M
06:52 | 20/08/2016

Công đoàn TCty Thép Việt Nam: Nâng cao chất lượng sống của công nhân

Với đặc thù ngành nghề lao động vất vả, khói bụi độc hại, Công đoàn TCty Thép Việt Nam (VNSTEEL) đã luôn nỗ lực chăm lo phát triển đời sống, môi trường làm việc của người lao động trong từng đơn vị, đặc biệt là các đơn vị sản xuất để sức khỏe người lao động được bảo đảm.

cong doan tcty thep viet nam nang cao chat luong song cua cong nhan Khi 98,4% công nhân không muốn con theo nghề bố mẹ
cong doan tcty thep viet nam nang cao chat luong song cua cong nhan Gần 40% gia đình CNLĐ hiếm có bữa cơm đoàn tụ

Theo đó, từ năm 2012, VNSTEEL lựa chọn đơn vị cán thép Lưu Xá (thuộc Cty cổ phần Gang thép Thái Nguyên) để xây dựng mô hình thí điểm nhà ăn tự chọn. Tại thời điểm đó, mỗi suất ăn của CNVCLĐ có giá trị 18.000 đồng và được lựa chọn từ 10 – 12 món, đến nay số món ăn đã tăng lên từ 15 – 18 món/ngày.

cong doan tcty thep viet nam nang cao chat luong song cua cong nhan

Thực phẩm được sử dụng trong các bữa ăn đều bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; các nhà cung cấp thực phẩm đều phải có giấy chứng nhận kinh doanh rõ ràng; toàn bộ đội ngũ phục vụ bếp ăn cũng đều được đào tạo đạt theo tiêu chuẩn bếp ăn tự chọn.

Từ thành công của bếp ăn ca tự chọn đầu tiên, sau hơn 3 năm triển khai, đến nay toàn TCty đã có 14 nhà ăn ca tự chọn được xây dựng, phục vụ cho trên 6.500 CNVCLĐ trực tiếp lao động tại các nhà máy sản xuất, luyện gang, luyện thép, khai thác hầm mỏ… trên khắp cả nước.

Phần lớn các bếp ăn đều đang phục vụ 3 ca/ngày cho CBCNV, ngay cả những ca làm việc chỉ có khoảng 60 lao động bếp ăn vẫn phục vụ. Bên cạnh đó, công đoàn các cơ sở ngày càng nâng cao chất lượng dinh dưỡng của các bữa ăn hơn nữa, món ăn phải phù hợp với từng vùng miền, từng thời điểm, bảo đảm tốt nhất sức khỏe của CNVCLĐ.

Theo Chủ tịch Công đoàn VNSTEEL Vương Duy Khánh, việc xây dựng mô hình nhà ăn ca tự chọn của công đoàn VNSTEEL đã tương đối thành công. Trong thời gian tới, công đoàn VNSTEEL sẽ phối hợp với các CĐCS tiếp tục thường xuyên kiểm tra để tìm ra những phương án tốt nhất, đưa đến lợi ích lâu dài cho người lao động.

Minh Hạnh

Nguồn :