M
12:19 | 19/03/2020

Cộng đồng trách nhiệm, chung tay phòng, chống để đẩy lùi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Do đại dịch Covid-19 đang hoành hoành khắp nơi trên thế giới, đặc biệt tại châu Âu và Mỹ... nên những ngày này, hai cảng hàng không quốc tế là Nội Bài và Tân Sơn Nhất đón lượng khách rất lớn, đa số là du học sinh của ta và người Việt Nam sinh sống, làm việc tại nước ngoài về nước tránh dịch.    

cong dong trach nhiem chung tay phong chong de day lui dich covid 19 Hàng không Việt thiệt hại hơn 30.000 tỉ đồng do ảnh hưởng dich Covid-19
cong dong trach nhiem chung tay phong chong de day lui dich covid 19 Thông tin các khu cách ly tập trung ở Hà Nội quá tải là không chính xác
cong dong trach nhiem chung tay phong chong de day lui dich covid 19 Nhiều tổ chức, doanh nghiệp Thủ đô Hà Nội chung tay ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
cong dong trach nhiem chung tay phong chong de day lui dich covid 19
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chứng kiến các đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ tài chính, vật chất tại Lễ phát động toàn dân chung tay phòng, chống dịch Covid-19 do Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam phá động. (ảnh TTXVN)

Với phương châm, người Việt Nam dù đi đâu, định cư, làm việc và học tập bất kỳ nơi nào trên thế giới đều là “Con Lạc, cháu Hồng”. Chính vì thế, khi một bộ phận rất lớn kiều bào, du học sinh của ta quay về nước trong mùa dich, để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, sức khỏe, tính mạng của cá nhân những người quay về nước, Chính phủ đã thực hiện nghiêm ngặt chế độ cách ly, test virus. Và để thực hiện các biện pháp cánh lý, xét nghiệm virus cho hàng nghìn người, đòi hỏi nguồn nhân lực (y tế, phục vụ công tác hậu cần…) và tài chính rất lớn. Chính vì thế, một số người nêu vấn đề: Những người về nước trách dịch đa số là du học sinh- con cái của những gia đình khá giả có tiền cho con du học nước ngoài và những kiều bào đang định cư, làm ăn ở nước ngoài. Nghĩa là họ thuộc nhóm đối tượng có điều kiện, tại sao chúng ta (ý nói Chính phủ- PV) lại không quy định mức phí (ăn ở, khám chữa bệnh) với những nhóm này?

Trong bối cảnh khó khăn chung như hiện nay, cách đặt vấn đề như trên của một số người cũng là điều dễ hiểu. Theo thống kê, mỗi năm các gia đình ở Việt Nam chỉ cả tỷ đô- la Mỹ cho con cái đi du học và chữa bệnh ở nước ngoài, thì không có lý do gì khi dịch bùng phát, những đối tượng đó quay về nước trách dịch lại được miễn phí hoàn toàn (cách ly, khám, nếu có bệnh điều trị). Tuy nhiên, như đã nói, dân tộc ra là dân tộc nhân văn. Đảng, Nhà nước đã nêu rất rõ: Người Việt Nam dù sinh sống, làm việc, định cư, học tập dù bất kỳ đâu trên thế giới đều là con Lạc, cháu Hồng. Đều có bổn phẩn góp phần xây dựng quê hương. Bởi thế, dù họ không trực tiếp sống trên quê hương ở giai đoạn cụ thể, song họ cũng đang gián tiếp thông qua lao động, nghiên cứu, học tập ở “xứ người” để cùng nhau xây dựng, bảo vệ đất nước. Do vậy, khi đồng bào ta ở nước ngoài trở về nước trách dịch được hưởng mọi quyền lợi như người dân trong nước khi bị cách ly, nếu phát hiện có dịch Covid-19 được chữa trị là chuyện đương nhiên và hết sức bình thường.

cong dong trach nhiem chung tay phong chong de day lui dich covid 19

Bà con định cư, làm ăn ở nước ngoài và du học sinh nhập cảnh tại Sân Bay Quốc tế Nội Bài ngày 18/3 (ảnh VOV)

Điều đáng nói, trong lúc Chính phủ, các cấp, ngành, hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân đang gồng mình chống dịch, trong lúc nguồn ngân sách đất nước còn gặp khó khăn để giúp Chính phủ có nguồn lực tài chính để đầu tư nhân lực, vật lực cho công tác chống dịch, trên khắp mọi miền Tổ quốc đã có rất nhiều tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ tiền, của. Số tiền đóng góp đến nay đã lên tới cả trăm tỷ đồng.

Bởi thế hơn ai hết, thiết những gia đình con có du học và kiều ta ở nước ngoài về nước trong mùa dịch, nên thiện nguyện đóng góp tài chính. Làm như thế vừa thể hiện trách nhiệm của mình với Tổ quốc, vừa góp phần cùng Đảng, Chính phủ, toàn quân và toàn dân trong cuộc chiến ngăn chặn, phòng bệnh và tiến tới đẩy lùi dịch Covid-19!

H.Lê

Nguồn :