M
12:30 | 07/03/2018

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Hỏi: Tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) được 16 năm, nhưng gần đây sức khỏe không đảm bảo nên tôi muốn xin nghỉ việc, hưởng chế độ BHXH 1 lần. Vậy, quý báo cho tôi hỏi: Điều kiện sức khỏe như thế nào được xem xét hưởng chế độ BHXH 1 lần? Và mức hưởng BHXH 1 lần được tính như thế nào?

dieu kien huong bao hiem xa hoi mot lan Hà Nội: Số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần tăng cao
dieu kien huong bao hiem xa hoi mot lan Nhận bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động cần cân nhắc kỹ
dieu kien huong bao hiem xa hoi mot lan
Ảnh minh họa

Nguyễn Thành Hưng (Đông Anh, Hà Nội)

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2018, những người đang tham gia BHXH bị mắc 1 trong các bệnh sau sẽ được hưởng chế độ BHXH 1 lần, gồm: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Đối với các bệnh, tật ngoài các bệnh đã quy định trên, có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn cũng nằm trong đối tượng xem xét.

Về mức hưởng BHXH 1 lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 60, Luật BHXH 2014, được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau: 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014 và 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi. Trường hợp người tham gia đóng BHXH chưa đủ 1 năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Căn cứ vào quy định về điều kiện sức khỏe và cách tính trên, bạn hoàn toàn có thể tính được mức hưởng BHXH 1 lần của mình.

N.Lan

Nguồn :