M
08:52 | 10/08/2018

Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh

Sau kỳ họp thứ sáu, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV, các tổ đại biểu HĐND Thành phố đã tiếp xúc cử tri 30 quận, huyện, thị xã. Qua tổng hợp cho thấy, cử tri đã kiến nghị với Thành phố nhiều vấn đề liên quan trực tiếp tới đời sống dân sinh, mong các cấp, các ngành của Thành phố sớm có các giải pháp thực hiện để tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị và tăng cường niềm tin của cử tri Thủ đô.

cu tri kien nghi nhieu van de dan sinh Đôn đốc giải quyết các kiến nghị của cử tri
cu tri kien nghi nhieu van de dan sinh Cần lấy ý kiến rộng rãi của cử tri cả nước
cu tri kien nghi nhieu van de dan sinh Trao đổi kỹ năng giải quyết kiến nghị của cử tri

Cụ thể, trong lĩnh vực cơ chế, chính sách, cử tri huyện Ứng Hòa đề nghị Thành phố chỉ đạo Sở Giao thông nghiên cứu, điều chỉnh thời gian chiếu sáng trên các tuyến đường để thuận tiện cho việc đi lại của nhân dân, vì hệ thống đèn chiếu sáng trên các tuyến đường hiện nay hoạt động chưa hiệu quả. Cử tri huyện Thường Tín đề nghị Thành phố nghiên cứu có cơ chế đặc thù cho một số xã khó khăn như có 3 - 4 thế hệ ở chung một nhà nhỏ hẹp, thu nhập thấp, không có khả năng tham gia đấu giá quyền sử dụng đất ở được cấp đất giãn dân.

Trong khi đó, cử tri các huyện Chương Mỹ, Đan Phượng, Mê Linh đề nghị Thành phố có chính sách nâng mức hỗ trợ đối với Trưởng thôn, xóm và Chi hội trưởng các tổ chức chính trị - xã hội. Cử tri huyện Thường Tín đề nghị Thành phố quan tâm xem xét cho cán bộ bán chuyên trách cấp xã được hưởng 100% phụ cấp để tháo gỡ khó khăn, đảm bảo cuộc sống, gắn bó với công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vì, hiện nay cán bộ bán chuyên trách cấp xã có phụ cấp rất thấp khi kiêm nhiệm thêm nhiệm vụ khác chỉ được hưởng 30% mức phụ cấp. Cử tri huyện Phú Xuyên đề nghị Thành phố có chính sách hỗ trợ cho các cô nuôi tại các trường mầm non, hiện nay mức lương thấp và không được hưởng chế độ độc hại.

cu tri kien nghi nhieu van de dan sinh
Cử tri phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm kiến nghị vấn đề phòng cháy chữa cháy.

Trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trật tự xây dựng, giao thông, đô thị, cử tri quận Hoàn Kiếm đề nghị Thành phố cần kiểm tra những dự án quá thời hạn không triển khai trên địa bàn thành phố, nếu chủ đầu tư không đủ năng lực triển khai thực hiện, để kéo dài hoặc sử dụng không đúng mục đích, cần thu hồi ngay và giao cho chủ đầu tư có đủ khả năng thực hiện. Đồng thời, đề nghị Thành phố quan tâm chỉ đạo giải quyết việc xe dọn vệ sinh đường phố hoạt động không hiệu quả, hiện xe chỉ chạy dưới lòng đường, trên hè phố có nhiều cây xanh xe không hút được bụi, rác, gây lãng phí. Bên cạnh đó, cử tri cũng đề nghị Thành phố đẩy nhanh tiến độ xây dựng Bệnh viện Nhi là kiến nghị của cử tri quận Hà Đông.

Đồng thời, cử tri cũng đề nghị Thành phố rà soát, giải quyết việc quy hoạch nơi đỗ xe ô tô vì hiện nay tình trạng đỗ đậu xe ô tô lung tung vi phạm quy định diễn ra hai bên đường trên các trục đường, nơi công cộng. Cử tri quận Hoàng Mai đề nghị Thành phố xem xét xây cầu vượt tại đường Giải Phóng - Nguyễn Văn Trỗi do lưu lượng xe qua lại đông và đang xây dựng nhiều chung cư tại khu vực này. Cử tri Thường Tín đề nghị Thành phố sớm triển khai thi công dự án mở rộng mặt cắt quy hoạch Quốc lộ 1A trên phạm vi toàn thành phố từ Thanh Trì qua Thường Tín đến hết huyện Phú Xuyên do tuyến đường Quốc lộ 1A cũ xe ô tô đi tránh đường BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ nên mật độ phương tiện giao thông cao, thường xuyên ùn tắc và xảy ra nhiều tai nạn giao thông.

Cử tri quận Bắc Từ Liêm đề nghị Thành phố khi cấp phép xây dựng các tòa nhà chung cư thương mại, tái định cư xem xét đảm bảo theo quy hoạch tránh để mật độ dân cư tập trung quá cao gây ra tình trạng thiếu trường học, quá tải về giao thông. Cần có chính sách quản lý chặt chẽ, tính đến thời hạn sử dụng của các tòa nhà sau 20 năm và trách nhiệm của các bên trong việc sửa chữa những hạng mục, công trình xuống cấp không đảm bảo các yếu tố phòng cháy chữa cháy.

Cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ và huyện Quốc Oai đề nghị Thành phố rà soát, kiểm tra các dự án đã thu hồi đất lâu năm nhưng không thực hiện hoặc chậm triển khai theo quy định trên địa bàn Thành phố, để có biện pháp xử lý phù hợp, kiên quyết tránh để tình trạng đất hoang hóa trong khi người dân không có đất sản xuất. Trong khi đó, cử tri huyện Mỹ Đức cho rằng thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất rất lâu, trong khi nhu cầu về đất ở của nhân dân lại rất cần, vì vậy đề nghị Thành phố chỉ đạo đẩy nhanh công tác này.

Về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, cử tri quận Long Biên đề nghị Thành phố chỉ đạo, có phương án khắc phục các vướng mắc trong công tác quản lý phòng cháy chữa cháy tại các khu chung cư, đặc biệt tại các toà chung cư cũ với hệ thống phòng cháy chữa cháy đã cũ, xuống cấp; đường nhỏ, yếu, xe chữa cháy không thế tiếp cận; hệ thống nước cứu hoả thiết kế sai; hê thống chuồng cọp không có lối thoát hiểm...

Trong lĩnh vực giáo dục, y tế, lao động, thương binh và văn hóa xã hội, cử tri huyện Ba Vì đề nghị Thành phố quan tâm đầu tư xây dựng thêm trường mầm non đối với những khu vực đông dân cư, thiếu phòng học, các cháu phải đi học trường tư nhân, phụ huynh rất lo lắng về chất lượng trông giữ trẻ tại các trường tư nhân này; quan tâm chế độ chính sách cho giáo viên mầm non thực hiện thời gian làm việc dài 9-10 tiếng. Ngoài ra, cử tri huyện Ba Vì cũng đề nghị Thành phố quan tâm chỉ đạo việc sắp xếp, tinh giản biên chế hợp lý, đảm bảo nhằm nâng cao chất lượng công chức, bảo đảm tính chuyên nghiệp của hoạt động công vụ.

Cùng với đó, cử tri đề nghị Thành phố chỉ đạo nghiêm túc và thông tin cho nhân dân biết về các hoạt động như: Việc thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp, chia sẻ các dữ liệu dân cư các ngành ngân hàng, công chứng và một số lĩnh vực khác có vi phạm quyền công dân không? Việc xử lý lấn chiếm lòng đường, vỉa hè... Cử tri quận Hoàn Kiếm đề nghị Thành phố cho biết thêm thông tin về kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương số 18 của BCH Trung ương Đảng (khóa XII) “Một số vấn đề về tiểp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Nguyễn Công

Nguồn :