M
11:33 | 11/05/2018

Công đoàn khối Dân vận Sơn Tây: Khẳng định vị thế của giới nữ

Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH,HĐH) đất nước; những năm qua, đội ngũ nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) thuộc Công đoàn khối Dân vận Sơn Tây đã có những nỗ lực rất đáng ghi nhận. Về cơ bản, chất lượng đội ngũ nữ CNVCLĐ bảo đảm, có phẩm chất chính trị vững vàng và có ý thức tự lực tự cường, năng động, sáng tạo.

cong doan khoi dan van son tay khang dinh vi the cua gioi nu Nỗ lực hạn chế thấp nhất tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
cong doan khoi dan van son tay khang dinh vi the cua gioi nu Sôi nổi Hội khoẻ CNVCLĐ và lực lượng vũ trang quận Hoàn Kiếm năm 2018

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác dân vận nữ CNVCLĐ và công tác cán bộ nữ trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước; Ban Chấp hành Công đoàn (BCHCĐ) khối Dân vận Sơn Tây đã chủ động phối hợp với Hội Phụ nữ thị xã Sơn Tây xây dựng chương trình hành động với những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

cong doan khoi dan van son tay khang dinh vi the cua gioi nu
Ngày Hội nấu ăn “Gia đình điểm 10” trong CNVCLĐ thị xã Sơn Tây

Theo đó, BCHCĐ khối Dân vận Sơn Tây đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục đội ngũ nữ CNVCLĐ. Tập trung tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến lao động nữ như Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế…

Đồng thời triển khai thực hiện đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”, đề án “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước”, Nghị quyết Đại hội Công đoàn và Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ tham gia.

Với chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động; BCHCĐ khối Dân vân Sơn Tây luôn chú trọng đến những vấn đề liên quan đến lao động nữ như các chế độ về ốm đau, thai sản, chính sách đào tạo cán bộ nữ… Các hoạt động xã hội trong nữ CNVCLĐ được đẩy mạnh. BCHCĐ đã vận động lao động nữ tích cực tham gia đóng góp các quỹ nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ nhân dân, nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nữ CNVCLĐ ở từng cơ quan.

Thực hiện Chiến lược bình đẳng giới, trong những năm qua, BCHCĐ khối còn tham mưu với thủ trưởng các cơ quan khuyến khích và tạo điều kiện cho nữ CNVCLĐ được học tập nâng cao trình độ văn hóa, chính trị, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp… bằng các hình thức như hỗ trợ về thời gian, kinh phí, đưa các quy định này vào quy chế cơ quan, đơn vị…Trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”, đội ngũ nữ CNVCLĐ đã khắc phục mọi khó khăn, phát huy tính sáng tạo trong mọi lĩnh vực hoạt động, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Theo bà Trần Bích Thủy (Chủ tịch Công đoàn khối Dân vận Sơn Tây); với bản tính cần cù, chịu khó và tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật cao; trong năm 2017 đã có 65% nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu Giỏi việc nước, đảm việc nhà. Chị em đoàn viên công đoàn của khối dân vận với chức năng và nhiệm vụ của mình đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền, chuyên môn tổ chức các hoạt động với nhiều nội dung, biện pháp tích cực. Qua đó góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thị xã, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

“Có thể khẳng định, thời gian qua công tác công đoàn và phong trào CNVCLĐ khối Dân vận Sơn Tây đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác tuyên truyền, giáo dục tiếp tục được đẩy mạnh. Hình thức tuyên truyền thường xuyên được đổi mới, nội dung phù hợp với từng loại hình, đối tượng; kênh thông tin đa dạng, kịp thời truyền tải thông tin đến với CNVCLĐ. Các hoạt động luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, Ban Thường vụ LĐLĐ thị xã, đặc biệt là sự cố gắng phấn đấu của đông đảo CNVCLĐ; tạo động lực mạnh mẽ cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tiếp tục phát huy sức mạnh, tinh thần đoàn kết vượt mọi khó khăn, lao động giỏi, sáng tạo. Qua đó góp phần thực hiện thắng lợi chương trình công tác, đồng thời xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh” – Chủ tịch Công đoàn khối Dân vận Sơn Tây cho biết.

Phạm Thảo

Nguồn :