M
13:35 | 09/10/2018

Tại Hội nghị giao lưu giữa các doanh nhân ngành Công Thương Hà Nội

Công đoàn luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, ngày 6/10, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã phối hợp với Công ty Cổ phần Xuân Hòa Việt Nam, tổ chức Hội nghị giao lưu giữa các doanh nhân của ngành với chủ đề “Đẩy mạnh hoạt động chuỗi liên kết”. Đây là năm thứ 5 liên tục, Công đoàn ngành tổ chức hội nghị giao lưu với các doanh nhân, nhằm khẳng định sự đóng góp to lớn của các doanh nhân trong sự phát triển chung của ngành Công Thương Thủ đô.

cong doan luon dong hanh cung doanh nghiep Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: 60 thí sinh tham gia thi thợ giỏi năm 2018
cong doan luon dong hanh cung doanh nghiep LĐLĐ Quận Hoàng Mai tiếp nhận thêm một công đoàn cơ sở

Đến dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Chủ tịch LĐLĐ Hà Nội; đồng chí Đặng Thị Phương Hoa, Phó chủ tích Thường trực LĐLĐ Hà Nội; đồng chí Vũ Trường Sơn, Phó chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương VN; đồng chí Trần Thị Phương Lan, Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cùng hơn 30 doanh nhân thuộc các đơn vị trong ngành Công Thương Hà Nội.

cong doan luon dong hanh cung doanh nghiep
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: MN

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phạm Anh Minh, Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, biểu dương những đóng góp của các doanh nhân trong một năm qua đã không ngừng phấn đấu, năng động, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, cống hiến hết trí và lực cho sự phát triển của ngành.

Để Công đoàn tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp, doanh nhân tháo gỡ các khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh, đồng chí Phạm Anh Minh, nhấn mạnh: Buổi giao lưu không chỉ nhằm tri ân các doanh nhân mà còn là dịp để lãnh đạo các doanh nghiệp trao đổi về đẩy mạnh hoạt động chuỗi liên kết giữa các doanh nghiệp; các mối quan hệ đó sẽ là sức mạnh cho sự phát triển trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi đơn vị.

Tin tưởng rằng với bề dầy truyền thống và tinh thần, ý chí vươn lên, đội ngũ doanh nhân ngành Công Thương Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy vai trò chủ động, sáng tạo, tăng cường hơn nữa sự gắn kết, tạo nên sức mạnh, xứng đáng là nhân tố quan trọng trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Thủ đô.

Sau phần giới thiệu về sự phát triển vượt bậc của Công ty cổ phần Xuân hòa Việt Nam, sau khi cổ phần hoá, các doanh nhân đã sôi nổi trao đổi các kinh nghiệm hoạt động của doanh nghiệp mình, đồng thời thẳng thắn phát biểu về những vấn đề còn băn khoăn, liên quan đến việc phát triển sản xuất kinh doanh.

cong doan luon dong hanh cung doanh nghiep
Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch LĐLĐ Hà Nội Phát biểu tại hội nghị.

Đa số các ý kiến đều cho rằng, việc đẩy mạnh hoạt động chuỗi liên kết, đặc biệt là liên kết giữa các doanh nghiệp cùng ngành nghề trong ngành là rất quan trọng, giúp các doanh nghiệp chủ động trong đầu tư và nguồn nguyên liệu, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Doanh nhân Lê Duy Anh, TGĐ Công ty Cổ phần Xuân Hoà, cho biết sau khi cổ phần, doanh nghiệp đã đóng thuế gấp đôi những năm trước, thu nhập của người lao động tăng, nhờ vậy họ yên tâm làm việc và cống hiến.

Ông Lê Duy Anh cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các doanh nghiệp trong liên kết cung ứng nguyên phụ liệu bao tiêu sản phẩm của công ty. Nhiều doanh nhân có chung ý kiến khẳng định ý nghĩa của sự liên kết, đồng thời cho rằng điều cốt lõi của sự tăng trưởng là phải làm sao chăm lo được đời sống người lao động, tạo ra được nguồn nhân lực tốt nhất, nếu chỉ chú trọng đầu tư thiết bị công nghệ mới mà không quan tâm đến người lao động thì doanh nghiệp cũng không thể phát triển.

Mở rộng chủ đề đẩy mạnh hoạt động chuỗi liên kết, nhiều doanh nhân đã nêu nhiều ý kiến về các chính sách liên quan đến người lao động. Ông Nguyễn Đắc Phúc, TGĐ Công ty Cổ phần Giày Ngọc Hà, băn khoăn về những ràng buộc khi triển khai sản xuất một sản phẩm mới phải chi phí cao và tuân thủ các quy chuẩn về an toàn sức khỏe; sử dụng lao động đúng với quy ước quốc tế… nếu năng suất lao động không tăng, doanh nghiệp sẽ bắt buộc phải thu hẹp sản xuất, điều này sẽ vô hình trung tước đi quyền được làm việc của nhiều lao động, mà việc tạo thêm được nhiều việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp cũng là một nhiệm vụ chính trị quan trọng của các doanh nghiệp. Ông Phúc đơn cử với việc đầu tư xây dựng 2 nhà máy tại tỉnh Sơn La, Giầy Ngọc Hà đã thu hút gần 3.000 lao động, góp phần “Xoá đói giảm nghèo” tại địa phương.

Cùng chung quan điểm với ông Phúc, ông Phạm Quang Huy, TGĐ Công ty Cổ phần Thụy Khuê, cho rằng việc thanh, kiểm tra đối với các doanh nghiệp mặc dù đã có chủ trương của Chính phủ mỗi năm không quá 1 lần, song thực tế việc thanh, kiểm tra chồng chéo vẫn còn phổ biến, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Huy cũng khẳng định nếu đẩy mạnh được các chuỗi liên kết giữa các doanh nghiệp sẽ rất hiêu quả và mông muốn các đơn vị sẽ gặp gỡ thường xuyên hơn nhằm trao đổi các kinh nghiệm trong quản lý điều hành. Bên cạnh việc nâng tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội, các cơ quan chức năng cũng nên xem xét việc quản lý quỹ BHXH ra sao.

cong doan luon dong hanh cung doanh nghiep
Lãnh đạo các doanh nghiệp nêu ý kiến tại hội nghị.

Một vấn đề nữa là luật quy định khống chế số giờ làm thêm, trong bối cảnh ngành da giầy hiện nay rất khó tuyển lao động, như vậy sẽ mất đi cơ hội ký kết hợp đồng sản xuất xuất khẩu, người lao động giảm thu nhập, doanh nghiệp gặp khó khăn.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch LĐLĐ Hà Nội, biểu dương những đóng góp của các doanh nghiệp, doanh nhân ngành Công Thương đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội Thủ đô. Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận những băn khoăn, trăn trở của các doanh nhân, đồng thời biểu dương việc Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội tổ chức giao lưu giữa các doanh nghiệp với chủ đề: Đẩy mạnh hoạt động chuỗi liên kết giữa các doanh nghiệp, là một sáng kiến hay và rất thiết thực.

Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến, khẳng định, để nâng cao năng lực cạnh tranh và tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, với chức năng của mình Công đoàn sẽ quan tâm hơn nữa tới việc phát động các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo; xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp…giúp các doanh nghiệp nâng cao chất lượng nhân lực, nhân tố quan trọng trong sự phát triển của mỗi đơn vị.

Về các chính sách liên quan đến người lao động, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến khẳng định, BHXH là chính sách thể hiện sự ưu việt của Nhà nước trong an sinh xã hội, vì vậy việc thực hiện đóng BHXH cho người lao động là rất cần thiết.Chủ tịch hy vọng và mong muốn các doanh nghiệp và doanh nhân của ngành Công Thương Hà Nội, dù khó khăn đến đâu cũng sẽ vượt qua bằng sự năng động, sáng tạo và tâm huyết sẵn có của mình, góp phần quan trọng vào sự phát triển KT-XH của Thủ đô.

Đồng quan điểm với Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến, Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cảm ơn Công đoàn Công thương Hà Nội đã tổ chức hội nghị giao lưu doanh nhân hằng năm, tạo điều kiện cho lãnh đạo Sở được lắng nghe các ý kiến rất tâm huyết của các doanh nhân.

Phó giám đốc Sở khẳng định vai trò của các doanh nghiệp, doanh nhân trong sự phát triển chung của ngành và thành phố. Sở Công Thương sẽ tiếp tục cùng các doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn; tập trung thu hút đầu tư và phát triển hạ tầng; xây dựng đội ngũ cán bộ, công nhân viên có đủ trình độ để thực hiện CNH-HĐH; tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp phát triển.

Phó giám đốc Trần Thị Phương Lan cũng mong muốn các doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục đồng hành cùng Sở Công Thương thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được Thành phố giao. Nhắc lại câu hỏi của đồng chí Bí thư Thành ủy trong buổi làm việc với Sở Công Thương: “Công Thương Hà Nội đang đứng ở đâu”, Phó Giám đốc Sở đề nghị các doanh nghiệp suy nghĩ làm sao để xứng đáng là lực lượng nòng cốt của kinh tế Thủ đô.

Nguyễn Mẫn

Nguồn :