M
13:58 | 15/03/2018

Đảm bảo bữa ăn an toàn cho học sinh Thủ đô

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các trường học có học sinh bán trú, nội trú luôn là mối quan tâm không chỉ của các bậc phụ huynh mà của toàn xã hội.

dam bao bua an an toan cho hoc sinh thu do Chuẩn hóa bữa ăn cho học sinh tiểu học bán trú

Nhận thức được tầm quan trọng của việc làm này, UBND thành phố Hà Nội đã triển khai dự án cộng đồng “Chợ phiên du ký” thuộc Chương trình “Bữa ăn an toàn” nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức về sống sạch, dinh dưỡng và ATVSTP để hướng tới xây dựng Thủ đô xanh, sạch.

Mới đây nhất, nhiều học sinh Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm (Khu đô thị Ecopark, Hưng Yên) có các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn, sốt phải nhập viện điều trị nghi ngờ do rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường ruột.

Trước đó, tại Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội) bị phát hiện khay thức ăn có dòi. Sự việc này rung lên hồi chuông cảnh báo về mất an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn trường học. Trước thực trạng đó, việc nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và nhà trường trong việc tiêu dùng thực phẩm an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe cho trẻ là vô cùng cần thiết.

dam bao bua an an toan cho hoc sinh thu do
“Chợ phiên du ký” được thí điểm đầu tiên tại Trường Phổ thông liên cấp Olympia. Ảnh: P.B

Cuối tuần qua, hàng nghìn học sinh của Trường Phổ thông liên cấp Olympia (Khu đô thị mới Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã được phổ cập những kiến thức về thực phẩm sạch, an toàn thông qua “Chợ phiên du ký”. Dự án “Chợ phiên du ký” được triển khai tại các trường phổ thông trên địa bàn Hà Nội kể từ tháng 3/2018.

Trường Phổ thông liên cấp Olympia là trường đầu tiên thí điểm dự án này. Dự án được chia làm hai giai đoạn: Đầu tiên, học sinh được đào tạo các kiến thức về sống sạch, dinh dưỡng, công nghệ mới, marketing tài chính, kinh doanh, những kỹ năng của công dân thế kỷ 21… Sau đó, các em thực nghiệm các kiến thức đã học thông qua việc tổ chức Chợ phiên.

“Chợ phiên du ký” mô phỏng lại một ngày hội làng đặc trưng của miền quê đồng bằng Bắc bộ với nhiều hoạt động hấp dẫn như: Trò chơi dân gian, các hoạt động văn nghệ dân gian, không gian văn hóa chợ làng. Phiên chợ được trưng bày với những gian hàng sạp tre, vật dụng đời thường dân dã như thúng, mủng, mẹt và những món ăn đậm chất Bắc bộ như: Bún ốc, phở gánh, trà đá, kẹo dồi…

Tại phiên chợ, nhiều học sinh đã tham gia ở vị trí kinh doanh, tư vấn các kiến thức về nếp sống sạch và ATVSTP, giới thiệu sản phẩm tới người mua, giải đáp thắc mắc của khách hàng… từ đó thu thập thêm kiến thức về ATVSTP cùng kỹ năng, ý tưởng, xây dựng kế hoạch kinh doanh.

“Chợ phiên du ký” diễn ra như một ngày hội trường bình thường với những gian hàng và các hoạt động trò chơi. Nhưng điều đặc biệt là các gian hàng đến từ doanh nghiệp nông nghiệp sạch. Phụ huynh vừa dẫn con em đến vui hội trường, vừa được tiếp xúc với những nhà cung cấp thực phẩm sạch.Ý tưởng mở chợ thực phẩm sạch trong trường học nhằm mục đích qua các em học sinh mang thực phẩm an toàn đến gần hơn với các gia đình.

Theo PGS.TS Bùi Thị An, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình “Bữa ăn an toàn”, ở nhiều nước châu Âu, giáo dục về dinh dưỡng và ATVSTP rất được chú trong và áp dụng ngay từ cấp học phổ thông. Còn ở nước ta, công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao hiểu biết về vấn đề này nhìn chung vẫn chưa được thực hiện thường xuyên. Việc tổ chức hoạt động này sẽ giúp các em nhìn thấy thực tế, có ấn tượng sâu sắc thực phẩm sạch ngay từ nhỏ.

Hơn nữa, trẻ em là đối tượng dễ lan tỏa thông điệp, có thể truyền thông cho phụ huynh các em, là những người trực tiếp chuẩn bị bữa ăn.Dự án “Chợ phiên du ký” mong muốn kết nối giữa lý thuyết và thực hành để ứng dụng thành công các kiến thức, kỹ năng vào cuộc sống. Bên cạnh đó, kết nối giữa phụ huynh - học sinh và nhà trường để hướng tới mục tiêu phổ cập “Bữa ăn an toàn” đến mọi gia đình.

Chị Trần Thanh Vân, một phụ huynh học sinh cho biết: “Gần đây, liên tục xảy ra những vụ mất ATVSTP tại các trường học, khiến các phụ huynh luôn thấp thỏm lo âu về bữa ăn của con ở trường. Việc thành phố Hà Nội triển khai dự án phổ cập những kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm đến học sinh, phụ huynh khiến tôi yên tâm phần nào.

Tôi mong rằng, dự án “Chợ phiên du ký” sẽ liên tục được tổ chức giúp giáo dục về dinh dưỡng và ATVSTP cho các con ngay từ khi còn nhỏ. Đồng thời tạo sức lan tỏa đến với các nhà trường và phụ huynh trong việc kết hợp giữa giáo dục dinh dưỡng và đào tạo toàn diện các kỹ năng sống của công dân thế kỷ 21”.

Dinh dưỡng và ATVSTP không chỉ tác động trực tiếp và thường xuyên đến sức khỏe của con người, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển về kinh tế, thương mại, du lịch, an sinh xã hội và xa hơn là sự phát triển nòi giống của dân tộc.

Ở Việt Nam hiện nay, công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao hiểu biết về vấn đề này vẫn chưa được thực hiện thường xuyên. Vì thế, việc UBND thành phố Hà Nội triển khai những dự án thuộc Chương trình “Bữa ăn an toàn” là tín hiệu vui trong việc chăm sóc sức khoẻ cho học sinh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường học.

Phương Bùi

Nguồn :