M
15:02 | 12/01/2017

Cùng bé sáng tạo, khám phá tranh Tết 2017

(LĐTĐ) Mừng xuân Đinh Dậu - 2017, từ ngày 21/1 tới  ngày 11/2/2017, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình “Cùng bé sáng tạo, khám phá tranh Tết 2017”. Điểm nhấn của hoạt động năm nay là việc khám phá hình tượng con gà trong các dòng tranh dân gian Việt Nam.

cung be sang tao kham pha tranh tet 2017 Đủ lý do khiến bạn nên "xách ba lô lên và đi" đầu năm mới
cung be sang tao kham pha tranh tet 2017 Loạt điểm đến Việt đang "gây sốt" trong cộng đồng du lịch năm 2016
cung be sang tao kham pha tranh tet 2017 Khám phá một phần di sản văn hóa Pháp
cung be sang tao kham pha tranh tet 2017
Hình tượng gà trong tranh dân gian Việt Nam.

Tranh tết là nét đẹp không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán truyền thống của người Việt. Tranh Hàng Trống, tranh Đông Hồ, tranh Kim Hoàng ở đất Bắc; tranh làng Sình ở Huế là những dòng tranh dân gian nổi tiếng với những nét nghệ thuật đặc trưng. Mỗi bức tranh dù nhỏ, nhưng đều chứa đựng những triết lý sống của người Việt, đồng thời mang một lời cầu chúc cho năm mới gặp nhiều may mắn.

Dù vậy, trước những biến đổi của đời sống đương đại, nhiều giá trị văn hóa truyền thống đã bị ngắt quãng. Nhằm góp phần tôn vinh và khơi gợi niềm yêu thích của công chúng nói chung và lứa thiếu nhi nói riêng với văn hóa truyền thống, Dự án “Cùng bé sáng tạo - Khám phá tranh Tết” đã được nữ TS.Trang Thanh Hiền cùng các giảng viên, sinh viên Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam thực hiện.

cung be sang tao kham pha tranh tet 2017
Hình tượng gà trong tranh dân gian Tết.

Trong không gian văn hóa của Văn Miếu - Quốc Tử Giám, các hoạt động của dự án sẽ được tổ chức: Tìm hiểu và trực tiếp in, vẽ tranh dân gian; đố vui về tranh dân gian… Với sự tham gia của các họa sĩ đồ họa, các em nhỏ sẽ có cơ hội sáng tạo những sản phẩm đậm chất đương đại như thiệp chúc tết, phong bao lì xì năm mới hoặc những bức tranh được tạo hình từ cảm hứng dân gian…

Nguồn :