M
10:04 | 17/10/2017

Cụ bà 17 năm mở quán nước chè từ thiện

17 năm qua, những ai đã có dịp đi ngang qua con phố Trần Xuân Soạn (đoạn gần chợ Hôm) chắc hẳn đều không khỏi ngạc nhiên khi thấy một bà cụ ngỡ ngoài 70 tuổi cứ gặp ai là nhiệt tình kéo vào mời uống nước. Ai uống bao nhiêu tùy thích, thậm chí có thể mang đi vài chai và tất cả đều miễn phí. Ấy là bà Nguyễn Thị Hồng Sen (Ngõ 76, phố Trần Xuân Soạn, phường Ngô Thì Nhậm) với công việc thiện nguyện của mình.

cu ba 17 nam mo quan nuoc che tu thien Chân dung những mỹ nhân tuyệt sắc của giới tỷ phú toàn cầu
cu ba 17 nam mo quan nuoc che tu thien Chuyện người hơn 2 thập kỷ chế tạo xe lăn

Hàng ngày, không quản ngại mưa nắng, tùy mùa đông hay mùa hè, cứ tầm khoảng 4 – 5 giờ sáng, khi nhà nhà người người còn chìm trong giấc ngủ, bà Sen đã bắt đầu chuẩn bị nước để hãm những ấm chè đầu tiên. Dù là để phát miễn phí cho người qua đường nhưng bà vẫn rất cẩn thận và tỉ mẩn trong từng công đoạn.

cu ba 17 nam mo quan nuoc che tu thien
Bà Sen rót nước mời người đi đường

Những lá chè được chọn lựa kỹ lưỡng và rửa qua 5, 6 lần nước nên không một chút bụi bẩn. “Tôi luôn tự nhủ với mình rằng mọi người uống cũng như mình uống nên phải đảm bảo vệ sinh. Trước khi đun phải nhặt, rửa lá chè thật kỹ. Lá chè là loạt lá mới chứ không dùng chè đã nấu và để qua đêm. Cốc uống nước tôi cũng rửa cẩn thận. Ai uống xong là tôi rửa luôn” – Bà Sen tâm sự.

Làm việc thiện là vậy nhưng bên cạnh những lời ủng hộ thì không ít lần bà bị chê là gàn dở, là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, bị đe nẹt, dọa dẫm của một vài cá nhân bởi việc làm của bà đã cướp hết khách của những người cùng bán nước.

Thế nhưng bỏ ngoài tai những lời chê bai, dè bỉu ngày ngày bà vẫn nấu và mang nước chè từ thiện đến với mọi người. Quán nước của bà đơn sơ lắm, chỉ vọn vẹn có một chiếc bếp lò, chậu nước rửa cốc, chiếc thùng xốp và vài chiếc ghế nhựa đã cũ cùng tấm biển “Nước từ thiện. Mang niềm vui nhỏ bé tới mọi người ốm đau, bệnh tật các nơi xa và gần đến với tôi là tôi vui…Rất cám ơn!”.

Người tới quán có thể uống bao nhiêu tùy ý và tất cả đều được miễn phí. Thậm chí, bà còn để sẵn chai không ở đó, ai thích thì có thể chắt nước mang về. Có nhiều người đi vội, bà còn nhét vào tay họ chai nước khoáng để lúc nào tiện thì uống cho đỡ khát.

Nhìn bà ngày ngày vui vẻ trò chuyện với khách đến uống nước, ít ai biết được rằng cuộc sống của bà còn nhiều điều không như ý muốn. Hơn 30 năm sống trong cảnh mẹ góa con côi. Chồng bà mất sớm, người con trai vì hoàn cảnh gia đình khó khăn mà từ lâu đã phải lặn lội vào Nam tìm kế sinh nhai.

Trong căn nhà nhỏ, rộng chưa đầy 15m² chỉ còn bà và người con gái không có khả năng lao động, bị mắc bệnh trầm cảm từ nhỏ. Mọi gánh nặng đều đặt lên đôi vai gầy guộc của bà. Dẫu thu nhập của cả gia đình chỉ vọn vẹn có một triệu đồng tiền làm bảo vệ cho cửa hàng áo dài đầu ngõ cùng vài trăm nghìn tiền trợ cấp của phường dành cho đứa con gái tật nguyền nhưng bà vẫn tin vào cuộc đời và tích cực làm việc thiện.

Bà tâm sự: “Hai mẹ con tôi chẳng tiêu hết nhiều tiền, chỉ cần rau với đậu là đủ bữa ăn. Than có 3.000 đồng một viên là đủ đun cả ngày, chè thì 10.000 đồng/ kg, chẳng đáng bao nhiêu mà mọi người lại có cốc nước mát để uống”

Biết được việc làm mang đầy tính nhân văn của bà Sen, UBND phường Ngô Thì Nhậm đã giúp bà đóng những thùng đựng nước, hòm sắt làm giá kê nước lên, góp phần để công việc thiện của bà thêm thuận lợi.

Chị Phan Thu Hương (Chủ hãng áo dài Hương Vip) cho hay: “Nhiều học sinh, sinh viên, người đạp xích lô nghèo khổ đi qua đều hỏi quán nước bà Sen. Nhận thấy đây là một việc làm có ý nghĩa, hàng tháng tôi đều ủng hộ bà từ một triệu đến một triệu rưỡi để người đi đường uống nước”.

Ngồi bên bà, nghe bà kể chuyện, tôi chợt nhận ra rằng ở đâu đó trong cuộc sống đầy bon chen này vẫn còn nhiều những con người luôn âm thầm làm đẹp cho đời bằng những việc làm tuy nhỏ bé nhưng lại thấm đượm tình người.

Phạm Thảo

Nguồn :