M
22:02 | 16/05/2019

Công nhân Nguyễn Thanh Vân - “Cây chổi vàng” của URENCO Hà Nội

(LĐTĐ) Suốt hơn 20 năm cống hiến, vượt lên những khó khăn đặc thù của nghề, chị Nguyễn Thanh Vân cùng tập thể cán bộ tổ 8 Chi nhánh Ba Đình, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần làm đẹp cho đời.  

cong nhan nguyen thanh van cay choi vang cua urenco ha noi Hà Nội: Đảm bảo vệ sinh môi trường trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
cong nhan nguyen thanh van cay choi vang cua urenco ha noi Xử lý xe tải rơi vãi bùn đất trên tuyến Đại lộ Thăng Long
cong nhan nguyen thanh van cay choi vang cua urenco ha noi Urenco Hà Nội: Xây dựng tác phong công nghiệp trong duy trì vệ sinh môi trường

Công việc của chị Nguyễn Thanh Vân bắt đầu từ 7 giờ tối hôm trước và thường kết thúc vào 3 giờ sáng hôm sau. Nhưng nhiều khi chị cùng các chị em trong tổ phải tăng ca làm việc đến tận 7 giờ sáng.

Chị kể rằng có những hôm công việc đã hoàn thành thì nửa đêm người ta lại đổ rác ra đường, mọi người trong tổ lại bảo nhau ra dọn cho sạch sẽ để không xảy ra tai nạn giao thông.

cong nhan nguyen thanh van cay choi vang cua urenco ha noi
Dù ngày nắng hay ngày mưa, đêm tối hay ban ngày chị Nguyễn Thanh Vân cùng các đồng nghiệp đều phải miệt mài trên từng góc phố.

Chị Nguyễn Thanh Vân tâm sự, nghề của chị cũng nhiều khó khăn lắm, nào là định kiến của xã hội với nghề quét rác, nào là rủi ro nghề nghiệp như tai nạn giao thông khi lao động ngoài đường phố, nguy cơ bệnh tật khi tiếp xúc trực tiếp với khói bụi và vô số rác thải độc hại.

Đó là nỗi buồn khi đến những đợt phục vụ cao điểm đêm giao thừa, những ngày Tết Nguyên đán, những ngày lễ trong năm... mà vẫn phải miệt mài trên từng góc phố; hay thu nhập của công nhân còn thấp cũng là những trở ngại khi gắn bó với nghề này.

Chị Vân làm việc ở khu vực trung tâm Thủ đô, nơi có khối lượng rác hàng ngày rất lớn nhưng trên mỗi địa bàn lại không có điểm cố định cất phương tiện phục vụ sản xuất, điểm tập kết trung chuyển sau khi thu gom từ trong ngõ ra. Vì vậy, các chị phải thường xuyên tự tìm điểm di chuyển do gặp phải phản ứng của các hộ dân xung quanh.

Ngoài ra, do người dân chưa có thói quen phân loại rác tại nguồn nên đổ lẫn thủy tinh, kính vỡ, bơm kim tiêm vào rác nên công nhân thường bị cứa rách tay. Hay như phế thải xây dựng, đồ gỗ cồng kềnh… đổ trộm tràn lan khiến các chị phải rất vất vả khi thu dọn.

cong nhan nguyen thanh van cay choi vang cua urenco ha noi
Chị Nguyễn Thanh Vân luôn tâm niệm nghề của mình là làm hết rác chứ không phải làm hết giờ.

Tuy vất vả nhưng bản thân chị luôn cảm thấy tự hào khi được góp phần làm sạch đẹp đường phố, bảo vệ môi trường. Đối với chị đây là nghề cao quý và cũng nhờ nó mà gia đình chị có thể trang trải phần nào cuộc sống giúp các con chị được đến trường.

Hiểu được giá trị của nghề vệ sinh môi trường, chị luôn nỗ lực hết mình trong công việc. Chị nêu cao trách nhiệm cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, gương mẫu đi đầu trong công tác, duy trì và nâng cao chất lượng vệ sinh trên địa bàn mình phụ trách, luôn đảm bảo các tuyến đường được sạch sẽ, đồng thời không để người dân xung quanh phản ánh về thái độ cũng như chất lượng phục vụ.

Chị Nguyễn Thanh Vân luôn quan niệm và dặn dò các thế hệ đi sau, nghề quét rác là làm hết rác chứ không phải làm hết giờ, rác vẫn còn thì chị vẫn làm việc. Có lẽ chính vì cái tâm và trách nhiệm của mình trong công việc nên nhắc đến chị, không ai là không nể phục.

Cũng chẳng lạ khi đã 2 lần chị được vinh danh là Công nhân giỏi Thủ đô; 3 lần là Người tốt việc tốt cấp thành phố; 3 lần là Chiến sỹ thi đua cơ sở và “Cây chổi vàng” năm 2018.

Tuấn Dũng

Nguồn :