M
22:11 | 10/06/2019

“Cứu cánh tâm hồn” cho cô gái trẻ 25 năm sống chung với bệnh động kinh

(LĐTĐ) “Bệnh nhân là một cô gái xinh đẹp, sống ở Sài Gòn, 29 tuổi, nhưng phải chịu đựng 25 năm sống chung với bệnh động kinh. Có những ngày 40 cơn giật, nghe con số thật khó hình dung ra những gì bệnh nhân phải chịu do bệnh tật hành hạ”, bác sĩ Trần Đình Văn - Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ.

cuu canh tam hon cho co gai tre 25 nam song chung voi benh dong kinh Thay khớp gối thành công cho bệnh nhân 56 tuổi
cuu canh tam hon cho co gai tre 25 nam song chung voi benh dong kinh 92% bệnh nhân lao ở Việt Nam được điều trị thành công
cuu canh tam hon cho co gai tre 25 nam song chung voi benh dong kinh Bệnh động kinh: Tránh điều trị theo hướng mê tín

Bệnh nhân là chị T.N.T, 25 năm sống chung với bệnh động kinh, đã điều trị nhiều nơi và đến tháng 8/2018, cơ duyên đưa chị đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

cuu canh tam hon cho co gai tre 25 nam song chung voi benh dong kinh
Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Được biết, bệnh nhân đã có một đời chồng, có một con gái… nhưng “hạnh phúc chẳng tày gang”, khi thấy vợ bệnh tật người chồng đã bỏ đi. Cuối cùng, chỉ còn người mẹ đẻ bên cạnh chăm sóc và tìm thầy thuốc chạy chữa cho con gái.

Theo bác sĩ Văn, tại Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân được các bác sĩ hội chẩn với Hội đồng động kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hội đồng động kinh Saint Anne (Pháp): Chẩn đoán động kinh kháng thuốc, loạn sản vỏ thùy trán. Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cắt tổn thương cho bệnh nhân.

Bác sĩ Văn cho biết, hành trình tìm lại nụ cười, trao niềm tin và hy vọng cho chị T. là cả 1 hành trình dài không ngừng của mẹ đẻ chị T, sự nỗ lực của cô gái trẻ và nhất là của các bác sĩ trong Bệnh viện.

“Trong quá trình làm việc, tôi đã chứng kiến các cháu nhỏ động kinh, bố mẹ không dám cho con đi học, bắt ở nhà, vì coi như hết hy vọng...

Hàng trăm câu chuyện bắt gặp như vậy làm chúng tôi càng thêm trăn trở và quyết tâm điều trị cho bệnh nhân T, mặc dù biết để thành công là cả quá trình dài” bác sĩ Văn chia sẻ.

Theo bác sĩ Văn lý giải, để trở thành ứng viên phẫu thuật động kinh cũng phải tuân theo những nguyên tắc nhất định, bệnh nhân phải đảm bảo ít nhất 2 trong 3 điều kiện, đó là: Lâm sàng phải phù hợp với điện não đồ; hình ảnh Cộng hưởng từ phải tìm thấy tổn thương (chỉ định được chụp ở những trung tâm phẫu thuật thần kinh lớn, theo protocol chuẩn quốc tế); và bệnh nhân phải điều trị theo thuốc chống động kinh phù hợp ít nhất trong 2 năm…

May mắn bệnh nhân T. đáp ứng các điều kiện điều trị. Hiện tại, sau phẫu thuật, chị T. không còn cơn giật, không còn biến chứng, không còn trầm cảm và tự tin hòa nhập với cuộc sống.

Minh Khuê

Nguồn :