M
09:47 | 10/11/2018

Đẩy mạnh việc thực hiện các quy tắc ứng xử trong khu dân cư

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2018), tối 9/11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với người dân tổ dân phố số 2 (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy).  

day manh viec thuc hien cac quy tac ung xu trong khu dan cu 100% trường học phải xây dựng bộ Quy tắc ứng xử
day manh viec thuc hien cac quy tac ung xu trong khu dan cu Huyện Chương Mỹ giành giải nhì hội thi Tuyên truyền quy tắc ứng xử
day manh viec thuc hien cac quy tac ung xu trong khu dan cu Ứng xử giao tiếp nơi công cộng ngày càng nâng cao

Theo ông Ngô Quý Ba - Trưởng Ban Công tác Mặt trận Tổ dân phố số 2 (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy), tổ dân phố số 2 có diện tích tự nhiên là 2,21 ha, gồm 265 hộ gia đình với hơn 800 nhân khẩu.

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhân dân tổ dân phố số 2 đã đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, làm giàu hợp pháp và xóa đói giảm nghèo. Đồng thời xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, thuần phong mỹ tục trong nhân dân; tích cực tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp; nghiêm túc chấp hành pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn xã hội; đoàn kết phát huy dân chủ, tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

day manh viec thuc hien cac quy tac ung xu trong khu dan cu
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại Ngày hội. (Ảnh: P.T)

Cũng theo ông Ngô Quý Ba, đại đa số các hộ gia đình trong tổ dân phố số 2 đều là công chức, viên chức nghỉ hưu hoặc tại chức nên đời sống kinh tế nhìn chung ổn định, không có người làm giàu phi pháp, không có hộ nghèo và cận nghèo. Năm 2018, tổ dân phố số 2 có 227 hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa (chiếm 99,12%). Bên cạnh đó, kết thúc năm học 2017 - 2018, có 86 cháu đạt học sinh giỏi, trong đó có 1 cháu đạt học sinh giỏi cấp thành phố và 3 cháu đạt học sinh giỏi cấp quận.

Ngoài ra, trong năm 2018, kết quả các cuộc vận động ủng hộ của tổ dân phố số 2 đều nằm trong tốp cao của phường. Theo đó, tổ dân phố số 2 đã vận động ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa được 14.000.000 đồng, Quỹ Chăm sóc được 14.000.000 đồng, Quỹ Vì Trường Sa thân yêu được gần 20.000.000 đồng và ủng hộ cho các hoạt động thiếu nhi và tết trung thu của tổ được 24 triệu đồng.

Đặc biệt, năm 2018, trên địa bàn tổ không xảy ra bạo lực gia đình, không có người nghiện ma túy hoặc mắc tệ nạn xã hội, không xảy ra cháy nổ, không có trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, không có vụ việc phức tạp nổi cộm…

day manh viec thuc hien cac quy tac ung xu trong khu dan cu
Các đại biểu tham dự làm lễ chào cờ. (Ảnh: P.T)

Phát biểu tại Ngày hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tổ dân phố số 2 (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) đạt được trong thời gian qua. Trong đó, điểm ấn tượng là tổ dân phố không có hộ nghèo và cận nghèo; không có hộ nào vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; 100% hộ xây dựng công trình đều có giấy phép; việc cưới, việc tang thực hiện theo nếp sống văn minh...

“Những việc làm thiết thực, cụ thể của mỗi gia đình, mỗi cộng đồng dân cư, mỗi địa phương đã góp phần vào thành tích chung của thành phố chúng ta trong nửa nhiệm kỳ qua và đặc biệt là trong 9 tháng đầu năm 2018” – Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng đề nghị, thời gian tới, nhân dân cũng như lãnh đạo địa phương cần tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm để xây dựng tổ dân phố số 2 thành khu dân cư tiêu biểu, là hạt nhân chính trị của quận Cầu Giấy nói riêng và của thành phố nói chung.

day manh viec thuc hien cac quy tac ung xu trong khu dan cu
Bà con tổ dân phố số 2 biểu diễn văn nghệ chào mừng. (Ảnh: P.T)

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, quá trình đô thị hóa ở Hà Nội đang diễn ra nhanh chóng, mở ra nhiều cơ hội, song cũng đặt ra không ít thách thức. Đó là những thách thức về gia tăng dân số, sức ép hạ tầng, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống… Với vị thế là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị, trung tâm giao dịch quốc tế của cả nước, toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân Hà Nội phải tiếp tục nỗ lực xây dựng nếp sống thanh lịch, văn minh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, năm 2018, thành phố Hà Nội đã tích cực chỉ đạo thực hiện hai bộ quy tắc ứng xử, bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, để các quy tắc ứng xử thực sự đạt hiệu quả và đi vào cuộc sống rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của mỗi người dân Thủ đô, trong đó có người dân quận Cầu Giấy. Vì vậy, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị cấp ủy, Chi bộ, Ban Công tác Mặt trận Tổ quốc đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện các quy tắc trong ứng xử văn hóa, góp phần thiết thực xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; để những nét đẹp trong văn hóa ứng xử của Thăng Long - Hà Nội ngày càng đi sâu, thấm đẫm trong từng gia đình, từng cá nhân.

day manh viec thuc hien cac quy tac ung xu trong khu dan cu
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tặng quà cho các gia đình khó khăn. (Ảnh: P.T)

Bí thư Thành ủy Hà Nội tin tưởng, phát huy tinh thần đoàn kết, hợp tác và trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi tổ dân phố, mỗi địa phương, Thủ đô Hà Nội sẽ phát triển ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với niềm tin yêu, kỳ vọng của Trung ương và nhân dân cả nước.

Nhân dịp này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Cầu Giấy đã trao tặng 10 suất quà tặng cho các hộ gia đình có hòa cảnh khó khăn trên địa bàn phường Trung Hòa.

Nguồn :