M
10:33 | 06/07/2018

Công khai, minh bạch tài chính Công đoàn

Với mục tiêu thực hiện tốt công tác thu kinh phí công đoàn (KPCĐ), công khai, minh bạch dữ liệu thu để từ đó hạn chế thất thu KPCĐ. Thời gian qua việc thực hiện thu KPCĐ 2% tại khu vực sản xuất kinh doanh qua 1 tài khoản trung gian và cấp trả tự động theo tỷ lệ phân phối tới các cấp CĐ đã được triển khai hiệu quả, kịp thời. 

cong khai minh bach tai chinh cong doan Tập huấn công tác tài chính công đoàn năm 2018
cong khai minh bach tai chinh cong doan Tăng cường kiểm tra để thực hiện tốt hơn việc thu, chi tài chính công đoàn

Báo cáo về kết quả công tác tài chính, ông Phan Văn Anh – Trưởng Ban Tài chính Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, sau hơn 1 năm triển khai thực hiện việc thu KPCĐ qua 1 tài khoản đến nay, toàn hệ thống có 81/83 đơn vị đã kê khai số liệu theo mẫu biểu quy định của Tổng Liên đoàn; 75/83 đơn vị đã cập nhật dữ liệu vào phần mềm, trong đó có những đơn vị hoàn thành tốt như: LĐLĐ tỉnh Ninh Bình, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa, CĐ Đường sắt Việt Nam, CĐ Xây dựng Việt Nam.

cong khai minh bach tai chinh cong doan
LĐLĐ quận Nam Từ Liêm và ông Nguyễn Chính Hữu – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội, nguyên Chủ tịch LĐLĐ quận Nam từ Liêm được Tổng LĐLĐ Việt Nam khen thưởng thực hiện tốt chủ trương thu KPCĐ qua 1 tài khoản.

Theo đánh giá của Tổng LĐLĐ Việt Nam, phần mềm thu KPCĐ đã vận hành tốt, thực hiện cấp trả tự động trong vòng 24 giờ cho các cấp CĐ, cũng như xuất dữ liệu báo cáo đúng như yêu cầu của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Bên cạnh đó, phần mềm thu KPCĐ này còn giúp cho tổ chức CĐ công khai, minh bạch, quản lý chặt chẽ và nâng cao hiệu quả của hoạt động tài chính CĐ theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Khẳng định sự tiện lợi và hiệu quả của hình thức thu KPCĐ qua 1 tài khoản, ông Củ Phát Nghiệp - Chủ tịch CĐ Công ty PouYuen (TP Hồ Chí Minh) cho biết: Từ tháng 1/2018, CĐ Công ty đã thực hiện trực tiếp chuyển 2% KPCĐ về tài khoản của Tổng LĐLĐ Việt Nam, sau đó trong vòng 24 giờ, CĐ Công ty đã trực tiếp nhận lại được số % KPCĐ cấp trên chuyển lại.

Theo so sánh của ông Nghiệp, nếu thực hiện thu KPCĐ theo cách truyền thống sẽ mất khoảng 2 tuần, thậm chí đến 1 tháng thì CĐ cơ sở mới nhận lại được % KPCĐ để phục vụ hoạt động.

“Chúng tôi thấy hình thức thu mới rất nhanh chóng, tiện lợi, giảm bớt thủ tục hành chính phiền hà, rút ngắn thời gian nhận lại KPCĐ - chỉ trong vòng 24 giờ sau khi Công ty bấm lệnh chuyển tiền”, ông Nghiệp nhấn mạnh. Cũng theo Chủ tịch CĐ Công ty PouYuen, KPCĐ chăm lo cho đoàn viên và hoạt động CĐ cơ sở nhiều hơn, do vậy, Công ty muốn phát triển bền vững, đồng hành cùng CĐ thực hiện chăm lo cho nguồn lực thì thực hiện đóng KPCĐ đầy đủ, kịp thời nghĩa vụ.

Khẳng định việc thu KPCĐ theo phương thức mới có ý nghĩa vô cùng quan trọng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường khẳng định: Sự đổi mới này sẽ giúp cho các cấp CĐ theo dõi quản lý được tình hình đóng KPCĐ của các doanh nghiệp ngoài nhà nước được kịp thời, từ đó sẽ có những biện pháp mạnh mẽ hơn trong công tác đôn đốc cũng như tiến hành khởi kiện đối với những doanh nghiệp chậm đóng hoặc chây ì không thực hiện đóng KPCĐ theo Luật Công đoàn và Nghị định của Chính phủ.

“Phần mềm thu KPCĐ còn giúp cho tổ chức CĐ công khai, minh bạch, quản lý chặt chẽ và nâng cao hiệu quả của hoạt động tài chính CĐ theo tinh thần Nghị Quyết của Hội nghị lần thứ 6 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII”, ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng khẳng định xu hướng tất yếu phải ứng dụng công nghệ thông tin vào quản trị hệ thống và tới đây, tổ chức CĐ sẽ ngày càng ứng dụng công nghệ thông tin nhiều hơn nữa trong hoạt động quản lý, điều hành. Do vậy, Chủ tịch Bùi Văn Cường đề nghị các đồng chí là Chủ tịch, Trưởng ban Tài chính của các LĐLĐ tỉnh thành phố, CĐ ngành Trung ương và tương đương, CĐ Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể các cấp CĐ trực thuộc phối hợp với VietinBank trong việc tổ chức triển khai thực hiện.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank đã cam kết trong thời gian tới sẽ đồng hành cùng Tổng LĐLĐ Việt Nam, các cấp CĐ, đảm bảo phục vụ an toàn, nhanh chóng, đáp ứng mục tiêu đề ra trong Quy chế phối hợp số 480/QCPH-TLĐ- VietinBank ngày 24/9/2016 giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và VietinBank.

Bảo Duy

Nguồn :