Đề án Bệnh viện vệ tinh: Nhiều kỳ vọng

Trước thực trạng hiện nay nhiều y tế cơ sở chưa đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao năng lực y tế tuyến dưới thông qua việc đẩy mạnh hoạt động chỉ đạo tuyến, hướng dẫn hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật, luân phiên cán bộ theo Đề án 1816 đã thu được nhiều kết quả tốt.
dap ung nhieu ky vong 40498 Vượt qua nỗi đau mất con, người mẹ đồng ý hiến tạng cứu 4 người.
dap ung nhieu ky vong 40498 Viêm gan - “sát thủ” thầm lặng
dap ung nhieu ky vong 40498 6 nguyên nhân phổ biến khiến bạn bị chóng mặt
dap ung nhieu ky vong 40498 Bệnh viện tư đang thiếu “sân chơi”
dap ung nhieu ky vong 40498 Không tự chữa khi bị rắn độc cắn
dap ung nhieu ky vong 40498 Thêm 100 triệu đồng hỗ trợ viện phí cho gia đình em bé song sinh

Kết quả “kép”

Việc Bộ Y tế nhanh chóng thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh (BVVT) và Đề án 1816 cho thấy đây thật sự là giải pháp quan trọng giúp bệnh viện (BV) tuyến dưới nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đồng thời góp phần giảm tỉ lệ chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên.

Là một trong những đơn vị tiên phong trong việc thực hiện Đề án BVVT, BV Bạch Mai đã chủ động triển khai thành công đề án này tại 8 tỉnh, tạo cơ sở để Bộ Y tế nhân rộng trên toàn quốc. Sau hơn 2 năm thực hiện, đề án đã giúp nâng cao hơn khả năng khám, chữa bệnh của BV tuyến tỉnh và góp phần giảm tải bệnh nhân cho BV tuyến cuối. Đến nay, BV Bạch Mai đã có 18 BV thuộc 18 tỉnh/29 tỉnh-thành phố được phân công chỉ đạo tuyến, trong đó 8 BVVT đa khoa, 6 BVVT chuyên ngành Tim mạch, 6 BVVT chuyên ngành Ung bướu (đặc biệt có BVĐK tỉnh Lào Cai được thụ hưởng cả 3 Vệ tinh là Đa khoa, Tim mạch và Ung bướu).

dap ung nhieu ky vong 40498
Nhờ Đề án Bệnh viện vệ tinh và Đề án 1816, nhiều BV tuyến dưới tiến hành được nhiều ca phẫu thuật khó trước đây chưa thực hiện được.

Chia sẻ về thành công của việc “gỡ rối” cho y tế cơ sở, GS.TS Phạm Minh Thông - Phó Giám đốc BV Bạch Mai - cho biết: “Kinh nghiệm 7 năm triển khai Đề án BVVT cho thấy rõ hiệu quả tích cực của Đề án trong việc nâng cao năng lực chuyên môn, quản lý của các BV, cũng như với việc đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng trang thiết bị, hầu hết các bệnh cơ bản đã được giải quyết hiệu quả tại tuyến trước không cần phải chuyển lên tuyến trên”.

Cũng nằm trong số BV đầu tiên của 2 Đề án (BVVT và 1816), BV Việt - Đức đã làm tốt công tác chuyển giao công nghệ cho tuyến dưới và luân chuyển cán bộ kịp thời. Theo GS.Trần Bình Giang (Phó GĐ BV Việt - Đức), nếu như hơn 10 năm về trước, BV Việt - Đức chỉ tập trung mổ cấp cứu, vì hầu như cứ bị tai nạn, là bệnh nhân được chuyển thẳng về BV Việt - Đức, nên nhiều năm liền BV không triển khai được kỹ thuật mới nào. “Từ khi thực hiện việc chuyển giao công nghệ cho các BV tuyến dưới và thực hiện Đề án 1816, số bệnh nhân của các tỉnh chuyển tuyến giảm rõ rệt. BV đã có thời gian để phát triển kỹ thuật chuyên sâu như ghép tạng” - GS.Giang cho biết.

Theo chia sẻ của Bác sĩ Nguyễn Thanh Hải (BV Nhi Trung ương) về cuộc giải oan đầy kịch tính cho vắc-xin viêm gan B, chính sự kết nối chặt chẽ của hệ thống y tế tuyến Trung ương và tuyến cơ sở đã minh chứng cho sự thành công ngoài mong đợi của 2 Đề án (BV vệ tinh và 1816). Đó là trường hợp bé gái chào đời tại BV Việt Nam - Cuba Đồng Hới (ngày 19.7) trong tình trạng đủ tháng, cân nặng ổn định, nhưng sau vài giờ khi tiêm mũi vắc-xin phòng viêm gan B đầu tiên, toàn thân cháu đã bị tím tái. Cháu đã nhanh chóng được đưa vào khoa Sơ sinh bệnh lý của BV để điều trị. Sau nhiều giờ chẩn đoán liên tục, các bác sĩ BV Việt Nam - Cuba Đồng Hới cùng với sự hỗ trợ của đồng nghiệp ở BV sản Nhi Đà Nẵng, BV Nhi Trung ương đã tìm ra được nguyên nhân gây bất thường cho bệnh nhi là bé bị bệnh tim bẩm sinh có tuần hoàn phổi phụ thuộc ống động mạch, một bệnh lý tim rất nguy hiểm và phức tạp… không như đánh giá ban đầu do tiêm vắc-xin viên gan B. Sau nhiều giờ nỗ lực cứu chữa, bé đã được cứu sống và nỗi oan của vắc-xin viêm gan B cũng đã được giải.

Tất cả vì người bệnh

Sau 2 năm triển khai Đề án BV vệ tinh, ngành y tế đã có 48 BVVT thuộc 5 chuyên khoa (tim mạch, sản, nhi, chấn thương chỉnh hình, ung bướu) ở 38 tỉnh/ thành. Các BV này chính là BV vệ tinh của các BV Trung ương đầu ngành ở Hà Nội và TP.HCM như: Việt - Đức, Bạch Mai, E, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương, K Trung ương, Đa khoa Trung ương Huế, Chợ Rẫy, Chấn thương Chỉnh hình, Nhân dân Gia Định, Từ Dũ...

Cùng với đó, Đề án 1816 cũng có kết quả đáng ghi nhận: Đã có 72 BV cử 11.068 lượt cán bộ đi luân phiên, trong đó các BV tuyến Trung ương cử 3.945 lượt cán bộ, đã chuyển giao cho các BV tuyến tỉnh 6.676 kỹ thuật thuộc 26 chuyên ngành. Sau chuyển giao, 90% số kỹ thuật được tuyến dưới thực hiện tốt, 10% số kỹ thuật cần tiếp tục hỗ trợ hoặc không thực hiện được. Cán bộ đi luân phiên tổ chức 3.443 lớp tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho 78.550 cán bộ tuyến dưới, đồng thời trực tiếp khám và điều trị hơn 1,134 triệu lượt người bệnh; thực hiện 23.365 ca phẫu thuật... Việc thực hiện Ðề án 1816 đã giúp người dân các địa phương, nhất là các vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế khó khăn, người nghèo, đồng bào dân tộc, được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng cao ngay tại địa phương, qua đó thể hiện sự công bằng trong chăm sóc sức khỏe và bảo đảm an sinh xã hội.

Từ những kết quả trong việc thực hiện Đề án BV vệ tinh và Đề án 1816, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, 2 Đề án này đều chung mục tiêu giảm tải cho BV tuyến trên và nâng cao năng lực khám, chữa bệnh cho tuyến dưới. “Người bệnh khổ, tôi cũng khổ, không ai muốn người bệnh phải chịu thiệt thòi, phải gặp những tai biến y khoa không đáng có. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của mọi nỗ lực là mong đem lại sự hài lòng của người bệnh, làm tròn công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân” - Bộ trưởng Tiến chia sẻ.

Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Giải đáp chính sách mới về tiền lương, BHXH cho người lao động

Giải đáp chính sách mới về tiền lương, BHXH cho người lao động

Mới đây, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Quốc Oai tổ chức chương trình Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến, truyền thông chính sách với chủ đề "Tìm hiểu về Luật Thủ đô năm 2024 và những chính sách mới liên quan đến người lao động".
Đoàn viên huyện Quốc Oai nhận hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn”

Đoàn viên huyện Quốc Oai nhận hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn”

Ngày 25/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Nguyễn Thị Hảo - Công đoàn Trường Mầm non Cấn Hữu, thuộc LĐLĐ huyện Quốc Oai.
Google cảnh báo khẩn: Lừa đảo tinh vi nhắm đến người dùng gmail

Google cảnh báo khẩn: Lừa đảo tinh vi nhắm đến người dùng gmail

Google mới đây đã phát đi cảnh báo khẩn cấp đến hàng tỷ người dùng gmail trên toàn thế giới, sau khi phát hiện một hình thức tấn công lừa đảo tinh vi mới có khả năng qua mặt hệ thống bảo mật của chính hãng. Đáng lo ngại, các email giả mạo này sử dụng địa chỉ gửi từ nội bộ Google và vượt qua các lớp xác thực tiêu chuẩn, khiến người dùng khó lòng phát hiện.
UBND thành phố Hà Nội họp xem xét phương án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã

UBND thành phố Hà Nội họp xem xét phương án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã

Sáng 25/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì phiên họp trực tuyến UBND Thành phố thường kỳ tháng 4/2025, để xem xét một số nội dung trình HĐND và theo Chương trình công tác năm 2025 của UBND Thành phố.
Chi tiết phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của thành phố Hà Nội

Chi tiết phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của thành phố Hà Nội

Sở Nội vụ Hà Nội vừa có Tờ trình Ban Thường vụ Đảng ủy Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố và UBND thành phố Hà Nội về việc báo cáo phương án sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã của thành phố Hà Nội.
Hà Nội thông báo treo cờ Tổ quốc dịp kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Hà Nội thông báo treo cờ Tổ quốc dịp kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học và nhân dân trên địa bàn Thành phố treo cờ Tổ quốc từ ngày 28/4/2025 đến hết ngày 4/5/2025.
Cấm xe ô tô tải lưu thông vào nội đô TP.HCM từ 16h ngày 25/4

Cấm xe ô tô tải lưu thông vào nội đô TP.HCM từ 16h ngày 25/4

Từ 16h ngày hôm nay (25/4), Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ cấm xe ô tô tải lưu thông vào khu vực nội đô để phục vụ công tác chuẩn bị lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).

Tin khác

Tiêm vắc xin cúm miễn phí cho cựu chiến binh, người có công với cách mạng

Tiêm vắc xin cúm miễn phí cho cựu chiến binh, người có công với cách mạng

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC sẽ tổ chức tiêm miễn phí 5.000 liều vắc xin cúm cho các cựu chiến binh, người có công với cách mạng… Hoạt động được triển khai tại gần 220 trung tâm tiêm chủng của VNVC trên cả nước và kéo dài đến hết ngày 30/4.
Tiếp lửa hành trình “tìm con” cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Tiếp lửa hành trình “tìm con” cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Thiên chức làm cha, làm mẹ luôn là đích đến, là khát khao cháy bỏng của các cặp vợ chồng trong hôn nhân. Với nhiều người, đó là việc tưởng chừng đơn giản. Nhưng với các cặp vợ chồng hiếm muộn, khát khao ấy là một hành trình dài phải trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, trở ngại tâm lý và cả những lo lắng về tài chính.
Danh sách 16 loại thuốc giả chưa được cấp đăng ký lưu hành

Danh sách 16 loại thuốc giả chưa được cấp đăng ký lưu hành

Sau vụ phát hiện 21 loại thuốc giả, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) yêu cầu rà soát lại quy trình mua thuốc, cung ứng thuốc, tình hình cung ứng thuốc trong thời gian qua tại các cơ sở khám, chữa bệnh.
Ghi nhận thêm 2 ca tử vong liên quan đến bệnh sởi

Ghi nhận thêm 2 ca tử vong liên quan đến bệnh sởi

Theo Bộ Y tế, trong tuần (từ 12/4 đến 17/4), cả nước ghi nhận 4.122 trường hợp nghi sởi, giảm 8,8% so với tuần trước và ghi nhận 2 trường hợp tử vong liên quan đến sởi. Trong 2 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi có 1 ca đang điều trị ung thư, có nhiều bệnh nền và 1 trẻ nhập viện muộn sau 3 ngày.
Gia tăng ca ngộ độc nấm, bác sĩ cảnh báo không ăn nấm mọc hoang dại

Gia tăng ca ngộ độc nấm, bác sĩ cảnh báo không ăn nấm mọc hoang dại

Những năm gần đây, tình trạng ngộ độc nấm rừng thường xuyên xảy ra. Do không phân biệt nấm ăn được và nấm độc nên nhiều trường hợp bị ngộ độc nặng, thậm chí tử vong. Chuyên gia y tế cảnh báo, người dân không tự ý ăn nấm mọc hoang dại, không rõ nguồn gốc.
Lan tỏa tri thức y khoa bằng công nghệ số

Lan tỏa tri thức y khoa bằng công nghệ số

Ngày 19/4, Tổng hội Y học Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng (Bộ Y tế), TikTok Việt Nam, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký thỏa thuận hợp tác xây dựng mạng lưới thông tin y tế chính thống vì cộng đồng trên nền tảng số.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo "nóng" về quản lý, kiểm soát giết mổ động vật

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo "nóng" về quản lý, kiểm soát giết mổ động vật

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa có Chỉ thị số 07/CT-UBND chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.
Vingroup hợp tác với Cleveland Clinic xây dựng Bệnh viện Vinmec Cần Giờ theo chuẩn Quốc tế

Vingroup hợp tác với Cleveland Clinic xây dựng Bệnh viện Vinmec Cần Giờ theo chuẩn Quốc tế

Ngày 18/4/2025, Tập đoàn Vingroup công bố chuẩn bị khởi công Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Cần Giờ tại khu đô thị Vinhomes Green Paradise vào tháng 8/2025, theo tiêu chuẩn của Cleveland Clinic - một trong những hệ thống y tế hàn lâm hàng đầu thế giới. Thông qua Vinmec Cần Giờ, người dân sẽ được tiếp cận dịch vụ chăm sóc lâm sàng tốt nhất của Cleveland Clinic ngay tại Việt Nam; đồng thời có thể chuyển viện quốc tế tới các cơ sở hàng đầu của mạng lưới Cleveland Clinic Connected.
Bộ Y tế: Thuốc giả không xâm nhập được vào bệnh viện công lập

Bộ Y tế: Thuốc giả không xâm nhập được vào bệnh viện công lập

Ngày 17/4, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã cung cấp thông tin cho báo chí liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống thuốc giả.
Hoàn thành xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai vào 15/7, Bệnh viện Việt Đức vào 15/9

Hoàn thành xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai vào 15/7, Bệnh viện Việt Đức vào 15/9

Kiểm tra thực địa tại dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đưa ra những yêu cầu bức thiết phải hoàn thành 2 dự án này trong năm nay.
Xem thêm
Phiên bản di động