M
21:18 | 25/02/2020

Đà Nẵng lên phương án bố trí chuyến bay đưa nhóm du khách Hàn Quốc về nước

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Sở Y tế Đà Nẵng, hiện tại địa phương này đang đưa ra 2 phương án, một là tiếp tục trưng dụng cơ sở tại địa phương để cách ly đoàn khách theo đúng quy định của Bộ Y tế, hai là bố trí chuyến bay đưa những du khách này về nước.

da nang len phuong an bo tri chuyen bay dua nhom du khach han quoc ve nuoc Tạm dừng Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 7 do dịch Covid-19
da nang len phuong an bo tri chuyen bay dua nhom du khach han quoc ve nuoc Quận Hoàn Kiếm tăng cường kiểm tra, rà soát các cơ sở lưu trú trên địa bàn

Sáng 25/2, tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch COVID-19, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã có báo cáo chi tiết về chuyến bay có người Hàn Quốc về từ vùng dịch nhưng không đồng ý cách ly trong sáng ngày 24/2.

Lãnh đạo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết ngay khi nhận được chỉ đạo của UBND thành phố Đà Nẵng thông báo chuyến bay có người Hàn Quốc sẽ đáp xuống sân bay Đà Nẵng vào 10h30 ngày 24/2, lãnh đạo Sở Y tế đã khẩn cấp triển khai theo kế hoạch.

da nang len phuong an bo tri chuyen bay dua nhom du khach han quoc ve nuoc
Đà Nẵng đang thực hiện cách ly 80 hành khách trên chuyến bay từ Hàn Quốc về ngày 24/2 (Ảnh:VOV)

Theo đó, chuyến bay gồm 80 hành khách đến từ vùng dịch ở Hàn Quốc, trong đó 58 người Việt Nam và 20 người Hàn Quốc, 2 người Thái Lan.

Ngay lập tức, lãnh đạo Sở Y tế phối hợp các đơn vị, đưa 22 người nước ngoài về Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, 58 người Việt Nam được đưa về Trung tâm huấn luyện thành phố để cách ly.

Tuy nhiên, khi vào Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, nhóm khách nước ngoài phản ứng không muốn vào cách ly. Sau khi lãnh đạo thành phố vận động, làm việc với Lãnh sự quán Hàn Quốc, nhóm du khách nhất trí tạm thời ở lại cách ly.

Thời gian này, UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã sắp xếp khách sạn đưa nhóm người này vào khách sạn để cách ly. Nhóm người Việt Nam có 57 người đã ổn định. Một người bị sốt đã được đưa vào Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để điều trị cách ly.

22 người nước ngoài chưa ghi nhận biểu hiện bất thường. Sở Y tế và Lãnh sự quán Hàn Quốc đã thống nhất tìm địa điểm để tạm thời để họ lưu trú và có phương án đưa họ về lại nước trong thời gian sớm nhất.

da nang len phuong an bo tri chuyen bay dua nhom du khach han quoc ve nuoc
Tại cuộc họp trực tuyến với Bộ Y tế và 63 tỉnh thành sáng 25/2, lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho biết địa phương này đang lên phương án tốt nhất với nhóm du khách từ Hàn Quốc (Ảnh:K.T)

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cũng cho biết, Đà Nẵng là địa điểm có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao, trong những ngày qua, các chuyến bay từ Hàn Quốc đến thành phố rất nhiều.

Do vậy, sáng nay, lãnh đạo thành phố đã họp khẩn về chuyến bay có nhóm người Hàn Quốc đáp xuống sân bay Đà Nẵng ngày 24/2. Hiện tại, phương án tốt nhất được thành phố đưa ra là bố trí chuyến bay đưa nhóm hành khách về lại Hàn Quốc nếu họ mong muốn, còn nếu như không mong muốn sẽ thực hiện cách ly theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cũng theo bà Yến, Đà Nẵng đang tập trung mọi nguồn lực để phòng chống dịch, vừa đảm bảo yếu tố ngoại giao, vừa đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Trong chiều 25/2, Đà Nẵng sẽ họp để tiến hành rà soát toàn bộ điểm du lịch để tiên lượng số người nước ngoài đến từ vùng dịch đang có trên địa bàn, tổ chức địa điểm để thành lập khu cách ly tập trung.

“Bên cạnh đó, Đà Nẵng mong muốn được triển khai và công nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 thay vì chuyển mẫu bệnh phẩm đến Viện Pasteur Nha Trang", Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết.

K.T

Nguồn :