trong mỗi mùa Hè đã trở nên gần gũi thân thương với nhân dân trên khắp mọi miền đất nước. Cùng với phong trào thanh niên cả nước, Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè của tuổi trẻ Thủ đô đã được triển khai rộng khắp, thu được nhiều kết quả ấn tượng thông qua các Chương trình Tiếp sức mùa thi, Tiếp sức đến trường; Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, Hoa Phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh;đó là minh chứng sống động về vai trò sáng tạo xung kích của tuổi trẻ trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, chia sẻ những khó khăn, giải quyết những vấn đề bức xúc cùng cộng đồng tạo nên hình ảnh đẹp về thế hệ trẻ Thủ đô hôm nay.

Thực tiễn 20 năm triển khai phong trào thanh niên tình nguyện Hè đã chỉ ra rằng, hoạt động tình nguyện là một trong những môi trường tốt nhất để thanh niên có thể rèn luyện bản thân. Ngày càng có nhiều thanh niên, học sinh, sinh viên có nguyện vọng được tham gia các hoạt động tình nguyện đã cho thấy sức sống của phong trào, lợi ích thực sự mà hoạt động tình nguyện mang lại cho các tình nguyện viên sau mỗi mùa Hè hoạt động trên địa bàn Thành phố và các tỉnh, thành, địa phương khó khăn của cả nước.

Được trải nghiệm sự vất vả của người dân ở những địa phương còn nhiều khó khăn sẽ giúp cho tình nguyện viên nhìn nhận đầy đủ hơn về cuộc sống, thấy rõ hơn trách nhiệm của mình và thôi thúc thanh niên hành động vì cộng đồng, góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Đây là một trong những cách giáo dục toàn diện hiệu quả nhất đối với thanh niên - giáo dục thông qua thực tiễn.

Thông qua các hoạt động tình nguyện, thanh niên đặc biệt là đội ngũ trí thức trẻ được vận dụng các kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ của mình trong việc hỗ trợ cộng đồng. Đây là cơ hội tốt để rèn luyện tay nghề, thực tiễn hóa các hoạt động nghiên cứu, lý thuyết. Đối với mỗi thanh niên, học sinh, sinh viên Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè trở thành học kỳ thứ 3 để trải nghiệm và nâng cao kiến thức chuyên môn của bản thân.

Tổng kết 20 năm Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè là dịp để các cấp bộ Đoàn, Hội nhìn lại những kết quả đã đạt được, đồng thời cũng nhìn nhận thẳng thắn những tồn tại, hạn chế, những nguyên nhân chủ quan và khách quan tác động đến hoạt động của Chiến dịch nói riêng và phong trào thanh niên tình nguyện nói chung. Từ đó nâng cao hơn nữa hiệu quả của phong trào cũng như hoạt động của Đoàn tình nguyện Tuổi trẻ Thủ đô.

Lương Hằng

Nguồn :