M
13:18 | 29/03/2019

Đẩy mạnh tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy trên địa bàn quận Hai Bà Trưng

(LĐTĐ) UBND quận Hai Bà Trưng vừa ban hành Kế hoạch số 83/KH-UBND về việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn quận giai đoạn 2019 - 2021.

day manh tuyen truyen ve phong chay chua chay tren dia ban quan hai ba trung Người cựu chiến binh dũng cảm chữa cháy, cứu người
day manh tuyen truyen ve phong chay chua chay tren dia ban quan hai ba trung Càng cao tầng tiêu chuẩn phòng cháy phải càng cao
day manh tuyen truyen ve phong chay chua chay tren dia ban quan hai ba trung An toàn được đặt lên hàng đầu

Theo đó, về nội dung, tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH); vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác này cũng như vai trò, trách nhiệm, nghĩa vụ của người dân trong công tác PCCC và CNCH; kiến thức cơ bản, khoa học, lý luận về PCCC và CNCH; thông tin về hoạt động PCCC và CNCH của các cấp, ngành và lực lượng Công an; phản ánh về tình hình cháy, nổ, tai nạn, sự cố, các vụ cháy điển hình trong nước và thế giới; các nguy cơ, nguyên nhân cơ bản dễ dẫn đến cháy, nổ và các biện pháp phòng cháy, kỹ năng thoát nạn và xử lý khi có cháy, nổ xảy ra.

day manh tuyen truyen ve phong chay chua chay tren dia ban quan hai ba trung
UBND quận Hai Bà Trưng sẽ tăng cường tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Ảnh: P.B

Bên cạnh đó, biểu dương và nhân rộng gương người tốt, việc tốt trong công tác PCCC và CNCH; tổ chức giao lưu tọa đàm, giải đáp, hướng dẫn những thắc mắc của người dân về các vấn đề liên quan tới công tác PCCC và CNCH.

Về hình thức, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng, hệ thống loa truyền thanh ở cơ sở, hệ thống Internet; đăng tải trên các trang thông tin điện tử, Công an thành phố, UBND quận, phường... Niêm yết tại nơi tiếp nhận thủ tục hành chính các trụ sở UBND quận, Công an quận, UBND 20 phường, Công an 20 phường, trụ sở cơ quan, tổ chức và khu dân cư các bảng nội quy về PCCC.

Tổ chức treo băng rôn, hình ảnh, panô, áp phích, tranh cổ động, tờ rơi, xe thông tin lưu động, in, dán logo trên các phương tiện giao thông công cộng, các trạm dừng nghỉ công cộng,... các hình ảnh liên quan về PCCC; tổ chức các hội thi, cuộc thi có chủ đề liên quan về PCCC. Thời gian chú trọng vào các dịp mùa nắng nóng, mùa hanh khô, Tết Nguyên đán; Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động; Ngày toàn dân PCCC 04/10; các dịp lễ, hội hàng năm.

Song song với đó, tuyên truyền miệng theo các chuyên đề phù hợp với từng đối tượng cụ thể; kết hợp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và CNCH; giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục; ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC; lồng ghép trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, sinh hoạt của tổ chức chính trị, đoàn thể, câu lạc bộ tại các cơ sở, khu dân cư, tổ dân phố; hoạt động tư vấn, hướng dẫn tìm hiểu pháp luật, cung cấp thông tin, tài liệu pháp luật; tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; thông qua công tác xử lý vi phạm hành chính và hoạt động trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở.

Tổ chức các hoạt động thiết thực như: Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với nhiều lực lượng của quận tham gia; mít tinh, hội thao, hội thi chấm điểm biểu dương các cá nhân, tổ chức, các điển hình tiên tiến trong công tác PCCC.

P.B

Nguồn :