M
21:37 | 06/07/2019

Đêm nhạc “Khúc ru thời gian”: Góp phần hồi sinh nền âm nhạc Việt Nam truyền thống

(LĐTĐ) Với mong muốn gửi gắm tới khán giả cái hay, sự hấp dẫn của các làn điệu chèo, dân ca Việt Nam thông qua cây đàn bầu, vào 20h ngày 7/7/2019, nhạc sĩ, nghệ sĩ Nguyễn Quang Hưng sẽ tổ chức đêm nhạc  “Khúc ru thời gian” tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ (50 Đào Duy Từ, Hà Nội).

Từ lâu, nhạc sĩ, nghệ sĩ Nguyễn Quang Hưng đã sớm nổi danh với những ca khúc mang âm hưởng dân ca và đặc biệt được biết đến với vai trò đạo diễn âm nhạc cho 3 bộ phim đình đám: “Gió làng Kình”, “Ma làng”, “Thương nhớ ở ai”... Trước thực trạng nền âm nhạc truyền thống đang dần mất đi chỗ đứng trong lòng khán giả trẻ, những năm qua, Nguyễn Quang Hưng luôn trăn trở tìm cách gìn giữ và phát triển hồn nhạc Việt.

dem nhac khuc ru thoi gian gop phan hoi sinh nen am nhac viet nam truyen thong
Khúc ru thời gian, đêm nhạc hướng tới hồi sinh nền âm nhạc truyền thống Việt Nam

Chính vì lẽ đó, tiếp nối sự thành công của đêm nhạc “Nụ cười mắt lá”, nhạc sĩ, nghệ sĩ Nguyễn Quang Hưng tiếp tục dàn dựng, tổ chức đêm nhạc “Khúc ru thời gian”. Với đêm nhạc này, anh mong muốn thông qua những chất liệu âm nhạc dân gian truyền thống như: Làn điệu chèo, dân ca Bình Trị Thiên, dân ca Thừa Thiên Huế, dân ca quan họ Bắc Ninh ... đã được làm mới qua cách hòa âm, cách phiêu linh của người nghệ sẽ mang đến cho thính giả một cách nhìn mới về nền âm nhạc dân tộc.

dem nhac khuc ru thoi gian gop phan hoi sinh nen am nhac viet nam truyen thong
Nghệ sĩ, nhạc sĩ Nguyễn Quang Hưng

Nhạc sĩ, nghệ sĩ Nguyễn Quang Hưng cũng hy vọng những gì anh gửi gắm trong đêm nhạc sẽ khiến mọi người cảm nhận được cái hay, sự hấp dẫn của cây đàn bầu như trong câu ca dao mà dân gian vẫn truyền tụng “Đi qua nghe tiếng em đàn/ Lá vàng xanh lại sen tàn nở hoa”.

Bên cạnh đó, chương trình còn có ý nghĩa như một sự tri ân của Nguyễn Quang Hưng tới gia đình, thầy cô, bạn bè cũng như khán giả đã ủng hộ và đồng hành cùng anh trong suốt những chặng đường đã qua. Cũng thông qua chương trình, Nguyễn Quang Hưng mong muốn sẽ “kéo” được nhiều khán giả trẻ đến với dòng nhạc dân gian - một nét văn hóa truyền thống của dân tộc.

Đặc biệt, trong đêm nhạc “Khúc ru thời gian”, ngoài các nhạc phẩm do Nguyễn Quang Hưng biểu diễn còn có sự tham gia của hai ca sĩ khách mời là Mai Thy - giải Nhất giải Sao Mai 2019 và Hồng Duyên- giải Nhì Sao Mai 2017.

Lê Thắm

Nguồn :