M
12:36 | 07/05/2019

Công nhân trước làn sóng CMCN 4.0: Phải có kỹ năng mà máy móc không thể có

(LĐTĐ) Ngày 5/5, tại TP Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ công nhân, lao động (CNLĐ) kỹ thuật cao của 7 địa phương thuộc các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước. Hoạt động trên do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức, nằm trong khuôn khổ Tháng Công nhân năm 2019, hướng đến kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019).

cong nhan truoc lan song cmcn 40 phai co ky nang ma may moc khong the co Tăng cường kiến thức và kỹ năng số cho phụ nữ và trẻ em gái thời 4.0
cong nhan truoc lan song cmcn 40 phai co ky nang ma may moc khong the co Tiếp tục hoàn thiện thể chế về lao động, việc làm
cong nhan truoc lan song cmcn 40 phai co ky nang ma may moc khong the co Tạo đột phá trong truy cứu nguồn gốc sản phẩm

Cần bắt tay từ khâu đào tạo

Với chủ đề “Công nhân kỹ thuật cao là một trong những động lực phát triển đất nước”, vinh dự được chọn tham gia gặp gỡ, bày tỏ nguyện vọng, hiến kế với Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan là những người CNLĐ đang làm chủ công nghệ, làm chủ máy móc, điều hành dây chuyền sản xuất công nghệ cao thay thế chuyên gia nước ngoài; tích cực, sáng tạo trong học tập, tiếp thu kinh nghiệm tiên tiến của thế giới để sản xuất thiết bị máy móc hiện đại.

cong nhan truoc lan song cmcn 40 phai co ky nang ma may moc khong the co
Chủ đề của cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Chính phủ và công nhân lao động năm nay có chủ đề “Công nhân kỹ thuật cao là một trong những động lực phát triển đất nước”. Ảnh: Sơn Tùng

Anh Đinh Đăng Toàn - công nhân Công ty Cổ phần Quốc tế Phong Phú chia sẻ, hiện vẫn còn một số ngành nghề đặc trưng ngành giáo dục chưa đáp ứng được; nhiều ngành nghề phải thuê kỹ thuật viên người nước ngoài, tốn nhiều tiền trả lương. Nhân lực Việt Nam chỉ tự thân học hỏi kinh nghiệm là chính, chứ chưa được đào tạo bài bản.

Theo anh Toàn, ngành giáo dục phải xem xét, hoàn thiện quy trình đào tạo nguồn nhân lực. Bởi nhiều khi công nhân phải bỏ tiền túi ra để thực hiện sáng kiến cải tiến, nhưng chính sách khen thưởng chưa phù hợp, điều này chưa tạo động lực cống hiến cho họ.

Năm nay là năm thứ tư Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức diễn đàn người đứng đầu Chính phủ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất chính sách của CNLĐ với sự phát triển của doanh nghiệp, địa phương, ngành và đất nước; cũng là dịp để đoàn viên, CNLĐ được đón nhận thông điệp của Đảng và Chính phủ gửi tới người lao động cả nước.

Qua 4 lần gặp gỡ, nhiều chính sách, nhiều tâm tư, nguyện vọng chính đáng của CNLĐ đã được Thủ tướng chia sẻ và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện. Tổ chức Công đoàn đã có những bước tiến quan trọng, đột phá trong chăm lo cuộc sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, phát huy sáng kiến, sáng tạo; tôn vinh, khen thưởng CNLĐ tiêu biểu...

Cùng nhìn nhận vấn đề phải được xử lý từ “gốc”, anh Nguyễn Xuân Quang - Tập đoàn Dầu khí cho rằng việc đổi mới đào tạo công nhân, nhất là công nhân chất lượng cao là cần thiết. Việc gắn kết giữa cơ sở đào tạo nghề và doanh nghiệp, hiện đã làm nhưng chưa đi vào thực chất. Trong khi đó, hệ thống quản lý điều hành ngày càng phức tạp. Do vậy, đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành có chính sách tạo điều kiện cho người công nhân nâng cao trình độ.

Tiếp cận vấn đề từ thực tiễn, anh Phan Anh Hây - Công ty TNHH Unilever Việt Nam cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 sẽ hình thành thêm một lớp công nhân kỹ thuật cao. Do vậy, Chính phủ cần khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao, kéo theo nhu cầu tuyển dụng và sử dụng công nhân kỹ thuật cao.

Đáp lại ý kiến của CNLĐ, Thủ tướng Chính phủ khẳng định: Công nhân kỹ thuật cao là tài nguyên, là tài sản, vốn quý của dân tộc, quốc gia. Thế giới đã chuyển từ tuyển dụng dựa vào bằng cấp sang tuyển dụng nhân lực sở hữu kỹ năng cụ thể. Do vậy, công nhân kỹ thuật cao là lực lượng lao động đang có nhu cầu tăng cao, không lo bị robot thay thế. Công nhân kỹ thuật cao, tay nghề cao là cơ hội cho sự phát triển cạnh tranh khi đất nước hội nhập.

Công đoàn sẽ đồng hành cùng CNLĐ

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ với CNLĐ, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường nhấn mạnh: Thế giới đang bước vào cuộc CMCN 4.0, phương thức sản xuất có nhiều đổi mới, nhưng bản chất vẫn là sản xuất công nghiệp, gắn với công nhân và công nghệ. Anh chị em CNLĐ cần nhìn nhận đây là cơ hội hơn là thách thức nếu mình có nhận thức đúng và bước đi phù hợp. Từ đó xác định, mỗi CNLĐ trong kỷ nguyên số cần phải làm chủ công nghệ và có kỹ năng mà máy móc không thể có.

Đảng, Nhà nước, Chính phủ đang có những nỗ lực cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có kỹ thuật cao để đáp ứng yêu cầu phát triển mới cũng như không để tụt lại phía sau con tàu CMCN 4.0 đang diễn ra trên toàn thế giới. Trong bối cảnh đó, cuộc gặp gỡ lần này với Thủ tướng một lần nữa khẳng định sự quan tâm của Đảng, Chính phủ đến CNLĐ; khẳng định Công đoàn Việt Nam, người lao động đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước.

cong nhan truoc lan song cmcn 40 phai co ky nang ma may moc khong the co
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Chính phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam và các bộ ngành trò chuyện với công nhân trước buổi gặp gỡ. Ảnh: Sơn Tùng

Khẳng định Công đoàn sẽ đồng hành thực hiện thúc đẩy phát triển đội ngũ CNLĐ kỹ thuật cao cả về số lượng, chất lượng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết: Công đoàn sẽ tham gia vào quá trình đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ CNLĐ có trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp ngày càng cao, có khả năng tiếp thu nhanh và làm chủ công nghệ mới, nâng cao năng suất lao động, chất lượng và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, sẽ nâng cao chất lượng các cơ sở dạy nghề của Công đoàn theo hướng gắn kết với doanh nghiệp, đào tạo theo đơn đặt hàng đào tạo theo nhu cầu sử dụng, đào tạo tại chỗ, đào tạo theo yêu cầu của xã hội.

“Với trách nhiệm của mình, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tham gia xây dựng chính sách phát triển đội ngũ CNLĐ kỹ thuật cao; tập hợp lực lượng, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của CNLĐ với Đảng, Nhà nước để phát triển đội ngũ CNLĐ kỹ thuật cao về số lượng và chất lượng”, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định.

Mỗi CNLĐ cần chủ động học hỏi, vươn lên

Trao đổi tại buổi gặp gỡ với CNLĐ, nói về vấn đề “ai sẽ phát triển đội ngũ công nhân kỹ thuật cao”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận trước hết là Chính phủ, cơ quan hoạch định chính sách và nơi đào tạo, các bộ, ngành, địa phương. Doanh nghiệp tạo điều kiện và quan tâm. Công đoàn cũng phải chủ động trong vấn đề này. Nhưng quan trọng nhất là mỗi CNLĐ phải tự học, tự rèn luyện.

Nhấn mạnh “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, Thủ tướng mong muốn công nhân phải tự học, tự rèn, học nữa, học mãi. “Công nhân phải có khát vọng, hoài bão; khát vọng làm thay đổi cuộc sống. Cần vượt qua thói quen lãng phí thời gian như việc lướt web, chơi game và uống cà phê kéo dài, tránh xa tệ nạn xã hội”, Thủ tướng đề nghị.

cong nhan truoc lan song cmcn 40 phai co ky nang ma may moc khong the co
Thủ tướng mong muốn công nhân phải tự học, tự rèn, học nữa, học mãi.

Phân tích sâu về vấn đề này, Thủ tướng chỉ rõ: Chúng ta phải dành thời gian rỗi cho việc đọc sách, trau dồi kiến thức, kỹ năng và các hoạt động có ích khác. Mỗi công nhân cần đặt ra kế hoạch cụ thể của riêng mình để phấn đấu, nhất là công nhân trẻ tuổi. Yêu cầu trước tiên đối với công nhân, đặc biệt là công nhân kỹ thuật cao, là phải có tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động tốt, phải tự đào tạo, nâng cao tay nghề, tự cập nhật kiến thức. Internet và các công cụ học tập trực tuyến đã mở ra cơ hội tự học chưa từng có đối với mỗi người.

“Các bạn có tay nghề cao, có bàn tay vàng, có đầu óc sáng tạo thì mới có thể có thu nhập cao. Nếu không nâng cao trình độ thì khó có thể có thu nhập cao trong bối cảnh hội nhập hiện nay”, Thủ tướng nhấn mạnh thêm.

Về phía Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ khẳng định, sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển nhân lực, nhất là việc tập trung đào tạo, phát triển đội ngũ CNLĐ thực hành giỏi, tay nghề cao, với mục tiêu Việt Nam phải phấn đấu vươn lên trở thành quốc gia khởi nghiệp, năng động, sáng tạo, là điểm đến tin cậy của các tập đoàn lớn, công nghệ cao.

Chính phủ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành, địa phương, chủ doanh nghiệp quan tâm đến 4 vấn đề thiết yếu của công nhân, đó là: Lương và thu nhập, bảo đảo nhu cầu tối thiểu; nhà ở xã hội cho công nhân; môi trường làm việc, học tập; chỗ học tập và vui chơi cho con em của công nhân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định, 43 kiến nghị mà tổ chức Công đoàn đã tập hợp và gửi gắm cùng với kiến nghị của các CNLĐ tại buổi gặp mặt sẽ được giao cho Văn phòng Chính phủ, phân loại, gửi cho từng bộ, ngành, địa phương để trả lời cho Tổng LĐLĐ Việt Nam và CNLĐ.

Bảo Duy

Nguồn :