Đề xuất 3 bước để hồi sinh sông Tô Lịch
| Hà Nội dự kiến xây thêm 3 cầu vượt qua sông Tô Lịch | |
| Chỉ số mùi nước sông Tô Lịch giảm hơn 100 lần sau xử lý | |
| Cận cảnh chuyên gia Nhật Bản tắm, rửa mặt bằng nước sông Tô Lịch |
Trước đó, ngày 16/9, sau 3 tháng lắp đặt thí điểm công nghệ Nano - Bioreactor trên sông Tô Lịch và một góc hồ Tây, Công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt cùng các đơn vị môi trường của Việt Nam đã lấy mẫu nước ở 2 khu vực để phân tích, đánh giá.
Theo báo cáo của công ty này, kết quả của dự án thí điểm nói trên cho thấy, 36 chỉ tiêu về chất lượng nước ở khu vực thả cá Koi Nhật Bản ở sông Tô Lịch và Hồ Tây đều đạt theo quy chuẩn Việt Nam.
![]() |
| Theo báo cáo, 36 chỉ tiêu về chất lượng nước ở khu vực thả cá Koi Nhật Bản ở sông Tô Lịch đều đạt quy chuẩn Việt Nam (Ảnh: K.Tiến) |
Mùi của sông Tô Lịch giảm 200 lần, mùi tanh hôi của Hồ Tây giảm 30 lần khi được đo bằng máy. Khả năng phân hủy các vi khuẩn có hại thì tại sông Tô Lịch giảm tới 61 triệu lần, E.coli giảm 1100 lần, vi sinh vật có lợi Bacillus tăng 738 lần, tổng vi sinh vật hiếu khí tăng 47 lần...
Bên cạnh đó, Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản cũng đã đề xuất 3 bước để sông Tô Lịch hồi sinh thực sự. Theo đó, bước đầu xử lý ô nhiễm bằng công nghệ Nano Bioreactor, sau đó cho nước Hồ Tây vào để tạo dòng chảy và cuối cùng xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá.
Sau khi nghe đại diện dự án lắp đặt thí điểm công nghệ Nano - Bioreactor báo cáo về các vấn đề liên quan đến việc xử lý nước trong thời gian qua, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao dự án, về tiêu chí xử lý mùi, bùn, một số chất mà công nghệ cơ bản đã làm được.
Đồng thời nhấn mạnh, điều mà Bộ Tài Nguyên và Môi trường quan tâm là khả năng thích ứng với nước thải của Việt Nam cũng như tài chính của dự án này. Nếu công nghệ này đáp ứng đủ các yếu tố sẽ nghiên cứu áp dụng rộng rãi tại Việt Nam.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Xuân Đỉnh triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới
Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội
Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội
Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí
Tin khác
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng
Môi trường 24/12/2025 06:09
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/12: Sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng
Môi trường 23/12/2025 07:03
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 22/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng
Môi trường 22/12/2025 06:44
Urenco đẩy mạnh hiện đại hóa phương tiện, đảm bảo môi trường Thủ đô
Môi trường 21/12/2025 16:21
Nam Phù: Ra quân làm sạch đồng, tạo thói quen sản xuất nông nghiệp xanh
Đô thị 21/12/2025 09:59
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 21/12: Sáng sớm có mưa rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng
Môi trường 21/12/2025 06:27
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 20/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng
Môi trường 20/12/2025 06:38
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 19/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày nắng ấm
Môi trường 19/12/2025 06:06
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 18/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, đêm và sáng trời rét
Môi trường 18/12/2025 06:49
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 17/12: Mưa rải rác, trời rét
Môi trường 17/12/2025 06:37
