M
12:16 | 03/05/2016

Đặc nhiệm Mỹ bí mật tiêu diệt 40 kẻ chủ mưu khủng bố tại châu Âu

Vào hôm 30-4, trang The Daily Beast cho biết, lực lượng đặc nhiệm của Mỹ ở Iraq và Syria đã tiêu diệt được 40 chỉ huy cấp cao của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), chịu trách nhiệm tổ chức và thực hiện các cuộc khủng bố ở nước ngoài.

dac nhiem my bi mat tieu diet 40 ke chu muu khung bo tai chau au Mỹ phá kho tiền 800 triệu USD của IS
dac nhiem my bi mat tieu diet 40 ke chu muu khung bo tai chau au Mỹ sắp công bố tài liệu mật tố Saudi Arabia đứng sau vụ 11.9

Sử dụng lực lượng đặc nhiệm trong việc bắt sống hoặc tiêu diệt khủng bố là một phần của kế hoạch chống khủng bố của Mỹ tại Trung Đông. 40 kẻ khủng bố nói trên chiếm gần một nửa số mục tiêu mà lực lượng đặc nhiệm của Mỹ phải tiến hành tiêu diệt.

dac nhiem my bi mat tieu diet 40 ke chu muu khung bo tai chau au
Mỹ triển khai lực lượng đặc nhiệm đến tiêu diệt và bắt sống chỉ huy của khủng bố IS

Theo Daily Beast, Mỹ làm việc này vì muốn ngăn chặn khả năng tuyển mộ binh sĩ và thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở nước ngoài như vụ tại Paris hồi tháng 11-2015 và Brussels hồi tháng 3 năm nay.

Tổng thống Obama mới bổ sung thêm 250 lính đặc nhiệm để hỗ trợ hoạt động này ở Iraq. Quân đặc nhiệm Mỹ ở Iraq được huy động từ nhiều đơn vị như SEAL, Delta Force, Green Berets. Điều này đảm bảo những cá nhân xuất sắc nhất sẽ được tuyển chọn và tạo ra kinh nghiệm trận mạc cho tất cả các lực lượng đặc nhiệm của quân đội Mỹ.

Những nỗ lực của Mỹ được cho là đã có kết quả bước đầu khi lực lượng của IS giảm xuống còn 19.000 – 25.000 từ mức 33.000 phần tử trong năm 2015. Ngoài ra, dòng chiến binh khủng bố nước ngoài đến khu vực Trung Đông cũng giảm đi 90% trong thời gian qua.

Mới đây, giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ Jim Clapper còn cảnh báo rằng, ngoài lực lượng ở Trung Đông, IS cũng có các nhánh nhỏ ngay tại châu Âu và các hoạt động tại nước ngoài của IS đã giết chết 1.000 người trong năm 2015.

Nguồn :dantri.com.vn