M
17:22 | 02/12/2019

Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi đối với người lao động

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô nhận được câu hỏi của anh Nguyễn Tuấn Vũ (Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy): Xin quý Báo cho tôi hỏi quy định hiện hành về điều kiện nghỉ hưu trước tuổi đối với người lao động? Chị gái tôi năm nay 40 tuổi, có 17 năm đóng Bảo hiểm xã hội. Hiện nay chị tôi bị bệnh tâm thần phân liệt rối loạn xúc cảm. vậy chị tôi có được hưởng chế độ hưu trí do mất khả năng lao động không?

dieu kien nghi huu truoc tuoi doi voi nguoi lao dong Đổi Chứng minh thư có phải đổi sổ Bảo hiểm xã hội không?
dieu kien nghi huu truoc tuoi doi voi nguoi lao dong Đi làm muộn bị trừ lương, liệu có đúng luật?

Về câu hỏi của anh Nguyễn Tuấn Vũ, Luật sư Nguyễn Thế Vinh - Đoàn Lật sư Hà Nội trả lời như sau:

Tại Khoản 1, Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13 quy định: Người lao động quy định tại các Điểm a, b, c, d, g, h và i; Khoản 1, Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điểm a và Điểm b, Khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

dieu kien nghi huu truoc tuoi doi voi nguoi lao dong
Ảnh minh họa (Mai Quý)

- Từ ngày 1/1/2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

- Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

- Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Đối chiếu quy định trên, trường hợp chị gái của anhnăm nay 40 tuổi, đóng BHXH được 17 năm thì chưa đủ điều kiện về tuổi đời và thời gian đóng BHXH để nghỉ hưu trước tuổi. Để bảo đảm quyền lợi cho chị gái của anh sau này, anh nên liên hệ với cơ quan BHXH nơi trường chị gái của anh đóng BHXH để được hướng dẫn cụ thể.

M.T

Nguồn :