M
13:54 | 16/03/2019

Đảm bảo 100% người khuyết tật khó khăn về tài chính được trợ giúp pháp lý

(LĐTĐ) UBND Thành phố vừa phê duyệt Kế hoạch số 64/KH-UBND về việc triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019 - 2020.

ha noi dam bao 100 nguoi khuyet tat kho khan ve tai chinh duoc tro giup phap ly khi co yeu cau Người khiếm thị sẽ được mở tài khoản thanh toán, sử dụng thẻ ngân hàng
ha noi dam bao 100 nguoi khuyet tat kho khan ve tai chinh duoc tro giup phap ly khi co yeu cau ​Đề xuất giảm thuế đất cho doanh nghiệp sử dụng lao động là người khuyết tật

Chính sách bao gồm các nội dung: Triển khai 3 hoạt động truyền thông về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính. Trong đó tập trung vào dịp kỷ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4) và Người khuyết tật thế giới (03/12) và theo nhu cầu của một số tổ chức của người khuyết tật trên địa bàn.

ha noi dam bao 100 nguoi khuyet tat kho khan ve tai chinh duoc tro giup phap ly khi co yeu cau
Người khuyết tật luôn được hỗ trợ, giúp đỡ (ảnh minh hoạ)

Tổ chức các hội nghị tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người khuyết tật. Cung cấp Bảng thông tin về trợ giúp pháp lý, tờ thông tin về trợ giúp pháp lý, hộp tin trợ giúp pháp lý, tờ gấp pháp luật có những nội dung về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính cho các cơ quan tố tụng, cơ sở giam giữ và trại giam, Hội người khuyết tật, Hội người mù, Hội bảo trợ cho người khuyết tật và trẻ em mồ côi, các cơ sở bảo trợ xã hội, trường học, cơ sở kinh doanh và các tổ chức khác của người khuyết tật;

Cung cấp các phương tiện như: Băng ghi âm, đĩa ghi âm, USB … có chứa những thông tin về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính. Khảo sát nhu cầu trợ giúp pháp lý của người khuyết tật: mỗi năm thực hiện khảo sát từ 1.500 đến 2.000 người khuyết tật ở các khu vực và địa bàn dân cư khác nhau.

Cùng với đó triển khai 02 hoạt động trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính: Cung cấp danh sách, số điện thoại của Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý. Hàng năm tổ chức từ 90 đến 100 cuộc tư vấn pháp luật tại các Hội người khuyết tật, Hội người mù, các cơ sở bảo trợ xã hội, trường học, cơ sở kinh doanh và các tổ chức khác của người khuyết tật.

Chú trọng thực hiện vụ việc tham gia tố tụng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính, đảm bảo 100% người khuyết tật có khó khăn về tài chính được trợ giúp pháp lý khi có yêu cầu. Nâng cao năng lực cho người thực hiện trợ giúp pháp lý. Theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện chính sách trợ giúp trên.

Giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các đơn vị triển khai thực hiện, đề xuất các biện pháp, giải pháp trợ giúp pháp lý có hiệu quả cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính của Thành phố. Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn, đề nghị cơ quan báo chí Hà Nội, các báo Trung ương có Chương trình phối hợp công tác với Thành phố, hệ thống thông tin cơ sở xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, tọa đàm, phóng sự,...tuyên truyền về Luật Người khuyết tật, Luật Trợ giúp pháp lý và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Trần Vũ

Nguồn :