M
17:52 | 13/07/2019

Cứu sống bệnh nhân bị thanh sắt xuyên qua gan và màng phổi

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, kíp bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phối hợp và cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân nam bị thanh sắt xuyên qua gan, màng phổi hai bên tại Bệnh viện Quân y 105.

cuu song benh nhan bi thanh sat xuyen quan gan va mang phoi Cứu sống bệnh nhân đã ngừng tuần hoàn trong 8 phút
cuu song benh nhan bi thanh sat xuyen quan gan va mang phoi Cứu sống sản phụ vỡ tử cung do rau cài răng lược
cuu song benh nhan bi thanh sat xuyen quan gan va mang phoi Nam thanh niên Hà Nam xin về lo hậu sự, cứu sống 6 người

Bệnh nhân B.V.Q, 42 tuổi, ngã cầu thang do tai nạn lao động. Thanh sắt phi 10 xoắn đã xuyên từ bờ dưới của sườn bên phải ngang qua người, chếch lên phía trên của sườn bên trái. Các bác sĩ của Bệnh viện Quân y 105 đã tiến hành sơ cứu cho bệnh nhân. Ngay sau khi tổ chức hội chẩn liên viện, kíp bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã có mặt tại Bệnh viện Quân y 105 và tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

cuu song benh nhan bi thanh sat xuyen quan gan va mang phoi
E kíp phẫu thuật đang cấp cứu cho bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Kíp bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị và các phương án cho ca phẫu thuật.

Tiến sĩ Lê Văn Thành, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ: “Với bệnh nhân bị thanh sắt xuyên qua người, qua gan, có thể làm tổn thương các mạch máu lớn. Do vậy, chúng tôi đã kiểm soát các mạch máu lớn trên khu vực của thanh sắt đi qua để khi rút thanh sắt ra, nếu có chảy máu lớn thì sẽ kiểm soát được ngay lập tức”.

Khi các bác sĩ rút thanh sắt ra, cho thấy thanh sắt đâm xuyên từ thành ngực phải qua góc sườn hoành, xuyên qua gan hạ phân thùy 6 đi lên phía trên của hạ phân thùy 4, đi sát bờ sau của tĩnh mạch chủ dưới rồi xuyên qua cơ hoành khoang màng phổi bên trái ra thành ngực trái. Tiến sĩ Lê Văn Thành cho biết, may mắn là thanh sắt không làm rách tĩnh mạch gan, tĩnh mạch chủ của bệnh nhân. Một số tĩnh mạch nhỏ, động mạch nhỏ bị đứt đã được khâu lại... Ca phẫu thuật diễn ra trong 2 tiếng đồng hồ. Sau phẫu thuật 1 ngày, sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 105 Trần Văn Hà chia sẻ, sự phối hợp, hỗ trợ kịp thời của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 không chỉ góp phần cứu sống bệnh nhân, mà còn góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị cho người bệnh tại Bệnh viện Quân y 105.

Nguyễn Minh

Nguồn :